Tuesday, 29/06/2021 - 11:05:00

Công nhân sắp trở lại làm việc tại ổ dịch Bắc Giang


Công nhân Luxshare ICT tụ tập để lấy mẫu xét nghiệm Covid sáng thứ Ba, 29/6. (VnExpress)

 

 

Công Ty Luxshare ICT tại Khu Công Nghiệp Vân Trung huyện Việt Yên đã thông báo cho gần 7,000 công nhân đến lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 để chuẩn bị đi làm trở lại. Những công công nhân này đang cư trú, tạm trú tại vùng tạm xem là an toàn, đã kiểm soát được dịch bệnh.

Theo quy định, lao động trước khi quay trở lại làm việc một ngày phải được xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp RT-PCR, vì vậy công ty này đã thuê một đơn vị y tế tư nhân được phép lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân.

Sự việc đã được báo lên sở y tế tỉnh Bắc Giang khi các công nhân không giữ khoảng cách, công ty cũng không yêu cầu nhân viên chia thành từng nhóm nhỏ để đến kiểm tra mà họ tập trung cùng nhau khiến cho việc phòng dịch bệnh trở nên không thể kiểm soát.

Luxshare là đối tác chính chuyên lắp ráp tai nghe Airpods cho hãng điện thoại Apple. Nhà máy này liên tục tuyển công nhân, kỹ sư từ đầu năm 2020, trùng thời điểm nhà máy của Luxshare tại Trung Quốc phải đóng cửa vì dịch. Hôm 18/5, công ty cùng với gần 400 doanh nghiệp khác phải tạm ngừng hoạt động khi Bắc Giang đóng cửa bốn khu công nghiệp trong bối cảnh các ca nhiễm bùng phát trên 1,000.

Sau một tháng khôi phục hoạt động các khu công nghiệp, Bắc Giang đã cho phép 188 công ty sản xuất trở lại với hơn 35,000 công nhân. Tỉnh yêu cầu trong tháng đầu tiên khi trở lại, các doanh nghiệp phải xét nghiệm Covid-19 cho công nhân 7 ngày một lần. Những tháng tiếp theo bắt buộc xét nghiệm ngẫu nhiên 50% lao động trước ngày 15 hàng tháng.

Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Bắc Giang cho biết các ổ dịch trong khu công nghiệp đã được khống chế, song nguy cơ bùng dịch vẫn còn. Sau xã Quang Châu, tỉnh tiếp tục giãn mật độ công nhân ở trọ tại xã Vân Trung thuộc huyện Việt Yên. Đây là huyện duy nhất còn cách ly xã hội.

Hai xã Vân Trung và Quang Châu có các khu công nghiệp cùng tên đóng trên địa bàn. Khu công nghiệp Vân Trung là nơi khởi phát ổ dịch Công Ty Shin Young hôm 8/5. Các ca nhiễm sau đó lan sang Công Ty Hosiden thuộc Khu Công Nghiệp Quang Châu hôm 14/5. Hai ổ dịch cùng lúc bùng phát đã biến Bắc Giang thành tâm dịch, ghi nhận hơn 5,000 ca nhiễm tính đến thời điểm này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements