Monday, 15/07/2019 - 03:48:23

Công ty cung cấp cho Nike quyết định rời Việt Nam


Ông Hung Cheng-hai, chủ tịch và tổng giám đốc của công ty EclatTextile Co. chuyên cung cấp hàng cho Nike Inc.vàLululemon Athletica Inc, đang trả lời phỏng vấn tại trụ sở ở Đài Bắc ngày 8 tháng 7, 2019. Công ty của ông từng rời Trung Quốc năm 2016 để mở xưởng sản xuất tại Việt Nam. Giờ đây, trước cuộc chiến thương mại toàn cầu đang nóng lên, Eclat đang cần rời Việt Nam đến một nơi khác thuận lợi hơn. (Bloomberg via Getty Images)


Trước tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, nhà sản xuất và cung cấp quần áo cho Nike đã quyết định rời khỏi Việt Nam, theo tin của Bloomberg ngày thứ Hai, 15/7, cho biết.
Elact Textile, đặt trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan là nhà cung cấp trang phục thể thao cho Nike và Lululemon Athletica. Công ty này từng rút khỏi thị trường Trung Quốc từ năm 2016 và quyết định chuyển nhà máy sản xuất sang Việt Nam. Tuy nhiên, giờ đây do tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không có triển vọng hạ hỏa, công ty sản xuất này cảm thấy có nguy cơ bị đe dọa và quyết định phải rời khỏi Việt Nam.

Ông Hung Cheng-hai, chủ tịch của Elact Textile trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg cho biết, khách hàng muốn Elact Textile phải tiên liệu trước tất cả các rủi ro và không nên đặt các cơ sở sản xuất tại một quốc gia duy nhất. Hiện nay, Elact Textile có tới 50% lượng hàng may mặc được sản xuất tại Việt Nam, do đó vị chủ tịch cho rằng lượng hàng chưa đa dạng hóa đủ mức cần thiết.
Ngoài ra, ông chủ tịch này nhận thấy với lập trường cứng rắn của Tổng Thống Donald Trump với Việt Nam mới đây, ông hiểu rằng không có quốc gia nào có thể "miễn nhiễm" với thuế quan để trở thành một trung tâm cung ứng toàn cầu.

Elact có kế hoạch sẽ đầu tư vào các cơ sở mới ở một số nước trong khu vực Đông Nam Á khác như Nam Dương hoặc Cam Bốt, và dự kiến đầu tư $80 triệu Mỹ kim để xây dựng 120 dây chuyền sản xuất trong khu vực này. Đồng thời, hội đồng quản trị của công ty sẽ có quyết định địa điểm cụ thể vào cuối năm 2019.
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã làm gián đoạn nhiều nhà sản xuất cung ứng cho toàn cầu, nhiều doanh nghiệp phải rút nhà máy khỏi Trung Quốc để chuyển sang các nước khác; trong đó có Việt Nam, Bangladesh, Đài Loan và một số quốc gia khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp