Tuesday, 11/08/2020 - 06:38:01

Công ty Trung Quốc có thể bị hủy niêm yết tại Hoa Kỳ từ cuối năm sau


Jack Jiajia Huang, sáng lập và tổng giám đốc của công ty China Online Education Group, tại thị trường chứng khoán New York sau khi công ty của ông được niêm yết vào ngày 10 tháng 6, 2016. (Michael Nagle/ Bloomberg via Getty Images)

 

Theo Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, các công ty nước ngoài không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm toán của Hoa Kỳ có thể bị hủy niêm yết từ cuối năm 2021.

Vào tuần trước, Bộ Trưởng Mnuchin và nhiều viên chức khác đã đề nghị biện pháp này với Ủy Ban Chứng Khoán SEC, nhằm bảo đảm các công ty Trung Quốc phải tuân thủ các tiêu chuẩn giống các hãng xưởng Hoa Kỳ. Việc này đã khiến Trung Quốc phản đối và kêu gọi đối thoại.

Vào thứ Hai, Bộ Trưởng Mnuchin cho biết chính phủ hy vọng SEC sẽ chấp thuận đề nghị này. "Từ cuối năm tới, các công ty Trung Quốc sẽ phải tuân thủ quy tắc kiểm toán, hoặc sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ,” ông Mnuchin nói.

Vào tháng 5 vừa qua, Thượng Viện đã thông qua dự luật yêu cầu các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ phải chứng minh rằng họ không chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Nếu một công ty không chứng minh được điều này, hoặc Ủy ban giám sát kế toán (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong ba năm liên tiếp để kiểm tra, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ.

Đề nghị này nằm trong kế hoạch của chính quyền Trump nhằm giải quyết những điểm mất cân bằng lớn trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tổng Thống Trump vào thứ Hai cũng nói rằng Trung Quốc không thực hiện đúng cam kết mua hàng theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký hồi đầu năm.

Ông Trump còn kêu gọi Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) ngừng đối xử với Trung Quốc như một quốc gia đang phát triển, vì cho rằng việc này đang giúp Trung Quốc có lợi thế một cách bất công trước Hoa Kỳ và các nước khác.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising