Friday, 13/12/2019 - 06:58:52

Công bố danh sách đề cử giải Quả Cầu Vàng 2020


Ba người loan báo giải Golden Globe từ trái là Dakota Fanning, Tim Allen, và Susan Kelechi Watson tại buổi lễ thông báo giải đề cử ngày 9 tháng 12, 2019 tại Beverly Hilton Hotel, California. (Kevork Djansezian/ Getty Images)


LOS ANGELES – Vào sáng thứ Hai, Hiệp Hội Truyền Thông Nước Ngoài tại Hollywood (HPFA) đã công bố danh sách đề cử giải thưởng thường niên Quả Cầu Vàng (Golden Globe) lần thứ 77. Ở mảng điện ảnh, Marriage Story dẫn đầu khi có tên ở 6 hạng mục, trong đó có giải “Phim điện ảnh chính kịch xuất sắc.”
Bộ phim xoay quanh cuộc hôn nhân sắp sửa tan vỡ của một đạo diễn với một nữ tài tử kịch nghệ, với sự góp mặt của Adam Driver và Scarlett Johansson. Cả hai đều nhận đề cử về diễn xuất. Ngoài ra, Marriage Story còn có cơ hội tranh giải Nữ tài tử phụ (Laura Dern), Biên kịch (Noah Baumbach) và Nhạc nền xuất sắc.
Giống như Marriage Story, The Irishman cũng do Netflix phát hành. Phim theo sát ngay sau với 5 đề cử ở các hạng mục quan trọng. Tuy nhiên, câu chuyện - dựa trên những sự kiện có thật về cuộc đời tay gangster Frank Sheeran - lại không thể đem về cho nam tài tử chính Robert De Niro đề cử diễn xuất.

Cũng có 5 đề cử ở mảng điện ảnh là Once Upon a Time in Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino. Bộ phim nửa thật, nửa hư cấu lấy bối cảnh cuối thập niên 1960 tại Hollywood giúp Leonardo DiCaprio có tên ở hạng mục “Nam tài tử chính xuất sắc” của phim điện ảnh hài hoặc ca vũ nhạc. Trong hạng mục này, anh sẽ cạnh tranh cùng tài năng 11 tuổi Roman Griffin Davis đến từ Jojo Rabbit, cũng như Daniel Craig của Knives Out, Taron Egerton của Rocketman, và Eddie Murphy của Dolemite Is My Name.
Báo chí quốc tế tỏ ra tiếc nuối khi giải “Đạo diễn xuất sắc” vắng bóng các nhà làm phim nữ. Cuộc đua tài năm nay diễn ra giữa Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Sam Mendes, Todd Phillips và Bong Joon Ho. Trước đó, không ít người từng mong chờ cơ hội được trao cho Greta Gerwig với Little Women hoặc Lulu Wang với The Farewell.
Với Bong Joon Ho, nhà làm phim người Nam Hàn có thể ăn mừng khi bộ phim Parasite của ông nhận đề cử ở các hạng mục Đạo diễn, Biên kịch và Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc. Hồi tháng 5, tác phẩm đã giành giải Cành cọ vàng tại Đại hội điện ảnh Cannes danh giá.
Cộng thêm cả mảng truyền hình, dịch vụ chiếu phim online Netflix đã có một lễ công bố đề cử thành công. Các phim Marriage Story, The Irishman, Unbelievable, The Crown…, tất cả đem về cho họ tổng cộng 34 đề cử ở các hạng mục.

Đầu năm nay, Quả Cầu Vàng đã tiên đoán đúng giải Phim truyện xuất sắc của Oscar. Sau khi thắng giải Phim truyện điện ảnh hài hoặc ca vũ nhạc xuất sắc, Green Book đã tiếp tục được nêu tên tại lễ trao giải của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS).
Tuy nhiên, AMPAS và HFPA trong những năm trước đó lại hiếm khi có cùng ý kiến. Như năm 2017, Quả Cầu Vàng trao giải cho La La Land, nhưng tác phẩm ca vũ nhạc của Damien Chazelle rốt cuộc chịu thua trước Moonlight tại Oscar.

Đến năm 2018, Three Billboards Outside Ebbing, Missouri có giải Phim truyện điện ảnh chính kịch xuất sắc của HFPA, nhưng bộ phim rốt cuộc phải chứng kiến The Shape of Water lên ngôi tại sự kiện của AMPAS.

Kết quả bầu chọn của Quả cầu vàng đến từ gần 100 phóng viên đang hoạt động tại Hollywood. Với quy mô nhỏ hơn nhiều lần so với Oscar có lượng người bình chọn lên tới 7.000 thành viên của AMPAS, giải thưởng từng nhiều lần bị đặt dấu hỏi về tính uy tín và độ chính xác.

Tuy nhiên, số đông báo chí quốc tế vẫn luôn coi Quả cầu vàng là chặng dừng chân quan trọng đầu tiên của mùa giải thưởng điện ảnh hàng năm, trước các giải của Hiệp hội Sản xuất (PGA), Hiệp hội Diễn viên (SAG), Hiệp hội Đạo diễn (DGA) và Hiệp hội Biên kịch (WGA).

Lễ trao giải thưởng Quả cầu vàng lần thứ 77 sẽ diễn ra vào sáng 6/1/2020 theo giờ Việt Nam. Sự kiện năm nay do danh hài Ricky Gervais dẫn dắt.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising