Thursday, 04/02/2021 - 08:35:05

Công ty Brazil bồi thường $7 tỷ trong thảm họa vỡ đập


Chó đánh hơi được dùng để tìm xác người vào ngày 3 tháng 5, 2019, gần 100 ngày sau khi xảy ra tai nạn vỡ đập Corrego do Feijao của công ty Vale tại Brumadinho, Ba Tây. (Douglas Magno/ AFP via Getty Images)


MINAS GERAIS - Hãng khai thác mỏ Vale của Brazil đã đồng ý bồi thường $7 tỷ Mỹ kim cho thảm họa vỡ đập chất thải Brumadinho, khiến 272 người thiệt mạng.

Thảm họa Brumadinho, xảy ra vào ngày 25 tháng 1, 2019, được coi là một trong những thảm kịch môi trường tệ hại nhất trong lịch sử Brazil.

Vụ vỡ đập diễn ra vào buổi trưa, khiến bùn đỏ độc hại - vốn là chất thải từ việc khai thác mỏ - tràn xuống khu vực lân cận với tốc độ lên đến 80 cây số giờ, quét sạch mọi thứ trên đường đi của bùn. Trong số 272 nạn nhân thiệt mạng, nhiều người là công nhân của Vale và 11 nạn nhân đã không bao giờ được tìm thấy.

Vào ngày thứ Năm, hơn hai năm sau thảm kịch, thống đốc tiểu bang Minas Gerais, ông Romeu Zema, cho biết hãng Vale đã đồng ý trả cho tiểu bang này $7 tỷ Mỹ kim, trong khoản bồi thường mà ông tuyên bố là "lớn nhất ở Mỹ La-tinh.”

"Chúng tôi đã làm được,” ông Zema viết trên Twitter. “Chúng tôi không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng tôi có thể cải thiện tương lai.”

Thỏa thuận bồi thường này thấp hơn yêu cầu $10 tỷ Mỹ kim mà Minas Gerais muốn hãng Vale đền bù cho thảm họa ở Brumadinho, thị trấn có khoảng 40,000 dân nằm ngay phía tây nam thủ phủ Belo Horizonte của bang.

Dù vậy, ông Zema tuyên bố số tiền bồi thường sẽ giúp tái thiết nền kinh tế và môi trường địa phương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising