Thursday, 04/02/2021 - 08:19:22

Công bố danh sách đề cử Quả Cầu Vàng 2021


Năm trong số các phim được đề cử giải Golden Globe (Quả Cầu Vàng) năm nay. (Image: Instagram / Femina.in)LOS ANGELES - Danh sách đề cử giải thưởng Quả Cầu Vàng (Golden Globe) năm nay của Hiệp Hội Báo Chí Nước Ngoài (HFPA) đã cho thấy sự thắng thế của các hãng chiếu phim qua mạng, trong tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang gây khó khăn cho các rạp phim và các nhà phát hành phim kiểu truyền thống. Tức là đa số khán giả là người xem phim ở nhà thay vì đến rạp như trước đây.

Bằng chứng của việc này là hãng Netflix nhận đến 42 đề cử, cả điện ảnh lẫn truyền hình, từ HFPA. Các “đồng nghiệp” của Netflix như Amazon Studios và Hulu cũng lần lượt nhận được 10 và 9 đề cử Quả Cầu Vàng 2021.
Ở lãnh vực điện ảnh, Mank của Netflix dẫn đầu danh sách với tổng cộng 6 đề cử. Đây là bộ phim đen - trắng theo chân nhà biên kịch Herman J. Mankiewicz (Gary Oldman) trong quá trình ông sáng tạo kịch bản cho tác phẩm kinh điển Citizen Kane (1941).

Mank có tên ở hạng mục Phim Truyện Xuất Sắc - thể loại “Tâm Lý,” và một đối thủ khác của phim - The Trial of Chicago 7 – cũng là sản phẩm của Netflix. Phim kể về phiên tòa xét xử những người biểu tình chống chiến tranh Việt Nam đã nhận tổng cộng 5 đề cử. Ba phim còn lại ở hạng mục quan trọng này còn có Promising Young Woman, The Father, và Nomadland.

Khác với giải Oscar, Quả Cầu Vàng chia một số hạng mục theo thể loại. Năm phim tranh giải Phim Truyện Xuất Sắc – thể loại “Hài / Ca vũ nhạc” năm nay là Borat Subsequent Moviefilm, Music, The Prom, Palm Springs và Hamilton.

Một điểm đáng chú ý tại Quả cầu vàng 2021 là có 3 phụ nữ đã nhận đề cử “Đạo diễn xuất sắc,” gồm Chloé Zhao với Nomadland, Regina King với One Night in Miami và Emerald Fennell với Promising Young Woman. Trong suốt lịch sử giải thưởng, chỉ mới có 5 nữ đạo diễn từng được đề cử.

HFPA có thói quen tôn vinh các gương mặt mới. Những cái tên trẻ tuổi đáng chú ý trong danh sách năm nay có Andra Day, Maria Bakalova và Anya Taylor-Joy. Trong đó, Taylor-Joy nhận 2 đề cử với phim truyền hình ăn khách The Queens Gambit và phim điện ảnh Emma. Tuy nhiên, cô không phải là người duy nhất nhận 2 đề cử. Sacha Baron Cohen cũng có 2 đề cử diễn xuất nhờ Borat Subsquent Moviefilm và The Trial of the Chicago 7. Ngoài ra, Olivia Colman cũng có tên ở 2 hạng mục diễn xuất năm nay.

Ở lãnh vực truyền hình, The Crown - phim truyền hình về Hoàng Gia Anh - dẫn đầu danh sách với 6 đề cử. Trong đó, Olivia Colman trong vai Nữ Hoàng Elizabeth II và Emma Corrin trong vai Công Nương Diana cùng nhận đề cử diễn xuất.

Bốn đối thủ ở hạng mục “Phim Truyền Hình Chính Kịch Xuất Sắc” của The Crown là The Mandalorian, Ozark, Rached và Lovecraft Country. Còn với hạng mục tương tự cho phim hài / ca vũ nhạc, The Great, Emily in Paris, The Flight Attendant, Ted Lasso cùng Schitts Creek sẽ cùng tranh giải.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quả Cầu Vàng năm nay sẽ không được tổ chức theo truyền thống. Đêm công bố giải thưởng diễn ra cùng lúc tại Los Angeles và New York vào tối ngày 28 tháng 2, với Tina Fey và Amy Poehler ở mỗi thành phố trong vai trò người dẫn chương trình.

Năm ngoái, HFPA đã vinh danh 1917 và Once Upon a Time in Hollywood tại hai hạng mục Phim truyện xuất sắc của mảng điện ảnh. Tuy nhiên, tới lễ trao giải Oscar, Parasite mới là cái tên giành chiến thắng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising