advertisements
Saturday, 02/03/2019 - 08:49:11

Công tố viên không truy tố 2 cảnh sát bắn chết người da đen

SACRAMENTO – Các công tố viên tại California đã quyết định không truy tố 2 cảnh sát, những người đã bắn chết một người đàn ông da đen không vũ khí vào năm ngoái, vì cho rằng “vụ nổ súng là hợp pháp.”
Chánh công tố Sacramento County Marie Schubert hôm thứ Bảy thông báo các cảnh sát Terrance Mercadal và Jared Robinet sẽ không bị truy tố hình sự, trong cái chết ngày 18 tháng 3, 2018, của Stephon Clark. Báo cáo của công tố viên nói các cảnh sát Mercadal và Robinet “có niềm tin hợp lý khi cho rằng họ đang gặp nguy hiểm chết người.”
Quyết định của công tố viên đã ngay lập tức bị phản đối bởi gia đình Clark, những người cho rằng thân nhân của họ đã bị cảnh sát “hành quyết.” Vào ngày xảy ra sự việc, 2 cảnh sát đang đến đáp ứng một tin báo về việc có người đang đập bể cửa kính của nhiều xe hơi.
Clark bị cho là nghi can và anh này đã bỏ chạy, không tuân theo các mệnh lệnh của cảnh sát. Hai nhân viên công lực nói họ tin rằng Clark có vũ khí, khi anh ta đột nhiên tiến gần họ với cánh tay đưa thẳng ra phía trước và cầm một vật gì đó. Clark sau đó được phát hiện chỉ cầm theo điện thoại.
Video của cảnh sát không ghi lại được hoàn toàn những sự việc đã xảy ra. Công tố viên Schubert nói các cảnh sát “chỉ có vài giây để quyết định và họ luôn luôn gặp phải những tình huống căng thẳng, diễn tiến hết sức nhanh.”
Gia đình Clark vào tháng 1 đã khởi kiện, đòi bồi thường $20 triệu từ thành phố và các cảnh sát Mercadal và Robinet. Đơn kiện cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, cho rằng Clark là nạn nhân của thành kiến kỳ thị chủng tộc. Một trong 2 cảnh sát đã bắn Clark là người da đen, và người còn lại là người da trắng.

Cảnh sát New York bố ráp xưởng sản xuất ma túy
Nhà chức trách đã khám xét một ngôi nhà ở Westchester County, New York, vào ngày thứ Sáu, và phát hiện một lượng chất gây nghiện đủ để giết gần 2 triệu người, theo viên chức của cơ quan chống ma túy DEA cho biết. Tổng cộng 5 ký ma túy tổng hợp và 6 ký heroin đã bị thu giữ, đồng thời, cảnh sát cũng bắt 5 nghi can tuổi từ 20 đến 47, với 3 người là cư dân Ardsley, 1 cư dân New York, và 1 cư dân Mount Vernon.
“Lượng chất gây nghiện này đủ để giết 2 triệu ngườu,” theo lời ông Ray Donovan, chỉ huy lực lượng DEA chi nhánh New York. “Tôi xin cám ơn các nhân viên đặc nhiệm vì đã hành động rất nhanh để phá vỡ tổ chức này.”
Người chủ ngôi nhà cho biết ông đã cho thuê ngôi nhà vào tháng 12 năm ngoái, người thuê là một đôi vợ chồng mới dọn tới từ Bronx, và ông không biết gì về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào tại đây. Vụ bố ráp tại thành phố Ardsley được thực hiện bởi các lực lượng đặc nhiệm của DEA và nhiều sở cảnh sát quận hạt. Đây là một phần của chiến dịch toàn quốc, nhằm chống các đường dây cung cấp chất gây nghiện fentanyl, loại chất thường được dùng để tăng độ mạnh của các loại ma túy thường được bán trên đường phố Hoa Kỳ, như heroin hoặc các loại thuốc giảm đau kê toa như oxycodone.
Trong mùa hè 2017, nhà chức trách đã thu giữ 10 ký fentanyl nguyên chất và 20 ký heroin pha fentanyl, cùng hơn nửa triệu Mỹ kim tiền mặt. Số hàng bị thu giữ này chứa lượng fentanyl đủ để giết chết 10 triệu người, theo nhà chức trách liên bang cho biết. Theo thống kê gần nhất của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, hơn 28,000 người Mỹ đã chết vì dùng quá liều các loại ma túy tổng hợp vào năm 2017.

Thị trường chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất trong 20 năm
NEW YORK – Sau phiên giao dịch cuối tuần, cả 3 chỉ số chủ chốt của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đều tăng điểm. Dow Jones tăng 0.43%, S&P 500 tăng 0.69% và mạnh nhất là Nasdaq với 0.83%. Tính chung cả tuần, S&P 500 tăng 0.4%. Dow Jones giảm 0.02% và Nasdaq tăng 0.9%.
Đây là tuần tăng thứ 10 liên tiếp của Nasdaq – dài nhất kể từ năm 1999. Hôm thứ Sáu cũng là phiên đầu tiên trong gần 3 tháng, S&P 500 đóng cửa trên 2,800 điểm. Năm nay, chỉ số này đã tăng gần 12%, nhờ kỳ vọng thương mại Mỹ - Trung sẽ được cải thiện và Fed thận trọng với việc nâng lãi suất.
Một báo cáo của Bộ Thương Mại cho thấy áp lực lạm phát vẫn đang được kềm chế, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và trong nước chậm lại. Fed cũng đang thận trọng với việc nâng lãi suất thêm trong năm nay. Chứng khoán Hoa Kỳ hôm thứ Sáu tăng điểm do nhà đầu tư kỳ vọng Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đạt thỏa thuận thương mại.
Sau thông báo cuối tuần trước của Tổng Thống Donald Trump về việc hoãn tăng thuế với hàng Trung Quốc, hãng tin Bloomberg hôm thứ Năm cũng dẫn một nguồn tin nói rằng, một cuộc gặp giữa ông Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại có thể diễn ra sớm nhất vào giữa tháng này.
"Sự lạc quan về khả năng giải quyết tranh chấp thương mại đã lấn át số liệu kinh tế yếu kém,” ông Ryan Detrick – một chuyên gia tài chính nhận xét. Sản xuất tại Trung Quốc đã giảm vào tháng 2, cũng là tháng thứ 2 liên tiếp. Việc này cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc không tăng nhiều, bất chấp hàng loạt chính sách thúc đẩy được tung ra từ cuối năm ngoái. Trong khi đó, hoạt động sản xuất tại Hoa Kỳ trong tháng 2 cũng xuống thấp nhất kể từ tháng 11, 2016.

Hoa Kỳ ngừng đợt tập trận mùa xuân với Nam Hàn
Nhằm tạo thêm cơ hội cho nỗ lực giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã quyết định không tổ chức các đợt tập trận lớn thường niên vào mùa xuân, vốn thường khiến Bắc Hàn khó chịu. Thay vào đó, 2 nước sẽ tổ chức các đợt diễn tập quy mô nhỏ hơn, để bảo đảm tính sẵn sàng cho binh sĩ. Quyết định này được thông báo sau cuộc điện đàm ngày thứ Bảy giữa quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Pat Shanahan và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo.
“Các bộ trưởng đã xem xét và phê chuẩn đề nghị của các chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ và Nam Hàn,” theo thông cáo của Ngũ Giác Đài. “Hai phía đã đồng ý đình chỉ các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle. Quyết định của liên minh về việc điều chỉnh chương trình huấn luyện thể hiện mong muốn của chúng tôi nhằm giảm căng thẳng và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao, để đạt được mục tiêu giải trừ hạt nhân cho bán đảo Triều Tiên.”
Thông thường, vào mùa xuân hàng năm, hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tham gia các cuộc huấn luyện trên bộ, trên biển, và trên không, trong cuộc tập trận Foal Eagle kéo dài 2 tháng.
Cuộc tập trận khác mang tên Key Resolve là cuộc diễn tập bằng cách chương trình mô phỏng điện toán, giành cho các chỉ huy và phụ tá. Cả 2 cuộc tập trận đều giả định tình huống Bắc Hàn tấn công Nam Hàn, do đó, sự kiện này thường khiến Bình Nhưỡng tức giận và gọi là hành động khiêu khích. Viên chức Hoa Kỳ cho biết các cuộc tập trận mới vẫn sẽ được tổ chức, nhằm duy trì khả năng sẵn sàng cho quân đội 2 nước, nhưng sẽ có quy mô nhỏ hơn và cấp chỉ huy thấp hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements