Saturday, 17/03/2018 - 08:49:32

Công nhân VN bị lừa sang Nhật dọn dẹp khu nhiễm xạ

Khu trữ đất nhiễm xạ tạm thời ở Fukushima.

Có những ý kiến cho rằng chương trình đào tạo lao động nước ngoài của chính phủ Nhật Bản đã bị một công ty lợi dụng để thuê nguồn lao động giá rẻ.

Theo tin của Báo Tin Tức, một thanh niên Việt Nam đã lên tiếng tố cáo công ty Nhật lừa anh này dọn dẹp khu thảm họa hạt nhân gần nhà máy Fukushima với mức lương "bóc lột" chỉ bằng 1/3 số tiền mà các công nhân Nhật Bản nhận được. Bộ Tư pháp Nhật Bản đã mở cuộc điều tra vụ việc.

Tại một chương trình do Mạng Lưới Đoàn Kết Người Nhập Cư Nhật Bản (SNMJ), thanh niên này nói rằng anh sẽ "không bao giờ đến Nhật" nếu biết trước mình sẽ phải làm việc gần khu vực xảy ra thảm họa hạt nhân năm 2011.


Những túi nilon đựng số đất nhiễm xạ.

Theo lời đương sự, sau khi tới Nhật Bản vào tháng 9, 2015 , anh đã được cử đến Koriyama ở tỉnh Fukushima hơn 12 lần để thực hiện nhiệm vụ khử phóng xạ và tháo dỡ các công trình trong khu vực nhiễm xạ cao bị phong tỏa ở thị trấn Kawamata, trước khi lệnh cấm được dỡ bỏ.

Đáng chú ý là trong hợp đồng lao động, công ty chủ quản chỉ nói anh sẽ làm nhiệm vụ liên quan đến "máy móc, tháo dỡ, và xây dựng," chứ không thông báo về địa điểm làm việc

Anh lao động từ Việt Nam này bắt đầu nghi ngờ về công việc sau khi thấy một người đến đo mức độ phóng xạ tại công trường. Ngoài ra, anh này chỉ được nhận 2,000 Yen mỗi ngày (tương đương $19 Mỹ kim) cho công việc khử xạ, bên cạnh mức lương cứng là 150,000 Yen/tháng ($1,400) dành cho thực tập sinh nước ngoài. Trong khi đó, các công nhân người Nhật được nhận $62 mỗi ngày theo điều luật của Bộ Môi trường Nhật Bản.

Sau khi liên lạc với Liên Đoàn Lao Động Zoeitsu, một tổ chức chuyên giúp đỡ lao động nước ngoài tại Nhật Bản, anh này mới biết mình đang phải dọn dẹp khu nhiễm phóng xạ và lên tiếng tố cáo công ty Nhật đã lường gạt anh.

Năm 1993, chính phủ Nhật Bản đã giới thiệu một chương trình đào tạo lao động nước ngoài, với mục đích chuyển giao kỹ năng cho nguồn nhân lực tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chương trình này chỉ là vỏ bọc để giúp các công ty Nhật thuê được nguồn lao động giá rẻ.
Theo Liên Đoàn Lao Động Zoeitsu, đây là lần đầu tiên có trường hợp thực tập sinh nước ngoài phải làm công việc khử phóng xạ tại Nhật Bản.

Ngày thứ Tư, 14/3, vừa qua, Bộ Tư Pháp, cùng Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Xã Hội Nhật Bản đã khẳng định công việc dọn dẹp phóng xạ không phù hợp với mục đích của chương trình đào tạo công nhân ngoại quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp