Saturday, 14/07/2018 - 12:22:13

Công chúa Bahrain trở thành phi công chiến đấu cơ

MANAMA - Công Chúa Bahrain Sheikha Aisha bash Rashid Al Khalifa ngày thứ Năm đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong vị trí phi công chiến đấu cơ, trước sự chứng kiến của ông nội, đồng thời là Thủ Tướng Bahrain Sheikh Khalifa bin Salman. Cô Aisha điều khiển chiếc chiến đấu cơ huấn luyện hạng nhẹ BAE Hawk cất cánh từ căn cứ Không quân Sheikh Isa, và chứng minh được mọi kỹ năng cần thiết của một phi công quân sự trong chuyến bay dài 1 giờ.
Công Chúa Sheikha Aisha trở thành sĩ quan Không quân sau khi tốt nghiệp Học viện quân sự Hoàng gia Sandhurst, và trở thành nữ phi công chiến đấu cơ đầu tiên của Không quân Bahrain. Thủ Tướng Al Khalifa đã chúc mừng cháu gái hoàn thành chương trình huấn luyện phi công chiến đấu cơ, vốn được đánh giá rất khó khăn và phức tạp, trong khi truyền thông Bahrain gọi thành tích của công chúa là biểu tượng của tinh thần quyết tâm, dám đối mặt thách thức của phụ nữ vương quốc này.
Công Chúa Aisha không phải là thành viên Hoàng gia duy nhất trở thành phi công chiến đấu cơ trong khu vực. Năm 2014, Hoàng Tử Ả Rập Saudi Khaled bin Salman, vốn là một phi công lái F-15, đã trực tiếp tham gia các cuộc không kích chống lại phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo ISIS ở Iraq.

Diễn tập chống thiên tai, nữ sinh bị đẩy té lầu chết
ẤN ĐỘ - Trong buổi diễn tập chống thiên tai tại một trường đại học ở Ấn Độ, một nữ sinh viên 19 tuổi đã thiệt mạng, sau khi bị người hướng dẫn đẩy té từ lầu 2. Theo video quay lại sự việc, nữ sinh viên có vẻ ngần ngừ, không muốn nhảy xuống tấm lưới đang được một nhóm bạn học giữ căng ra bên dưới. Khi cô chưa sẵn sàng, người hướng dẫn đứng kế bên, có vẻ là một quân nhân, đã xô cô té khỏi bệ lan can tầng 2. Nạn nhân bị đập đầu mạnh vào bệ lan can tầng 1, rồi dường như đã rơi lệch so với vị trí của tấm lưới bên dưới.
Sự việc xảy ra hôm thứ Sáu tại thành phố Coimbatore. Đoạn video ghi lại sự việc đang lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Những người chứng kiến cho hay, cô gái trẻ bị vỡ sọ và chết ngay sau đó. Người hướng dẫn gây ra sự việc đã bị cảnh sát bắt giữ, và sẽ bị truy tố tội ngộ sát. Nhiều cư dân mạng nhận xét, buổi diễn tập này hết sức sơ sài và không an toàn. Nhà chức trách địa phương cho biết đang điều tra xem ai là người tổ chức buổi diễn tập này.
Được biết, Cơ quan quản lý thiên tai Ấn Độ (NDMA) đang thực hiện những buổi diễn tập đối phó thảm họa trên khắp nước. Liên quan đến vụ tai nạn, cơ quan này cho biết: "Người quân nhân huấn luyện này không hề xin giấy phép của NDMA để tổ chức diễn tập,” do đó NDMA không can thiệp vào sự việc, và cũng không xử phạt hay nhận trách nhiệm đối với những người liên quan. Theo truyền thông địa phương, nhân viên huấn luyện không có giấy phép, đồng thời ngôi trường xảy ra tai nạn cũng không hề cho phép tổ chức diễn tập.

Đan Mạch di tản một làng vì tảng băng khổng lồ
INNARSUIT - Một tảng băng lớn trôi dạt gần bờ biển Greenland của Đan Mạch đang gây ra mối lo ngại về nguy cơ lũ lụt nếu khối băng này tan chảy. Vào ngày thứ Sáu, nhà chức trách địa phương đã hối thúc người dân tại một khu định cư trên đảo Innarsuit di tản khỏi bờ biển Greenland, kèm khuyến cáo tảng băng lớn được phát hiện 1 ngày trước đó có thể gây ngập lụt. Khu định cư tại miền tây bắc Greenland có tổng cộng 169 cư dân, nhưng chỉ những người sống gần bờ biển là phải di tản. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Greenland, ông Kunuk Frediksen cho biết tảng băng hiện ở rất gần ngôi làng, và nhà chức trách đang chuẩn bị các biện pháp đề phòng.

Phi trường hoảng loạn vì du khách đem theo đạn pháo
VIENNA – Phi trường quốc tế ở thành phố Vienna, Áo, đã được một phen hoảng loạn, sau khi một nữ du khách Hoa Kỳ định đưa một trái đạn pháo qua cổng kiểm tra an ninh. Trái đạn pháo thời Đệ Nhị Thế Chiến đã khiến một phần hoạt động ở phi trường bị đình trệ, Hải quân Áo sau đó phải gởi một đội chuyên gia gỡ bom tới để tháo gỡ trái đạn, vốn vẫn còn nguyên ngòi nổ. Sự việc khiến một khu vực của phi trường phải ngừng hoạt động trong 15 phút. Giải thích về trái đạn, cô gái người Mỹ 24 tuổi nói rằng cô tìm thấy nó khi đi du lịch, và định đem về nhà là đồ lưu niệm. Nữ du khách “vô tư” này sau đó bị phạt $5,000 Mỹ kim, và bị truy tố tội vận chuyển vũ khí quân sự qua cổng quan thuế.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp