Friday, 20/05/2016 - 11:38:43

Cộng đồng người Việt tại Quận Cam nghĩ gì về chuyến thăm VN của Tổng Thống Obama?

Phóng sự đặc biệt

Có những người rất quan tâm, mong ông Obama nói lên nguyện vọng của người Việt hải ngoại, và cũng có một số người hờ hững

Bài THỦY NGÂN

LITTLE SAIGON - Vào cuối tuần này, Tổng Thống Barack Obama sẽ lên đường thực hiện một chuyến công du lịch sử, khi ông đến Việt Nam lần đầu tiên, và sau đó sẽ là vị tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên có mặt tại Đài Tưởng Niệm Hiroshima, nơi mà Mỹ đã thả một trong hai trái bom nguyên tử để kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến tại Thái Bình Dương vào năm 1945. Trong chuyến đi quan trọng bắt đầu từ sáng thứ Hai 23 tháng 5 và kéo dài đến ngày 28 tháng 5, 2016, ông Obama muốn thể hiện rõ kế hoạch xoay trục Châu Á-Thái Bình Dương của chính phủ Mỹ.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Trạm dừng đầu tiên trong chuyến công du sẽ là Việt Nam. Ông Obama sẽ ghé Hà Nội và Sài Gòn, sẽ có những cuộc hội đàm với lãnh đạo Việt Nam về kinh tế, nhân quyền và các vấn đề khác trong khu vực. Đáng chú ý ông Obama sẽ thảo luận chi tiết những đòi hỏi của chính phủ Mỹ yêu cầu phía Việt Nam đáp ứng nếu muốn tham gia hiệp định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tại Hà Nội, Tổng Thống Obama cũng sẽ có bài phát biểu về những thông điệp ông muốn gửi gắm tới chính phủ và người dân Việt Nam.

Được biết Đệ Nhất Phu Nhân và hai con gái tổng thống không tháp tùng ông Obama. Chuyến đi mang tính lịch sử này sẽ là làn gió mới mang đến những thay đổi tích cực cho Việt Nam, hay đây sẽ là làn gió thổi bùng lên ngọn lửa căng thẳng tại Biển Đông vốn đã và đang âm ỉ trong những năm qua?

Trong bài phóng sự này, chúng tôi được gặp gỡ và trao đổi với một số người Việt đang sinh sống tại Quận Cam, để xem họ nghĩ gì về chuyến đi của ông Obama. Vì các lý do cá nhân, một số người không muốn nêu tên họ hoặc cho chụp hình.

Khi được hỏi về chuyến đi của ông Obama, Vi một du học sinh tại trường Santa Ana College cho hay, “Em biết! Nhưng em cũng không quan tâm lắm, vì em thấy nó cũng không được lợi ích gì, không ảnh hưởng gì hết!”


Ông Trần Vệ (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Cũng tại trường ngày, một du học sinh khác tên Luân cùng đồng quan điểm như trên, “Em có biết và không quan tâm! Obama sắp hết làm tổng thống rồi với lại ổng là người ngoài, không ảnh hưởng. Em nghĩ người VN sính ngoại, giờ ổng có nói thì dân nghe, chứ chính quyền không nghe đâu. Với lại không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của em ở đây nên em không quan tâm.”

Một bạn trẻ giấu tên cũng chia sẻ tương tự, “Biết chứ! Cũng có nghe nói, nhưng em không quan tâm. Bữa giờ em mắc thi final rồi đi làm túi bụi, thời gian ngủ không có, lấy đâu đọc báo!”

Phước, một bạn gái trẻ vừa mới tốt nghiệp đại học UC Berkeley, cho biết, “Thật ra là em có quan tâm, nhưng không nhiều, vì em nghĩ đằng sau đó còn nhiều thế lực chi phối. Nên việc ông Obama qua VN cũng không tác động gì nhiều đến tình hình ở VN đâu.”

Một cô trung niên trả lời thẳng thắn, “Quan tâm chi, ông Obama sắp hết nhiệm rồi.”
Cùng tâm lý đó Bảo một nhân viên văn phòng 31 tuổi chia sẻ nhanh anh không biết gì về chuyến đi của ông Obama và cũng không muốn biết.


Ông Phan Kỳ Nhơn (Thủy Ngân/ Viễn Đông)Đó là tâm lý chung của những người dân Việt chúng tôi đã được tiếp xúc trong tuần này.
Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người quan tâm và theo dõi chuyến đi này. Như ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Thành Phố Westminster. Ông chia sẻ, “Chuyến đi của Tổng Thống Hoa Kỳ chúng ta được đoán trước có vài vấn đề phía Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ đề cập tới, những vấn đề như là sự kiện cá chết ở miền Trung, hai bên sẽ đề cập quan tâm tới gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương, có nghĩa là phía VN từ trước tới giờ cũng đều muốn gỡ bỏ lệnh cấm này, cách đây hai năm vào năm 2014 hình như Mỹ đã gỡ bỏ một phần, không bán những vũ khí hạng nặng cho phía Việt Nam.

“Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam luôn hi vọng Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm để Việt Nam giải quyết những vấn đề căng thẳng ở Biển Đông. Và Hoa Kỳ chắc chắn nhắm tới Vịnh Cam Ranh, chúng ta biết đây là cái địa hình chiến lược của Hoa Kỳ cũng như các quốc gia muốn dòm ngó hoạt động của Trung Cộng tại vùng Biển Đông cũng như Á Châu Thái Bình Dương.

“Thì đó là những vấn đề trước khi có vụ cá chết ở biển miền Trung, tuy nhiên bây giờ tình hình có thể là Tổng Thống Obama sẽ phải quan tâm đến vấn đề nhân quyền, tại đây là điểm nóng đang xảy ra tại Việt Nam mà chúng ta biết được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn đàn áp đồng bào trong nước trong những cuộc tuần hành, biểu tình rất là ôn hòa. Thành ra chúng tôi rất là hi vọng Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ đề cập đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

“Chúng tôi cũng được biết rằng một số dân biểu Hạ Viện tại Hoa Kỳ đã gửi cho Tổng Thống Obama danh sách gồm hơn 100 người tù nhân lương tâm đang bị cầm giữ, đang bị đàn áp tại Việt Nam để mà hi vọng rằng Tổng Thống có thể bày tỏ sự quan tâm cái việc vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam.

“Đó là những vấn đề phía Hoa Kỳ có thể đưa ra để mà thảo luận. Cái việc gỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương phía Việt Nam đòi hỏi, thì phía Hoa Kỳ cũng nên đưa ra những quan tâm của mình về vấn đề vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam, tại vì Hoa Kỳ là siêu cường luôn luôn cổ xúy cho nền dân chủ tự do. Chúng tôi hi vọng rằng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đề cập khá nhiều về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.”

Thị trưởng chia sẻ thêm nhận định của mình về TPP, “Chúng tôi biết rằng trước khi có tình trạng cá chết tại vùng biển miền Trung, thì phía Hoa Kỳ luôn muốn đặt vấn đề phát triển kinh tế hai nước, cũng như sẽ có thêm một vài đề tài căng thẳng tại Biển Đông. Tuy nhiên hiện tại tình thay đổi đi một chút, nhà cầm quyền đàn áp những người biểu tình ôn hòa thì thử hỏi làm sao Việt Nam có thể tôn trọng những luật lệ trong TPP?

“Những luật lệ trong TPP là đòi hỏi những cái luật lao động, luật bảo vệ công nhân tại Việt Nam. Chúng ta thấy Việt Nam đang vi phạm, hầu như không tuân thủ một cái gì thì làm sao làm một thành viên của TPP được? Chính vì những điều đang xảy ra tại Việt Nam, thành ra chúng tôi hi vọng rằng Hoa Kỳ sẽ xem lại Việt Nam có đạt được những yêu cầu rất là cơ bản trong hiệp ước TPP hay không.”

Ngoài ra Thị Trưởng còn muốn nhắn nhủ đến đồng bào trong nước, “Chúng tôi cũng xin kêu gọi đồng bào trong nước hãy tẩy chay cuộc bầu cử vào ngày Chủ Nhật 22 tháng 5. Tại vì chúng ta thấy được đây là cuộc bầu cử thiếu minh bạch, không mang một ý nghĩa nào hết!”

Một người khác có ý kiến là ông Trần Vệ, Tổng Hội Trưởng Võ Bị Đà Lạt. Ông Vệ nói về chuyến đi của ông Obama, “Chú rất quan tâm [...] mong muốn thứ nhất nói về nhân quyền, thứ hai ổng nói về cái vụ người Mỹ mất tích hồi xưa, ông nhấn mạnh là còn hay không để mà chính phủ Hoa Kỳ có một chính sách đối với những người đã mất tích và đã chết ở Việt Nam. Nhưng mà thời điểm ổng qua lại trùng với biến động cá chết tại Việt Nam.

“Theo chú nghĩ hình như nó có liên đới, làm lợi cho chúng ta. Bởi vì Việt cộng nó đang lo lắng tình trạng biến động, Tổng Thống Mỹ qua đúng cái dịp này, để cho đồng bào nhân đó có thể nói lên cái nguyện vọng của mình, cái thiệt thòi của mình để cho ổng biết. Đó là cái chú thấy hình như đó là cái nhân duyên để cho đất nước Việt Nam có một cái cơ hội, một cái hoàn cảnh để nói cho ông Tổng Thống Mỹ một nước văn minh tự do để ổng thấy cái nguyện vọng của dân mình.”

Ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai, cũng chia sẻ những suy nghĩ rất đáng chú ý, “Chú đã ký tên vào thỉnh nguyện thư mà gửi ông Obama trong hơn 140 ngàn chữ ký. Chú cũng được biết trước khi đi, phụ tá của ông Tổng Thống cũng đã tiếp xúc với các tổ chức đấu tranh ở Washington để mà biết cái nguyện vọng của người Việt mình ở hải ngoại như thế nào. Do đó cái chuyện Tổng Thống tới Việt Nam lúc này rất thuận lợi. Thuận lợi ở chỗ là ổng sẽ nói lên cái nguyện vọng của người mình ở ngoài.

“Nhưng điều đáng chú ý, trong lúc mà ô nhiễm biển ở miền Trung do công ty Formosa Tàu cộng gây ra, chắc chắn Tổng Thống Obama sẽ giải quyết vấn đề đó, nói chuyện với cộng sản. Nhưng mà đặc biệt cái chuyện đàn áp người dân biểu tình, chuyện này ổng cũng sẽ đặt vấn đề. Ngoài những vấn đề khác như xả cái lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Cộng chắc cũng đề cập. Nói chung trong lúc này rất thuận lợi cho mình.”

Ông Phan Kỳ Nhơn cũng cho biết thêm những nhận định về cuộc biểu tình của Việt Nam yêu cầu minh bạch thông tin cá chết nhân chuyến sang thăm của Tổng Thống, “Chú không nghĩ rằng đàn áp sẽ giảm, mà chú nghĩ rằng nó sẽ càng siết chặt vì nó lấy cớ giữ an ninh cho Tổng Thống Obama, nên nó có thể là cấm biểu tình. Nhưng chắn chắn có những cuộc biểu tình âm thầm bộc phát ở nhiều nơi nhiều điểm. Thành ra nếu mà làm được cái việc này thì cái đảng cộng sản cũng không đủ sức mà dập hết biểu tình ở khắp nơi. Nhưng chú tin tưởng người dân, họ sẽ tìm mọi cách để biểu tình mọi nơi dàn trải khắp đất nước Việt Nam của chúng ta.”

Ngoài ra ông cũng thật tình chia sẻ, “Đối với Tổng Thống Obama và đối với đường lối chính sách của Hoa Kỳ thì sự thật nó đi ngược lại nguyện vọng đấu tranh của người Việt ở hải ngoại cũng như người Việt trong nước. Người Việt ở trong nước và người Việt hải ngoại đều không muốn chế độ cộng sản kéo dài thêm trong việc thống trị đất nước chúng ta. Đường lối Mỹ khác, làm thế nào để đặt quyền lợi của Mỹ lên trên hết. Thành ra chuyện đấu tranh là chuyện của mình. Chuyện quyết định vận mệnh của đất nước là chuyện của nhân dân mình. Thành ra người Việt mình phải có thái độ cứng rắn với chế độ cộng sản.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp