Tuesday, 19/12/2017 - 10:20:36

Cộng Hòa thông qua dự luật giảm thuế thì dễ thôi, khó là trong những năm tới


Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đang tiếp xúc giới truyền thông sau khi dự luật giảm thuế được Hạ Viện thông qua ngày thứ Ba với số phiếu 227-203. Hai dân biểu Cộng Hòa tại Nam California đã bỏ phiếu theo Dân Chủ và chống dự luật thuế này. (Alex Wong/ Getty Images)

Trong ngày thứ Ba, Hạ Viện đã thông qua dự luật cải tổ thuế do Đảng Cộng Hòa soạn thảo, và số phiếu cho thấy hầu hết các dân biểu đã bỏ phiếu theo đường lối của đảng của họ. Đến đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư, Thượng Viện cũng thông qua dự luật, nhưng Hạ Viện cần phải bỏ phiếu lại sáng thứ Tư vì một vài sơ suất.

Tại Hạ Viện, tất cả các dân biểu Dân Chủ đã bỏ phiếu chống dự luật với một vài dân biểu Cộng Hòa đi theo họ, còn hầu hết dân biểu Cộng Hòa đều bỏ phiếu ủng hộ. Với Thượng Viện mau chóng thông qua dự luật này với số phiếu 51-48, đây là một chiến thắng lập pháp lớn nhất cho Tổng Thống Donald Trump trong năm nay.
Thế nhưng Đảng Cộng Hòa sẽ phải trả giá cho thắng lợi này trong thời gian tới.

Các kết quả thăm dò ý kiến người dân cho thấy đa số người Mỹ không tán thành một dự luật giảm thuế lên tới $1,500 tỉ Mỹ kim mà trong đó giới thượng lưu và người giàu sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Trong kỳ bầu cử năm sau, 2018, Cộng Hòa có nguy cơ mất quyền đa số tại Thượng Viện khi mà cử tri lên tiếng bằng lá phiếu chống luật thuế mới.

Khó khăn chính trị cho Đảng Cộng Hòa sẽ được thấy rõ tại một số địa phương ở California. Mặc dù dự luật thuế được quảng bá là một kế hoạch giảm thuế dành cho hầu hết người dân, lên tới 80 phần trăm sẽ hưởng lợi, thật sự thì nhiều người California sẽ thấy lợi tức của họ bị tăng thuế chứ không phải giảm bớt. Lý do là luật thuế mới đang có những điều khoản cho phép cắt bớt những phần khấu trừ thuế dành cho lợi tức tiểu bang và địa phương, và thuế thổ trạch.

Tại Quận Cam, nơi được mô tả là thành trì của Đảng Cộng Hòa, các chính khách Cộng Hòa đã ưu tư về vấn đề giảm thế nói trên, nhất là trước sự việc Đảng Dân Chủ đang được ủng hộ nhiều hơn trước ở Nam California.

Có lẽ vì quan tâm đến sự việc dự luật giảm thuế không được nhiều người ủng hộ, cả hai dân biểu Cộng Hòa là ông Darrell Issa đại diện Vista và ông Dana Rohrabacher đại diện Huntington Beach đã gia nhập nhóm chín dân biểu Cộng Hòa khác tại New York và New Jersey, khi họ bỏ phiếu chống dự luật giảm thuế trong ngày thứ Ba. Kết quả biểu quyết tại Hạ Viện cho thấy 227-203 phiếu cho dự luật. Một dân biểu Cộng Hòa khác từ North Carolina cũng bỏ phiếu chống. Còn tất cả dân biểu Dân Chủ đều chống dự luật thuế này.
Tại Thượng Viện, các nghị sĩ cũng được tiên đoán sẽ thông qua kế hoạch giảm thuế này với sự hậu thuẫn của Đảng Cộng Hòa mà thôi.

Dự luật đã gặp một chút trở ngại vào phút chót, vì hai điều khoản rất nhỏ đã bị xem là vi phạm qui định về thủ tục hành chánh tại Thượng Viện. Vì vậy dự luật đã cần bỏ phiếu lại tại Hạ Viện vào sáng thứ Tư. Sau đó dự luật sẽ được chuyển tới Tòa Bạch Ốc để nhận chữ ký của Tổng Thống Trump.

Trong khi ông Trump và Cộng Hòa tại Quốc Hội đang ăn mừng dự luật $1,500 tỷ Mỹ kim được mô tả là giúp công nhân và giới kinh doanh được giảm thuế lớn, và trong năm sau, khoảng 80 phần trăm người Mỹ sẽ đóng thuế liên bang ít hơn so với năm nay.

Tuy nhiên, sự lợi lộc trong thời gian ngắn sẽ gây thiệt thòi trong những năm sau đó. Các phân tích gia cho biết ngân sách quốc gia sẽ càng bị thâm thủng trầm trọng hơn trước, và trong tương lai các chính trị gia sẽ phải đối phó trước những quyết định rất khó khăn về việc phải cắt giảm ngân sách chi tiêu hay phải tăng thuế, hoặc phải làm cả hai.

Lưới an toàn dành cho người già và dân nghèo sẽ bị thiếu thốn vì tiền thuế từ người giàu không đủ để trang trải cho sự cắt giảm chi tiêu.

Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), người đã tạo sự nghiệp chính trị dựa trên quan điểm giảm thuế và thu nhỏ guồng máy chính quyền, đã tìm cách trấn an dư luận khi nói rằng, “Không có gì đáng lo đâu.” Và ông hứa hẹn trong thời gian tới, luật giảm thuế “sẽ tạo thêm việc làm, công nhân nhận được tiền lương cầm về nhà cao hơn.”

Thế nhưng bà Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-San Francisco), người từng giữ chức chủ tịch Hạ Viện trước đây, nói rằng dự luật giảm thuế là một dự luật “cướp hết của người Mỹ.” Bà tuyên bố, “Đây là một dự luật tệ hại nhất chưa từng thấy tại Hạ Viện. Người Mỹ sẽ thấy đây là một cuộc gian luận thuế vì nó là như vậy.”
Tại Thượng Viện, nữ Nghị Sĩ Elizabeth Warren nói “dự luật giảm thuế này có lợi cho người giàu, và chỉ có người giàu mà thôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp