Monday, 30/04/2018 - 10:04:36

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 43

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON - “Càng ngày càng có nhiều người tham dự buổi Tưởng Niệm Quốc Hận.” Đó là nhận xét của nhiều người có mặt trong buổi Tưởng Niệm Quốc Hận năm thứ 43, do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam/Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali, các Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Los Angeles, San Diego, Liên Bang Hoa Kỳ,Pomona Valley, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Liên Ủy Ban Chống Văn Hóa, Tôn Giáo Vận CS, Hội Đền Hùng Hải Ngoại, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần, Vietnam Young Marines, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài, Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt Riverside, Giới Trẻ Công Giáo, Các Hội Cựu Học Sinh: Bưởi - Chu Văn An, Trưng Vương, Gia Long, Lê Văn Duyệt Petrus Ký, Quốc Học Đồng Khánh, Nguyễn Hoàng, Phan Chu Trinh, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, và nhiều Hội đoàn, đảng phái khác cùng phối hợp tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật, 29 tháng 4, 2018.


Lời xin lỗi các quân nhân QL/VNCH của Thống Tướng Hoa Kỳ Westmoreland (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Chương trình gồm ba phần chính: Lễ Khai Mạc, Đặt Vòng Hoa, Nghi Thức Thắp Hương Cầu Nguyện. Ngoài ra có phần phát biểu của ban tổ chức, các vị dân cử liên bang, tiểu bang và thành phố, chương trình văn nghệ đấu tranh.

Phần khai mạc diễn ra trang trọng do MC Đinh Quang Truật và TQLC Nguyễn Phục Hưng (Trưởng Ban Nghi Lễ) điều khiển. Hai hàng quân danh dự sắp hai bên lối vào từ đường All America Way vào tận lễ đài với các cựu quân nhân thuộc Hải, Lục, Không Quân và các chiến hữu Cảnh Sát Quốc Gia VNCH mặc quân phục, cảnh phục chỉnh tề chào kính Quốc, Quân Kỳ được rước vào trước lễ đài để cử hành nghi thức chào cờ. Trong phút mặc niệm, các chiến hữu cầm súng trong toán hầu kỳ theo lệnh người chỉ huy, đặt “súng mặc niệm,” và mọi người thinh lặng, cúi đầu tưởng niệm anh linh các chiến sĩ vị quốc vong thân và đồng bào bỏ mình trên đường tìm tự do trong tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ.

Phần khai mạc kết thúc, các MC Diệu Quyên, Đinh Quang Truật , Bùi Đẹp và Billy Lê tiếp tục điều hợp các phần còn lại. Trong phần giới thiệu quan khách, năm nay có đầy đủ các vị trong Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ, Ngoài HĐLT cón có Linh Mục Nguyên Thanh (cựu tuyên úy Sư Đoàn TQLC/VNCH), Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK), Hòa Thượng Thích Viên Huy (Viện Chủ chùa Điều Ngự) và một số tu sĩ Phật Giáo, PG Hòa Hảo và Cao Đài; đông đảo các vị dân cử, từ cấp liên bang, tiểu bang đến cấp thành phố tại Orange County đều đến tham dự cùng với các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái chính trị, các Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng, Biên Hòa, Hội Quốc Gia Nghĩa Tử, Hội Quân Nhân Mỹ gốc Việt, các cơ quan truyền thông và hàng ngàn đồng hương.


Quang cảnh trang nghiêm trước lễ đài trong phút mặc niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, KQ Bùi Đẹp, Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố lý do và khai mạc buổi lễ Tưởng Niệm. Năm nay có gần 30 vòng hoa thuộc các tổ chức, hội đoàn trong Ban Tổ Chức (ghi ở phần đầu bài) và các vòng hoa của: Hội Quảng Nam - Đà Nẵng, Đại Việt Cách Mạng Đảng, Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Thủ Đức, Hội Liên Trường Pleiku, Hội Võ Bị Nam Cali, Hội Thiết Giáp, Đoàn Hậu Duệ Khóa 5 Thủ Đức, Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Tập Hợp Quân Dân VN, (LM Nguyễn Văn Lý) Nghĩa Trang Quân, Cán, Chính VNCH.


Nghi thức niệm hương của Hội Đền Hùng Hải Ngoại và các vị quan khách, dân cử. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các vòng hoa được trịnh trọng mang lên đặt trên lễ đài.Sau nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm, Ban tế Lễ Cổ Truyền thuộc Hội Đền Hùng Hải Ngoại với quốc phục khăn đóng áo dài do ông Nguyễn Phước Ái Đỉnh làm chánh tế lên trước bàn thờ tổ quốc niệm hương, đọc văn tế do cụ Phan Như Hữu điều động. Cùng lúc đó các vị dân cử được mời lên đứng phía sau ban tế lễ cùng niệm hương. Sau đó, Hội Đồng Liên Tôn dâng lời cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ QLVNCH đã vị quốc vong thân, các chiến sĩ đồng minh đã bỏ mình trên chiến trường VN và hương linh hàng vạn đồng bào đã chết tức tưởi trên đường tìm tự do.

Sau đó có lời phát biểu của các vị dân cử, tất cả đều nói lên tâm tình của mỗi người trước hiện tình đất nước, chia sẻ nỗi đau khổ của những gia đình có thân nhân hy sinh trong cuộc chiến hay đã bỏ mình trên đường tìm tự do, và một ước nguyện chung cho tổ quốc Việt Nam được vẹn toàn, cho dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi chế độ cai trị tàn bạo của đảng Cộng sản, để hơn 90 triệu người dân trong nước được thật sự sống trong hòa bình, tự do, dân chủ và nhân quyền được tôn trọng.


Vòng hoa của Ban Tổ Chức buổi Tưởng Niệm Quốc Hận. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trước Tượng Đài, ban tổ chức có treo hai tấm hình được phóng lớn rất ý nghĩa về ngày Quốc Hận. Một tấm chụp hai chiếc thuyền chở người vượt biên tìm tự do đang bị chìm. Trên đầu tấm ảnh ghi “Thà Chết Không chấp nhận sống với Cộng sản,” và một tấm hình Thống Tướng William C. Westmoreland với câu “ Thay mặt Quân Đội Hoa Kỳ, Tôi xin lỗi các bạn quân nhân Quân Lực Miền Nam Việt Nam Vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn.”
(Ngày mai xin đón đọc: Buổi Tưởng Niệm Thuyền Nhân thật cảm động tại Tượng Đài Thuyền Nhân ở Westminster.)SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising