Wednesday, 28/10/2020 - 09:24:58

Covid-19: Đức và Pháp trở lại tình trạng phong tỏa


Một cặp nam nữ mang mặt nạ trong lúc đạp xe qua một khu phố vắng vẻ trước giờ giới nghiêm 9 giờ tối tại thủ đô Paris ngày 28 tháng 10, 2020. (Chesnot/ Getty Images)

 

PARIS – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Đức Angela Merkel đã ban lệnh đưa quốc gia của họ quay lại tình trạng phong tỏa, để đối phó làn sóng coronavirus thứ nhì đang đe dọa sẽ tràn ngập Âu Châu vào trước mùa đông.

“Virus đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy,” Tổng Thống Macron nói trong bài diễn văn trên TV. “Tôi đã quyết định rằng chúng ta cần phải quay lại tình trạng phong tỏa để ngăn chận dịch bệnh.”

Các lệnh phong tỏa tại Pháp sẽ có hiệu lực từ thứ Sáu. Theo đó, người dân Pháp được yêu cầu phải ở nhà, và chỉ nên ra ngoài khi cần mua hàng hóa thiết yếu, đi gặp bác sĩ, hoặc có thể ra ngoài tập thể dục tối đa là 1 giờ 1 ngày.

Người dân cũng được phép đi làm nếu công việc của họ không thể được thực hiện tại nhà. Trường học sẽ tiếp tục mở cửa. Bất cứ người dân Pháp nào rời khỏi nhà sẽ phải đem theo giấy tờ chứng minh cho việc họ cần ra ngoài, vì họ có thể sẽ bị cảnh sát kiểm tra.

Tại Đức, nhà chức trách đã đóng cửa các quán bar, nhà hàng, và rạp hát từ ngày 2 đến 30 tháng 11, theo quyết định của Thủ Tưởng Merkel và thống đốc các tiểu bang.

Trường học vẫn mở cửa, và các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động với lượng khách hạn chế.

“Chúng ta phải hành động ngay lập tức,” bà Merkel nói. “Hệ thống y tế của chúng ta hiện vẫn đáp ứng được nhu cầu hiện nay. Nhưng với tốc độ lây lan này, các bệnh viện sẽ quá tải trong vòng vài tuần.”

Thị trường chứng khoán Âu Châu đã rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 5, khi đóng cửa vào cuối ngày thứ Tư.

Nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng kinh tế, chính phủ Đức đã quyết định sẽ chi ra 10 tỷ euro để hỗ trợ các công ty bị giảm doanh thu. Ý cũng đã đồng ý chi 5 tỷ euro để cứu nền kinh tế.

Cho đến nay, trên toàn thế giới đã có hơn 42 triệu người nhiễm bệnh và hơn 1.1 triệu người chết, kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising