Sunday, 19/04/2015 - 11:52:03

Cộng Hòa hết hy vọng chống Obamacare khi luật này đang đứng vững


Sau 5 năm và hơn 50 lần bỏ phiếu tại Quốc hội, chiến dịch của đảng Cộng Hòa nhằm bãi bỏ Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Rẻ đã chấm dứt.Các lãnh tụ Cộng Hòa tại Quốc Hội không thể làm bãi bỏ luật này trong khi Tổng Thống Obama vẫn còn tại chức, và không muốn một lần nữa đe dọa làm ngưng hoạt động của chính phủ để gây áp lực với ông. Vì vậy họ tập trung vào các vấn đề khác, trong số đó có thương mại và cải cách thuế.
Có một chuyện ít được chú ý. Đó là các nhà lập pháp cao cấp của đảng Cộng Hòa đã âm thầm đưa nhiều biện pháp bảo vệ chủ chốt của đạo luật ấy vào trong những đề nghị của họ. Trong số đó, có việc bảo đảm bảo hiểm và việc cung cấp sự hỗ trợ của chính phủ để giúp những người tiêu thụ mua bảo hiểm.
Đạo luật này vẫn không được các cử tri Cộng Hòa ưa chuộng. Thế nhưng hiện nay có hơn 20 triệu người Mỹ cậy nhờ luật ấy để được hưởng những khoản phúc lợi y tế. Điều này khiến cho một số đảng viên Cộng Hòa bảo thủ nhất không muốn cắt đứt bảo hiểm.
Trong năm nay, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ có thể tước bỏ các khoản trợ cấp bảo hiểm được cung cấp thông qua đạo luật ấy ở hầu hết các tiểu bang. Đối diện với triển vọng ấy, một số nhà lập pháp Cộng Hòa đã đề nghị triển hạn việc hỗ trợ, thậm chí có lẽ cho đến khi có một vị tổng thống mới lên nhậm chức.
Đồng thời, cựu thống đốc Jeb Bush của tiểu bang Florida, người được coi là dẫn đầu trong kỳ tranh cử tổng thống của đảng Cộng Hòa, đã tỏ ra ít nhiệt tình đối với một cuộc chiến mới về chăm sóc y tế. Trong năm ngoái, thậm chí ông còn chỉ trích nỗ lực bãi bỏ đạo luật ấy.
Vẫn còn có những nhân vật Cộng Hòa đòi bãi bỏ luật ấy, trong số đó có thượng nghị sỹ Ted Cruz của Texas và thống đốc Bobby Jindal của Louisiana. Họ dường như ít có xác suất được đảng Cộng Hòa đề cử làm ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng.
Whit Ayres là một chuyên gia kỳ cựu thăm dò dư luận của đảng Cộng Hòa, làm việc cho thượng nghị sỹ Marco Rubio của Florida, một ứng cử viên tổng thống. Ông Ayres nói: “Chỉ có 18% người Mỹ muốn quay trở lại hệ thống mà trước đây chúng ta có, họ không muốn trở lại với một số trong những vấn đề chúng ta có”.
Những diễn biến này đã làm giảm bớt niềm hăng say của các lãnh tụ Cộng Hòa đối với việc “nhổ cả gốc lẫn cành của Obamacare”, theo lối nói của Mitch McConnell Leader (Cộng Hòa - Kentucky), lãnh tụ khối Đa Số Thượng Viện.

Sự tàn lụi của chiến dịch bãi bỏ ấy không có nghĩa là những lời kêu gọi bãi bỏ đạo luật ấy sẽ biến mất khỏi cuộc chạy đua giành sự đề cử của đảng Cộng Hòa trong năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp