Sunday, 22/07/2012 - 12:31:21

Cộng đồng người Việt Quốc Gia Wichita khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ mới nhất ở Hoa Kỳ

Băng Huyền/Viễn Đông


Nghi thức rước quốc quân kỳ vào khuôn viên Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Wichita, Kansas, chuẩn bị cho lễ chào cờ Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ trong lễ khánh thành tượng đài ngày 21-7-2012 - ảnh: BTC lễ khánh thành/Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Wichita gửi cho Viễn Đông.


WICHITA, Kansas - Vào lúc 10 giờ sáng ngày 21 tháng 7 năm 2012 hôm qua, ngay tại khuôn viên bên bờ sông Arkansas thuộc Veterans Memorial Park ở thành phố Wichita, tiểu bang Kansas, đã diễn ra buổi lễ khánh thành trọng thể Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ được đặt trang trọng nơi đây. Bức tượng đồng cao 7 foot rưỡi, nặng gần một tấn, diễn tả hình tượng của người lính chiến Việt Nam Cộng Hòa trong tư thế canh gác tiền đồn, bên cạnh là người lính Hoa Kỳ. Đây là biểu tượng mới nhất tại Hoa Kỳ để tri ân những người chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và người bạn đồng minh Hoa Kỳ đã từng kề vai sát cánh bên nhau, cùng sinh tử để bảo vệ miền Nam Việt Nam và vì lý tưởng dân chủ tự do.
Thứ Bảy hôm qua là ngày vui không riêng gì với các cựu quân nhân VNCH mà với tất cả những người dân Việt Nam sinh sống tại đây, cũng như ở khắp Hoa Kỳ, lâu nay đã theo dõi quá trình xây cất tượng đài này. Công trình này là một di tích lịch sử để lại lâu dài cho thành phố Wichita, để lưu dấu người Việt Nam đã có mặt tại đây và là kết quả thành công của cả một cộng đồng đoàn kết trong tình huynh đệ chi binh, trong tình nghĩa đồng bào, một lòng bên nhau, cùng tạo nên sức mạnh để có được niềm vui trọn vẹn trong ngày lễ khánh thành.
Phó Thị Trưởng Janet Miller đã cho nhật báo Viễn Đông biết: “Trong thời gian phê duyệt về Đài Tưởng Niệm của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, thật là không may đã có nhiều sự tranh cãi khi lần đầu tiên được đề nghị và theo những năm sau đó. Tuy nhiên, cuối cùng với sự kiên nhẫn đeo đuổi của cộng đồng Việt Nam, công trình này đã được phê duyệt trong năm 2009. Ngày 21 tháng 7 này, chúng ta tổ chức lễ khánh thành. Đây là nơi để mọi người tưởng nhớ đến cuộc chiến Việt Nam và nhận ra sự hy sinh của các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa và kể cả quân nhân Hoa Kỳ, họ cùng chiến đấu bên nhau trong cuộc chiến này.
“Tôi rất hài lòng khi có cơ hội đến dự buổi lễ khai mạc của tượng đài chiến sĩ này. Đây sẽ là một ngày đặc biệt kỷ niệm cho sự dũng cảm và sự hy sinh chia sẻ của chiến binh Hoa Kỳ và Việt Nam đã chiến đấu dũng cảm và trong danh dự trong cuộc chiến Việt Nam”.
Nhận xét về cộng đồng Việt Nam ở Wichita, bà Miller nói: “Người dân Việt Nam sống ở Wichita là một phần rất quan trọng của cộng đồng của chúng tôi. Họ đã làm việc chăm chỉ trong những thập kỷ qua để bắt đầu cuộc sống của họ một lần nữa tại Hoa Kỳ và đã bắt đầu các doanh nghiệp thành công ở Wichita cũng như tham gia đáng kể trong các ngành công nghiệp địa phương của chúng tôi. Con cái của những người di dân làm việc chăm chỉ đã được chào đón tại các trường học địa phương của chúng tôi như là một phần của di sản đa văn hóa. Nhiều người đã tốt nghiệp và đi học đại học. Những người khác đã gia nhập quân đội Hoa Kỳ và phục vụ đất nước của chúng ta. Hôm nay, người dân Wichita tiếp tục tìm hiểu về văn hóa Việt Nam và tận hưởng ẩm thực Việt Nam tại địa phương, cũng như sống, làm việc và vui chơi bên cạnh người bạn Việt Nam, hàng xóm và đồng nghiệp của chúng tôi”.
Dù người viết không có mặt tại buổi lễ để tường thuật chi tiết diễn tiến và không khí của buổi lễ, nhưng qua câu chuyện trên điện thoại với các thành viên trong ban tổ chức, với những người đã đóng góp trong việc xây dựng tượng đài, trò chuyện với vài quan khách, vài đồng hương tham dự trước và sau buổi lễ, người viết cũng phần nào cảm nhận được không khí náo nức, rộn ràng của buổi lễ thật trang trọng và ý nghĩa này. Như trong bài phát biểu khai mạc của ông Đoàn Thanh Sung, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Wichita về 4 ý nghĩa mà Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ nơi đây muốn lưu lại cho đời sau:
“Để tưởng nhớ và tri ân Quân Công Cán Chính VNCH và 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ và Đồng Minh đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam, để bảo vệ thế giới tự do, mà Miền Nam Việt Nam là một tiền đồn Đông Nam Á. Cũng nhờ vậy, mà dân chúng Miền Nam Việt Nam đã hưởng được nền tự do dân chủ trong suốt 20 năm. Cám ơn chính phủ và cộng đồng Hoa Kỳ đã mở rộng tấm lòng nhân ái cưu mang người Việt chúng tôi. Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ là một di tích lịch sử sẽ được lưu truyền mãi mãi cùng phơi bày cho thế giới biết tội ác của Cộng Sản hiếu chiến. Lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau biết cội nguồn của mình từ đâu đến và tại sao phải đến nơi này”.
Theo lời của ông Nguyễn Ngọc Quí, trưởng Ban Thông Tin Báo Chí và cũng là người phác họa đồ án Đài Tưởng Niệm cho biết, thời tiết tại Wichita trong lúc diễn ra buổi lễ khá nóng, khoảng 106 độ F, nhưng đã không cản ngăn bước chân của hơn 800 người đến đây tham dự buổi lễ. Trong số đó, có rất đông đồng hương Việt Nam từ nhiều tiểu bang xa như Florida, New Mexico… cùng các cựu quân nhân Hoa Kỳ, đại diện của hội đồng thành phố Wichita…


Đại Tá Hải Quân Đỗ Thủy phát biểu trước cử tọa và các quân nhân Mỹ gốc Việt (đứng phía sau) trong lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Wichita, Kansas, ngày 21-7-2012 - ảnh: BTC lễ khánh thành/Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Wichita gửi cho Viễn Đông.

Ý nghĩa của một tượng đài

Ông Nguyễn Ngọc Quí cũng đã chia sẻ với người viết về niềm hạnh phúc khi ông được cộng đồng tại đây giao cho thực hiện phác họa tượng đài. Ông nói: “Tượng đài còn có bảng đồng, với nội dung viết bằng song ngữ Việt-Mỹ, ghi ơn chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những chiến sĩ Hoa Kỳ và đồng minh đã hy sinh vì chính nghĩa. Bảng đồng này còn tưởng nhớ đến những đồng hương Việt Nam đã bỏ mình hy sinh trên đường đi tìm tự do. Cám ơn nước Mỹ đã cho người Việt Nam sang đây sống trong không khí tự do, làm lại cuộc đời. Hiện nay nội dung này đã nằm trong văn khố của thành phố. Chúng tôi rất hài lòng khi thấy mình sống ở nước Mỹ, có tượng đài do cộng đồng Việt Nam tại đây dựng lên, nằm ngay trong công viên của đất công, mà có chữ Việt trên đó. Là một điều an ủi và hài lòng cho đồng hương ở đây”.
Tượng đài còn tạo cảm xúc cho nhiều người qua phần tạo hình hai người lính Việt Mỹ và chiếc lư hương mang đậm nét văn hóa và quốc hồn Việt Nam, đây không chỉ là một đóng góp ý nghĩa về mặt nghệ thuật của cá nhân ông Quí mà còn mang giá trị tinh thần thật vô giá trên quê người.
Điêu khắc gia Babs Mellor là người nhận tạo hình bức tượng người lính Việt-Mỹ, là một trong những điêu khắc gia nổi tiếng nhất của thành phố Wichita, là giáo sư về môn điêu khắc tại Wichita, và là một giảng viên danh dự ở Denver. Bức tượng được bà Mellor và nhóm nghệ sĩ 7 người từ các thành phố lân cận hợp tác thực hiện trong gần một năm. Nói về tác phẩm này, bà cho biết: “Chúng tôi đã bỏ nhiều công sức, tâm hồn ngày đêm để mong sao cho bức tượng đạt được giá trị nghệ thuật cao và theo dòng thời gian của lịch sử tại thành phố này. Chúng tôi rất lấy làm hứng thú khi nhận công việc tạo hình cho tác phẩm có giá trị lịch sử về thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Chúng tôi học hỏi từ nền văn hóa, lối sống và tìm tòi những tài liệu của người Việt Nam thời đó, mà nhóm của ông Joe Nguyễn (Nguyễn Quí) đã cung cấp cho tôi rất nhiều tài liệu. Sau một năm hoàn thành bức tượng đồng này, chúng tôi và cộng đồng người Việt Nam tại đây học hỏi được lẫn nhau rất nhiều điều bổ ích, và điều sau cùng là chúng tôi cảm thấy hãnh diện đã đóng góp cho công trình mang tính cách lịch sử này và cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy những ánh mắt thích thú của người Mỹ bản xứ và người Việt Nam khi đến chiêm ngưỡng bức tượng được đặt để trên bệ cao ngay trung tâm tượng đài”.
Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân VNCH Wichita-Kansas, ông Nguyễn Văn Tiến cảm động nói: “Khi cộng sản chiếm miền Nam, mồ mã của quân nhân VNCH, hầu hết các nghĩa trang trước 1975, cộng sản tìm đủ cách để san bằng thành trường học, bến xe... Họ muốn xóa đi dấu tích lịch sử oai hùng của VNCH để sau này 50 năm, 100 năm nữa không ai còn nhìn thấy những dấu ấn của người lính VNCH. Do đó chúng tôi, ở ngoài Việt Nam, khát khao xây dựng một đài tưởng niệm để có nơi cho các anh linh này. Nói hơi duy tâm, giờ họ đã xóa hết mồ mã ở Việt Nam rồi, thì nay những anh linh đó sẽ ở đâu?
“Chúng tôi xây tượng đài này để các anh linh có nơi nương tựa, để cảm ơn người Mỹ đã đến Việt Nam giúp VNCH và hy sinh cho tự do, đã có hơn 58 ngàn hy sinh người lính hy sinh tại Việt Nam. Cám ơn đất nước này đã giang rộng vòng tay đón người Việt đến thành phố này sinh sống”.
Ông Lê Hồng Long là người đảm nhận vai trò MC cho buổi lễ, thì bảo rằng: “Chúng tôi quan niệm khi ra đi, không chỉ tìm tự do cho bản thân mình, mà còn muốn chiến đấu cho tự do của những người còn kẹt lại ở quê nhà. Vì vậy chúng tôi luôn luôn giữ vững căn cước tị nạn cộng sản của mình, qua tượng đài này là một lời khẳng định sức chiến đấu của những người lính già của chúng tôi vẫn sẽ không mệt mỏi”.


Từ trái sang phải, ông Nguyễn Ngọc Quí, Đại Tá Hải Quân Đỗ Thủy và Điêu Khắc Gia Babs Mellor nhận bằng khen trong lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt-Mỹ ở Wichita, Kansas, ngày 21-7-2012 - ảnh: BTC lễ khánh thành/Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Wichita gửi cho Viễn Đông.

Những chia sẻ trong ngày vui mừng lễ khánh thành tượng đài

Ông Nguyễn Văn Đáng, hội trưởng Hội Cựu Cảnh Sát Quốc Gia, kiêm Tổng Hội Phó Nội Vụ, Tổng Hội CSQG/VNCH hải ngoại chia sẻ: “Anh em trong hàng ngũ cựu Cảnh Sát cũng góp tay yểm trợ tài chánh cho Ủy Ban. Chúng tôi rất cảm phục tinh thần của Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm, đã kiên nhẫn hy sinh ba năm trời ròng rã, tranh đấu đến thắng lợi ngày hôm nay. Kết quả này có được đã khẳng định tinh thần và sức mạnh đoàn kết của Quân, Dân, Cán, Chính VNCH, và đây cũng là tấm gương cho thế hệ thứ hai tiếp nối”.
Đại Tá Hải Quân Đỗ Hữu Ngọc Thủy, hiện đang làm việc tại Ngũ Giác Đài, là một trong những khách mời danh dự của buổi lễ, là một hậu duệ của cựu quân nhân VNCH, nói với phóng viên Viễn Đông rằng ông rất vinh dự và cảm động khi có mặt tại buổi lễ này, nhất là khi ông đứng trước tượng đài và nhìn thấy những cựu quân nhân VNCH năm xưa trong bộ quân phục trước đây. Điều này gợi lại cho ông hình ảnh thân phụ của mình cũng từng rất oai dũng như thế bên cạnh các đồng đội và những người lính đồng minh Hoa Kỳ chiến đấu bảo vệ miền Nam. Đó cũng chính là hình ảnh để bản thân ông noi gương và phấn đấu, trở thành một đại tá trong quân đội Hoa Kỳ, đóng góp cho quê hương thứ hai, nơi đã cưu mang gia đình ông và những đồng hương Việt Nam chạy trốn khỏi chế độ cộng sản.
Cô Vân Nguyễn, cựu chủ tịch Hội Sinh Viên Học Sinh Việt Nam tại Wichita, đại diện cho giới trẻ tham dự buổi lễ tại đây, nói về sự tiếp nối của thế hệ trẻ tại hải ngoại trước những hy sinh và đấu tranh của thế hệ cha ông: “Khi tôi làm chủ tịch của hội, thì cộng đồng bắt đầu gây quỹ cho tượng đài, tôi đã tham gia từ đầu với cộng đồng. Các thành viên trong giới trẻ tại Wichita cũng đã đóng góp tài năng trong những lần tổ chức gây quỹ cho tượng đài. Đây là trách nhiệm của giới trẻ chúng tôi, luôn chung tay gánh vác những gì mà cộng đồng cần. Các bạn trẻ tham gia công việc thông dịch trong những buổi họp và gây quỹ trong cộng đồng. Giới trẻ tại Wichita chiếm khoảng 50 phần trăm những hoạt động trong cộng đồng. Vì chúng tôi đều hiểu rằng dù mình có sanh ra tại đây hoặc lớn lên tại đây, thì mình vẫn là người Việt Nam, trách nhiệm của chúng tôi là tiếp tục những gì mà bậc cha chú đang làm dang dở” .
Ông Nguyễn Văn Lương, phó chủ tịch Ủy Ban Xây Cất Tượng Đài tại Florida đến dự, đã chia sẻ cảm xúc của ông: “Tôi rất ngưỡng mộ cộng đồng tại Wichita đã thành công trong việc xây dựng tượng đài. Chúng tôi cố gắng học hỏi thêm những ưu điểm và tránh những khuyết điểm tại đây, và hy vọng chúng tôi sẽ khánh thành được tượng đài vào cuối năm nay”.
Bà Vương Thị Mùi, 82 tuổi, cho biết bà đã sống tại Wichita đã 37 năm, trong ngày vui này bà không thể không có mặt: “Sự vui mừng này là niềm vui chung của quân dân cán chính VNCH, đã nắm tay nhau để tạc thành cơ duyên này”.
Với ông Nguyễn Văn Hai, chánh trị sự của Thánh Thất Cao Đài tại Wichita thì cảm xúc buồn vui lẫn lộn: “Buồn vì chúng ta tạm thời đã mất nước, nhưng vui vì cộng đồng đoàn kết đã làm được một điều tốt đẹp tại hải ngoại này”.
Xin mượn lời tâm tình của ông Đoàn Thanh Sung, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Wichita để thay lời kết cho bài viết này: “Mong các cộng đồng Việt Nam khắp nơi, tùy hoàn cảnh và tinh thần của địa phương mình, cố gắng mỗi nơi hãy có một Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ để tri ơn các quân cán chính VNCH và 58 ngàn quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh, để miền Nam được tự do 20 năm và đồng bào chúng ta đến sống tại đây. Có tượng đài, để chúng ta có nơi cho lá cờ vàng ba sọc đỏ hiên ngang tung bay. Chúng ta và con cháu của mình hãy cùng nhau giữ vững lá cờ Vàng. Chúng ta hãy tìm đủ mọi hậu thuẫn để lá cờ Vàng không những tung bay trong khu vực tượng đài, mà còn tung bay khắp nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ, để góp sức cùng đồng bào trong nước lật đổ chế độ cộng sản hiện nay”. - (BH)

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp