Monday, 13/11/2017 - 11:54:11

Cộng Hòa dọa trục xuất Roy Moore nếu ông đắc cử


Roy Moore (Getty Images)


Nội bộ đảng Cộng Hòa đang ồn ào chung quanh một ứng cử viên nghị sĩ liên bang. Trong mấy ngày qua, ông Roy Moore đã bị đảng chỉ trích, nhưng đồng thời cũng được một vài nhóm cực hữu bênh vực, liên quan đến việc ông bị tố cáo từng lạm dụng tình dục một thiếu nữ 14 tuổi khi ông đã trên 30 tuổi.
Ông Roy Moore, 70 tuổi, là ứng cử viên đảng Cộng Hòa, đang tranh cử để giành ghế nghị sĩ đại diện tiểu bang Alabama. Ông từng là một thẩm phán cấp tiểu bang, hai lần được làm thẩm phán Tòa Thượng Thẩm Alabama và hai lần bị trục xuất ra khỏi tòa thượng thẩm này. Ông cũng là người sáng lập và chủ tịch Viện Luật Đạo Đức, được tín cẩn bởi các nhóm Tin Lành ở miền Nam nước Mỹ.

Tuy nhiên, trong một tuần qua ông bị một số phụ nữ lên tiếng rằng họ từng bị ông tấn công hoặc lạm dụng tình dục mấy thập niên trước. Tố cáo đầu tiên được biết qua một bài điều tra của nhật báo Washington Post. Một phụ nữ cho biết ông thẩm phán từng làm quen với cô khi cô mới 14 tuổi, mà ông đã có gia đình và lớn hơn cô gấp đôi tuổi.

Trong khi ông đang phủ nhận vụ tình dục này thì có thêm vài phụ nữ khác lên tiếng, kể cả một người mới nhất trong ngày thứ Hai, và cũng là phụ nữ thứ năm lên tiếng. Họ nói là thế lực của ông và sự xấu hổ đã khiến họ giữ im lặng trong nhiều năm.

Giờ đây họ phải lên tiếng, theo sự khích lệ từ Hollywood, nơi mà nhiều nam nhân vật nổi tiếng cũng đang bị đốt cháy bởi hành động lạm dụng phụ nữ của họ trong quá khứ.

Trong trường hợp của ông Roy Moore, các hội Tin Lành từng hỗ trợ ông nay cũng giữ một khoảng cách, vì họ lưỡng lự trước sự việc không thể ủng hộ một ứng cử viên đang bị tai tiếng trong vấn đề đạo đức, đi ngược với giáo lý của giáo hội, như họ từng dành sự ủng hộ cho ứng cử viên Donald Trump vào năm ngoái.

Cuộc bầu cử tại Alabama sẽ diễn ra vào ngày 12 tháng 12. Trước sự việc thời gian không còn là bao lâu trước ngày bầu cử, ban đầu đảng Cộng Hòa đã kêu gọi, sau yêu cầu ông Roy Moore để tránh gây hại cho uy tín của đảng. Thế nhưng ông Roy Moore cương quyết không rút lui, mặc dù ông có nhìn nhận từng quen biết với phụ nữ tố cáo ông trong bài viết của báo Post.

Trong ngày thứ Hai, Chủ Tịch Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cũng chính thức lên tiếng kêu gọi ông Moore hãy rút ra khỏi cuộc đua. Ông Mitchell nói trước báo chí, “Tôi tin ở các phụ nữ. Tôi nghĩ rằng ông ấy nên bước qua một bên và rút lui.”

Trong khi đó Nghị Sĩ Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado), chủ tịch ủy ban tranh cử Cộng Hòa cũng khuyên ông Moore hãy ngưng tranh cử. Nghị Sĩ Gardner còn đe dọa thêm rằng trong trường hợp ông Moore được cử tri Alabama dồn phiếu, thì các nghị sĩ Cộng Hòa sẽ bỏ phiếu để cấm ông không được bước vào Thượng Viện.
Tại Alabama, đa số cử tri theo các giáo hội Tin Lành và từng ủng hộ ông Moore trong giai đoạn đầu của cuộc tranh cử. Nay họ rất phân vân, giữa một nguy cơ chính trị và một vấn đề đạo đức. Họ không muốn Cộng Hòa bị mất một ghế tại Thượng Viện, nhưng họ cũng không muốn ủng hộ một người bị dính líu đến hành động lạm dụng trẻ em, một điều bị xem là ác quỷ chiếu theo những giáo điều mà họ rất tôn trọng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp