Monday, 20/05/2019 - 07:33:04

Công an từng nói đã bắt Bùi Quang Huy, nay đang truy nã ông ta


Một cửa tiệm Nhật Cường của Bùi Quang Huy bị điều tra.

HÀ NỘI - Cuối tuần qua, báo chí cộng sản đồng loạt loan tin Bùi Quang Huy, ông chủ của công ty Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn, công an ban lệnh truy nã. Tin này đã ngược với tin mấy ngày trước đó cho biết ông Huy đã bị khởi tố và bắt tạm giam, nay công an lại nói chưa bắt được Huy.

Hôm Chủ Nhật, 19/5, thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, cục trưởng C03, Bộ Công An, cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định truy nã Bùi Quang Huy, tổng giám đốc công ty Nhật Cường. Trước mắt, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công An ra lệnh truy nã toàn quốc. Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, cơ quan này sẽ đề nghị cảnh sát quốc tế Interpol truy nã Bùi Quang Huy.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu viện trưởng Viện Chiến Lược thuộc Bộ Công An, cho rằng một mình Bùi Quang Huy khó có thể gây dựng được công ty này sau chừng ấy năm thành lập, nên Bộ Công An và thành ủy Hà Nội cần làm rõ ai là người chống lưng cho Nhật Cường.

Còn LS Lê Văn Thiệp nhận định, Bộ Công An ra quyết định khởi tố Bùi Quang Huy chỉ là màn khởi đầu để mở rộng vụ án.

Mặc dù báo chí trong nước từng đưa tin Bùi Quang Huy đã bị bắt từ ngày 14/5, nhưng hôm 19/5, cũng báo chí đưa tin tổng giám đốc công ty Nhật Cường đã bỏ trốn! Vậy ông Huy đã trốn từ khi nào, trước hay sau ngày 14/5, là ngày có tin ông ta bị bắt?

Báo Tuổi Trẻ, dẫn nguồn tin từ Bộ Công An, cho biết, tổng giám đốc Nhật Cường bỏ trốn từ ngày 9/5. Như vậy, tin ông Huy bị bắt ngày 14/5 mà báo chí đăng tải, là tin vịt? Truyền thông trong nước đã không có mặt tại hiện trường khi công an bắt giữ Bùi Quang Huy hôm 14/5, mà chỉ đưa tin anh ta bị bắt giữ theo chỉ đạo của công an?

Báo Tuổi Trẻ cho biết, sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Bùi Quang Huy, “cơ quan công an xác định đối tượng này đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.”
Vì sao đã biết Huy trốn từ ngày 9/5 mãi tới 5 ngày sau, cơ quan công an mới trình diễn trò bắt Huy? Rồi chờ thêm 5 ngày nữa, mới ra lệnh truy nã, thông báo anh ta bỏ trốn 10 ngày trước đó?
Báo Dân Việt có bài: Nhật Cường Mobile và câu chuyện doanh nghiệp “sân sau.”

Bài viết đặt câu hỏi: “Ai đã bảo kê cho Nhật Cường để doanh nghiệp non trẻ này phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ, qua mặt hàng loạt đại gia? Hay nói ngắn gọn: Nhật Cường là sân sau của ai?”
Không có câu trả lời trong bài, nhưng có một số đoạn cho thấy, chính lãnh đạo Hà Nội đã bảo kê Nhật Cường.

Hiện tượng các báo “lề đảng” liên tiếp viết bài bàn về vai trò “sân sau” của Nhật Cường ở Hà Nội, cùng với các bình luận trên của tướng Cương và LS Thiệp, cho thấy vụ khởi tố và truy nã Nhật Cường nhiều khả năng chỉ là bước khởi động để tóm một trong những “khúc củi” lớn ở ngoài Bắc: chính là Nguyễn Đức Chung chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Trong tuần qua, khi loan tin Bùi Quang Huy bị bắt vì tội buôn lậu, các báo trong nước cũng cho biết có tám người khác cùng bị bắt. Giờ đây không rõ tám bị can kia có thật sự bị bắt hay không, hay còn đang bỏ trốn.
Báo Nhà Đầu Tư cho biết trong số tám đồng phạm với Huy thì có sáu người là những lãnh đạo chủ chốt của công ty Nhật Cường, hai người còn lại là đại diện của công ty nước ngoài cung ứng sản phẩm cho doanh nghiệp này. Báo này cho biết tám đồng phạm của Bùi Quang Huy gồm Nguyễn Thị Bích Hằng, Nguyễn Bảo Ngọc, Trần Ngọc Minh, Đỗ Quốc Huy, Hoàng Văn Phong, Nông Văn Lủ, Đỗ Văn Dũng, Ngô Văn Sử.

Bộ Công An xác định Huy và một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia; đã thành lập sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán tài chính, để ngoài sổ sách hàng triệu Mỹ kim doanh thu. Tiến hành khám xét khẩn cấp đối với 9 địa điểm liên quan đến công ty Nhật Cường, công an tịch thu hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện điện tử các loại, và các tài liệu liên quan.

Nhật Cường có giấy phép do chính quyền Hà Nội cấp ngày 20/6/2001. Công ty được thành lập năm 2001 với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng ($210,000) hiện đã tăng lên 38 tỷ đồng ($1.6 triệu), trụ sở được đặt tại 33 Lý Quốc Sư, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người đại diện pháp luật là Bùi Quang Huy, với ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Hệ thống Nhật Cường mobile có 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành Nhật Cường và một trung tâm ERP tại Sài Gòn.

Thời gian gần đây, doanh nghiệp này chuyển sang công nghệ thông tin và trúng nhiều gói thầu lớn từ Công An TP. Hà Nội, UBND TP. Hà Nội. Năm 2017, doanh nghiệp này từng được vinh danh là một trong 50 công ty về công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam.

Ngoài chuỗi bán lẻ điện thoại nổi tiếng, Bùi Quang Huy còn là một doanh gia giàu có với bộ sưu tập xe sang đồ sộ và căn nhà sang gần ây Hồ.

Trong số xe của Huy có một chiếc Bentley, hai chiếc LandRover cùng nhiều xe Lexus, Camry, Sienna các loại. Vợ chồng Huy làm chủ một căn nhà rộng gần 700 m2 tại tổ hợp căn hộ cao cấp tòa nhà Golden Westlake Executive Residences.
(Trích một phần từ báo Tiếng Dân)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp