Friday, 16/03/2018 - 08:48:14

Corded Phones và Cordless Phones: Chúng là gì? Lợi hại ra sao?

Bài ERIC TRẦN

Nói tới Phones, người đời nay thường nghĩ ngay tới những cái điện thoại cầm tay, gọi là Cell Phones, một cái máy nhỏ bé tiện lợi, có thể cầm tay mang đi đủ nơi, giúp người sử dụng liên lạc được gần như khắp thế giới. Mặc dầu tiện lợi như vậy, nhưng Cell Phones chưa có thể làm chúng ta quên được những “anh chị em” của nó trong dòng họ “phones”, như Home Phones, Table Phones, Landlined Phones, Corded Phones, Cordless Phones...

Nhân nói về những nguy hiểm mà những cái cell phones trẻ trung thanh lịch có thể gây ra cho người sử dụng – cụ thể là chứng ung thư óc, mà nhiều người đang nghi ngờ cell phones chính là thủ phạm - chúng ta tự hỏi: Vậy những đời phones cũ có hại gì không? Trước đời cell phones này, người ta dùng những thứ điện thoại nào?

Landline Phones

“Già đầu” nhất là Home Phones, những cái phones đặt ở nhà, không thể mang theo mình được. Nói già đầu nhất là so về tuổi tác với những kiểu phone khác, chứ thực ra nó là một phát minh mới trở nên phổ thông gần đây thôi. Cách đây gần 50 năm, đại đa số người Việt Nam còn chưa hề biết tới nó.

Chả nói đâu xa, người viết bài này khi vào đại học (đầu thập niên 1970) vẫn chưa được cái hân hạnh sờ tay vào nó! Hồi ấy, đến nhà một người bạn gái học cùng lớp, thấy cô ngồi ôm phone nói chuyện trong phòng khách... mà ngưỡng mộ vô cùng. Trông cô quí phái, lung linh như một nữ thần ở trên cao. Không hẳn vì cô là ái nữ của một vị bộ trưởng thời bấy giờ, mà cũng vì cái cung cách sử dụng điện thoại của cô: Lịch lãm và văn minh làm sao! Nghĩ lại vừa buồn cười vừa tội nghiệp anh học trò đứng lóng ngóng khờ khạo trước cửa nhà cô hồi đó.

Nói chi xa quá, mãi tới hơn 20 năm sau, tức là vào cuối năm 1994, khi tấp tểnh rời trại tỵ nạn trong đợt định cư thuyền nhân cuối cùng, người viết vẫn chưa một lần có cơ hội nhắc ống điện thoại, mặc dầu cũng từng làm “ông này, ông kia” trong hội đồng đại diện của trại. Nói ra thật mắc cở, nhưng chắc đó không phải là hoàn cảnh cá biệt với riêng người viết bài này.

Khi người viết đã được tái định cư, điện thoại không còn là một vật dụng xa xỉ tại Mỹ nữa, nhưng nó vẫn là một món hàng khan hiếm tại Việt Nam, mà cả xóm nơi gia đình người viết cư ngụ mới chỉ có một nhà sắm được. Lần đầu tiên gọi điện thoại từ Mỹ về thăm gia đình, người viết đã phải bỏ bao nhiêu công phu dàn xếp, trước hết hỏi thăm số điện thoại của nhà đó, rồi hẹn ngày gọi để cho cả gia đình mình có thể đến nhà đó nói chuyện.

Vào những năm 94, 95... nó còn hiếm thế đấy! Mà có phải đâu là một dụng cụ tân kỳ, hiện đại, nó chỉ là một cái Home Phone với một đường dây dẫn lòng thòng cắm vào lỗ phone trên tường nhà (hoặc văn phòng). Lỗ phone này lại được nối vào hệ thống dây chằng chịt do công ty điện thoại bố trí dưới đất, nên được gọi là Landline.

Muốn dùng phone, người ta phải về nhà, bởi vậy mới gọi là Home Phone. Ôm phone nói chuyện, người ta phải ngồi im một chỗ gần lỗ cắm điện thoại, đi tới đâu lại phải kéo đường dây lê thê tới đấy, từ đó có tên gọi Corded Phone (điện thoại nối dây). Nó cũng được gọi là phone bàn (table phone), vì thường được để trên bàn (chứ không ai để dưới gầm bàn cả!)

Đến cuối thập niên 90, có được như vậy cũng là sang trọng và tiện lợi lắm rồi. Nhưng so với các loại phones bây giờ, thì thật bất tiện vô cùng. Nên, trước hết, các nhà khoa học phải tìm cách cắt đuôi, tức là chế ra những cái điện thoại không cần nối dây vào lỗ cắm trên tường, để người sử dụng có thể ôm phone đi quanh nhà nói chuyện mà không bị cái dây buộc vào một chỗ.

Cordless Phones

Cordless Phones là thế hệ điện thoại mới, cho phép người ta làm được chuyện đó, tức là di chuyển tự do với cái máy phone gọn gàng trong tay, không bị ràng buộc bởi một sợi dây nối lòng thòng đằng sau nữa. Từ đó sinh ra cái tên “Cordless Phone” (điện thoại không dây). Hệ thống điện thoại không dây bao gồm một bộ phận nền, có nhiệm vụ như một căn - cứ- địa (gọi là base) có dây nối vào lỗ cắm trên tường, còn cái điện thoại (bây giờ gọi là Handset) thì không cần cắm dây, có thể nhắc ra khỏi nền, để người sử dụng cầm nơi tay đi loanh quanh khắp nhà cho thoải mái.

Thông thường, một hệ thống Cordless phone không chỉ có một Handset, mà còn dung nạp được nhiều Handset. Nghĩa là, một máy nền (base), với một số điện thoại, có thể dùng cặp với nhiều handsets. Giống như một mẹ có nhiều con, nên hệ thống Cordless Phone cũng được một số người ví von là “điện thoại mẹ bồng con.”

Tuy nhiên sự tự do, không bị dây nối ràng buộc, của Cordless phone thì khá giới hạn. Người ta chỉ sử dụng những cái handset không dây ở quanh quẩn căn – cứ - địa (base) mà thôi, rộng lắm cũng chỉ là chung quanh nhà. Nói tóm lại, Cordless Phones vẫn là Home Phones.

Chính vì sự tự do có giới hạn này, các nhà khoa học mới phải sáng chế ra một loại điện thoại khác - Điện thoại cầm tay, cell phone hay wireless phones. Phát minh mới này không có dây nối vào đâu cả, nhưng không được gọi là Cordless mà là Wireless. Xin để ý sự khác biệt giữa hai chữ “...less.” Trong khi Cordless chỉ cho phép người sử dụng di chuyển quanh nhà, thì Wireless cho phép chúng ta mang nó đi đến bất cứ nơi đâu, miễn là còn ở dưới... gầm trời.
Thật là tiện lợi quá chừng! Nhưng như trước đây đã nói, càng về sau người ta lại càng nghi ngờ Wireless Phones, cũng là Cell Phones, đang tác yêu tác quái qua những luồng phóng xạ (Radio Frequency, RF) mà nó bắn thẳng vào óc người sử dụng, gây ra ung thư óc. Một trường hợp nổi tiếng điển hình, Nghị Sĩ John McCain, bị chẩn bệnh ung thư óc vào tháng Bảy, 2017, có thể - có thể thôi, chưa ai dám nói chắc - cũng là hậu quả của việc sử dụng Wireless phones.
Trong khi không thể dẹp bỏ được cell phones, người ta phải nghĩ đến những cách làm giảm tiềm năng tác hại của chúng bằng những phương thế mà chúng tôi đã đề cập đến trong một bài trước. Đồng thời, người ta cũng phải đặt ra câu hỏi: Nếu Cell phone có tiềm năng nguy hại như vậy, còn Landline Phones, Corded Phones, Cordless Phones có phải là an toàn không? Chúng ta sẽ đề cập vấn đề này trong bài lần tới.
Erictran216@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp