Tuesday, 18/07/2017 - 08:36:48

Cộng Hòa không đủ phiếu để hủy bỏ đạo luật Obamacare


Lãnh đạo đảng Cộng Hòa Thượng Viện, ông Mitch McConnell. (Hình: Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Lãnh đạo phe Cộng Hòa Thượng Viện, Nghị Sĩ Mitch McConnell, đang định tổ chức bỏ phiếu để trực tiếp hủy bỏ Obamacare, sau khi các nỗ lực cải tổ đạo luật này đều thất bại. Tuy nhiên, phương hướng mới đã có dấu hiệu bất ổn vào hôm thứ Ba, 18 tháng 7, sau khi ba nghị sĩ Cộng Hòa tuyên bố phản đối và nhiều người khác tỏ ý nghi ngờ.

Sự hỗn loạn tại Thượng Viện đã gây ảnh hưởng lên thị trường tài chính, và tạo nghi ngờ về các chính sách nội địa khác của Tổng Thống Donald Trump, trước tình trạng chia rẽ của Quốc Hội. Trước đó, vào cuối ngày thứ Hai, ông McConnell đã từ bỏ ý định cải tổ đạo luật Affordable Care Act 2010, còn gọi là Obamacare, sau khi ông không có đủ số phiếu ủng hộ cần thiết. Thay vào đó, ông McConnell công bố ý định tổ chức bỏ phiếu trong vài ngày tới, về một kế hoạch chuyển tiếp kéo dài hai năm, để bãi bỏ hoàn toàn Obamacare mà không có đạo luật nào khác thay thế.

Khi khai mạc Thượng Viện vào sáng thứ Ba, ông McConnell cho biết đảng Cộng Hòa nay sẽ cố gắng giúp người dân Mỹ thoát khỏi sự ràng buộc Obamacare, vì đây là lời hứa mà đảng Cộng Hòa còn mắc nợ cử tri. Tuy nhiên, sau đó, các nghị sĩ Cộng Hòa gồm Selley Capito của West Virginia, Lisa Murkowski của Alaska, và Susan Collins của Maine, đã nhanh chóng thông báo rằng họ sẽ không ủng hộ việc xóa bỏ Obamacare.
Trước sự liên kết của đảng Dân Chủ để bảo vệ đạo luật y tế, đảng Cộng Hòa chỉ có thế mất 2 phiếu nếu muốn việc bãi bỏ Obamacare được phê chuẩn. Tại Thượng Viện, đảng Cộng Hòa đang giữ thế đa số khá mong manh, với tỷ lệ 52-48.

Cũng trong ngày thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump khuyên đảng Cộng Hòa cứ để Obamacare vận hành, và chương trình này sẽ dần dần cho thấy sự thất bại. “Hãy để Obamacare sụp đổ,” ông Trump nói từ Tòa Bạch Ốc. “Điều này sẽ dễ dàng hơn và chúng ta sẽ không phải chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, đến tối thứ Ba, ông McConnell cho biết, sau khi thương lượng với Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện đã quyết định sẽ bỏ phiếu về dự luật y tế của Hạ Viện vào đầu tuần sau. Dự luật này đã được Hạ Viện phê chuẩn trước đó.

Ở phía đối lập, lãnh đạo khối thiểu số Thượng Viện, ông Chuck Schumer (Dân Chủ - New York), tuyên bố, “Việc xóa bỏ Obamacare mà không có đạo luật thay thế sẽ là một thảm họa. Hệ thống chăm sóc y tế của chúng ta sẽ bị hủy hoại.” Ông Schumer thêm rằng “cánh cửa để hợp tác lưỡng đảng đang mở rộng,” và đề nghị rằng hai đảng sẽ cùng hợp tác để sửa đổi một số khiếm khuyết của Obamacare.

Từ khóa tìm kiếm:
Mitch McConnell
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp