advertisements
Friday, 06/12/2019 - 08:13:15

Công Nương Ivanka Trump


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mặc dù là phận gái đã về nhà chồng, cô Ivanka Trump vẫn theo dõi thời cuộc, và vẫn bênh bố bằng mọi giá, dù ông bố làm mọi việc đều sai. Ông bị điều tra để truất phế, cô bênh ông bằng một cái Tweet, nguyên văn:
“Sự suy giảm đạo đức công cộng ở Hoa Kỳ có thể được đánh dấu bằng việc lạm dụng quyền lực, luận tội truất phế tổng thống như một biện pháp để đè bẹp đối thủ chính trị hoặc đẩy họ ra khỏi Bạch Cung.”


Ivanka Trump (Getty Images)

Ivanka đóng vai trò luật sư cho ông Trump là việc đương nhiên, việc dễ hiểu, và việc đáng lẽ phải được cảm tình của quần chúng, vì đó chỉ giản dị là việc con gái bênh vực bố; trong lúc ông Trump cần được bênh vực, vì đang trải qua những tuần lễ khó khăn nhất trong 156 tuần (3 năm) ngồi trên cái ghế quyền lực.
Cô có thể sai khi cô cho là nguyên nhân khiến bố cô bị luận tội truất phế là 'Sự suy giảm đạo đức công cộng ở Hoa Kỳ', sai lầm đó có thể vẫn còn bênh vực được bằng lập luận cho là cô chủ quan, vì với tư cách 'con gái rượu' của tổng thống, cô không thể khách quan được, trong việc Quốc Hội đem bố cô ra xử.
Nhiều dư luận chỉ trích cô, nhưng họ không chỉ trích quan điểm cô nêu lên là đạo đức công cộng ở Hoa Kỳ có thể đang bị 'suy giảm', mà chỉ trích vì Ivanka, mượn tư tưởng đó của một người khác mà cô sai lầm tưởng đó là của ông Alexis de Tocqueville.
Ông Tocqueville chỉ là một học giả Pháp, có đến du hành quan sát tại Mỹ trong vài năm, và để lại khá nhiều nhận xét chính xác. Một trong những nhận xét đó là câu, "America is great because America is good, and if America ever cease to be good, America cease to be great."
DỊCH - Hoa Kỳ vĩ đại vì Hoa Kỳ đạo đức, từ thiện; ngày nào Hoa Kỳ không đạo đức nữa, không từ thiện nữa, ngày đó Hoa Kỳ thôi không vĩ đại nữa."


Thật ra câu cô Ivanka trích đó nằm trong quyển American Constitutional Law (Luật Hiến Pháp Hoa Kỳ), quyển sách bênh vực Tổng Thống Andrew Johnson -vị tổng thống thứ 17- cũng bị luận tội để truất phế như ông Trump.
Johnson là vị tổng thống đầu tiên bị đưa ra truất phế ngày mùng 2 và mùng 3 tháng Ba, 1868 -ngày Hạ Viện điều tra xong và chuyển hồ sơ lên Thượng Viện để xét xử. Cuộc xét xử diễn ra ba ngày sau đó dưới sự chủ tọa của Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện Chief Justice Salmon P. Chase; ông Johnson không bị truất phế vì trong cuộc biểu quyết chỉ có 35 phiếu thuận, 19 phiếu chống, trong lúc số phiếu cần đạt được để truất phiếu tổng thống là 2/3.
Thượng Viện tạm ngưng 10 ngày nhưng sau đó kết quả của những cuộc biểu quyết vẫn không thay đổi.
Cuối cùng, ông Johnson vẫn không bị truất phế, nhưng uy tín mất đi rất nhiều; ông là vị tổng thống duy nhất bị đề nghị truất phế cho đến năm 1998, mới có vị tổng thống thứ nhì bị đưa ra luận tội để truất phế, là tổng thống Bill Clinton.

Tính từ ông Johnson, lịch sử Mỹ còn có ba cuộc truất phế nữa, với ba vị tổng thống Clinton, Nixon, và hiện nay là Trump; điểm giống nhau giữa hai vụ Clinton và Nixon là cả hai vụ cùng do Công Tố Viên Đặc Biệt và Độc Lập điều tra nội vụ rồi chuyển sang Quốc Hội xét xử. Trong vụ truất phế Trump, Quốc Hội tự tổ chức điều tra, vì Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller III không được quyền truy tố tổng thống.
Cuộc điều tra tiên khởi do Ủy Ban Tình Báo với Dân Biểu Adam Schiff vừa kết thúc, giai đoạn điều tra thứ nhì đang do Ủy Ban Tư pháp, với Dân Biểu Rep. Jerrold Nadler, sắp bắt đầu.
Các dân biểu Cộng Hòa khiếu nại là cuộc điều tra không làm đúng những thủ tục cần thiết, và không tôn trọng quan điểm của khối dân biểu thiểu số Cộng Hòa.
Phe Dân Chủ cho là họ đã làm những thủ tục cần thiết; tuy nhiên đảng Cộng Hòa vẫn đang nắm đa số kiểm soát Thượng Viện, thì họ vẫn có thể tha bổng Tổng Thống Trump về tội đem thế lực ngoại quốc can dự vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Điểm mạnh thứ nhất của Hạ Viện Dân Chủ là những nhân chứng giá trị -đa số là những viên chức cao cấp trong ngành ngoại giao, và những nhân viên cốt cán của Bạch Cung; điểm mạnh thứ nhì của họ là họ có chính nghĩa, và có sự ủng hộ của dư luận truyền thông.
Tuy nhiên tất cả những ưu điểm đó cũng vẫn không giúp họ thắng được quyền xét xử của Thượng Viện, ấy là chưa nói đến Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, người sẽ đóng vai chánh thẩm và đang công khai ủng hộ ông Trump.
Tóm lại cô Ivanka cứ bênh bố cho vui vậy thôi, chứ ông Trump vẫn vững như núi đá, tối thiểu ông cũng còn ngồi trên ngai vàng cho đến ngày chót của nhiệm kỳ này; nhưng cô đừng nhắc đến ông Alexis de Tocqueville nữa.
Ông Tây đó nói xấu bố cô đấy; qua phần thứ nhì của câu: "Hoa Kỳ vĩ đại vì Hoa Kỳ đạo đức, từ thiện; ngày nào Hoa Kỳ không đạo đức nữa, không từ thiện nữa, ngày đó Hoa Kỳ thôi không vĩ đại nữa."

Sống trước bố cô vài thế kỷ mà ổng biết bố cô thích hai chữ “America” và chữ “Great” đi đôi với nhau nên ông mới viết "America is great because America is good, and if America ever cease to be good, America cease to be great."
Tocqueville còn biết bố cô sẽ làm cho “America cease to be great” vì bố cô không biết làm cho “America to be good.”
Quên ông Tây đó đi.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Công Nương Ivanka Trump
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
tan nguyen đã nói: gia thinh nay..mat tri roi..viet vu vo
tam tu đã nói: Thôi đi bố. Bố tào lao xịt bột . Bố là đứa thất tín với nguyễn Thị Ngọc Hạnh và bám càng Hoàng Duy Hùng
Vu đã nói: Tác giả NGUYỄN ĐẠT THỊNH cho rằng"... dù ông bố làm mọi việc đều sai..."Đó là ý kiến cá nhân của ông. Riêng tcá nhân tôi thì nogafi vụ Ukraina ra thì ông chẳng làm gì sai cả. chẳng những không sai mà còn GREAT. Good Job, Mr. Trump. Keep going!
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements