Monday, 10/08/2020 - 06:27:36

Covid-19 ở VN: Tổng cộng 15 tử vong, 4 người chết trong một ngày kể cả 2 phụ nữ trẻ


Một nhân viên y tế đang làm xét nghiệm COVID-19 với một phụ nữ tại Hà Nội hôm thứ Bảy, 8 tháng 8, 2020. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


ĐÀ NẴNG – Tính đến đêm thứ Hai, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 ca tử vong vì Covid-19, trong đó có hai phụ nữ ở tuổi 33 và 47. Đây là những nạn nhân trẻ tuổi nhất trong số 15 người chết tại Việt Nam vì dịch siêu vi coronavirus.

Vào đêm 10 tháng 8, 2020, Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ Phận Thường Trực Đặc Biệt Chống Dịch COVID-19 của Bộ Y Tế tại Thành Phố Đà Nẵng, đã thông tin báo về người mới nhất chết vì COVID-19, được biết là bệnh nhân số 522 bị nhiễm dịch tại Việt Nam.

Nạn nhân tử vong thứ 15 một ông 68 tuổi sống ở Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Thứ Trưởng Bộ Y Tế nói rằng bệnh nhân 522 có bệnh từ trước gồm suy thận mạn tính, ung thư thận di căn phổi, tiểu đường type 2.

Vào ngày 9 tháng 7, tức là một tháng trước đây, người đàn ông này đã được đưa vào bệnh viện điều trị tại khoa Thận Nội tiết - Bệnh Viện Đà Nẵng. Ông được điều trị nhiều đợt, ra viện ngày 22/7 và trở về Quảng Nam.

Nhưng đến ngày 30/7, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2, tức là ông đã có thể bị lây bệnh ngay trong nhà thương Đà Nẵng trước khi ra viện. Đến ngày 31/7, vì lớn tuổi, lại suy kiệt sức khỏe, bệnh nhân được Sở Y Tế Quảng Nam chuyển đến Trung Tâm Cách Ly và Điều Trị COVID-19 - Bệnh Viện Trung Ương Huế, cơ sở 2.

Từ ngày 31/7 đến 5/8, bệnh nhân diễn tiến nặng có biểu hiện suy hô hấp, xuất huyết tiêu hóa, sốt nóng liên tục. Đến thứ Hai ngày 10/8 tuần này, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng lơ mơ, tim đập rời rạc, huyết áp giảm, sau khi hồi sức có mạch trở lại. Đến 5 giờ 30 chiều thứ hai, bệnh nhân này hoàn toàn tắt thở và qua đời.

Trước đó, cũng theo tin từ Bộ Y Tế về hai phụ nữ mới qua đời. Họ đều là dân Đà Nẵng và có tiền sử bệnh nền là bệnh thận.

Trong đó, nữ bệnh nhân 33 tuổi có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối, suy tim, tăng huyết áp và nhiễm trùng huyết. Cô là người thứ 12 chết vì Covid-19. Nữ bệnh nhân này mang số 430, từ Quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Từ ngày 23/7, bệnh nhân đã có các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, nhập viện điều trị tại Khoa Nội Thận BV Đà Nẵng, sau đó xét nghiệm có kết quả dương tính. Đến ngày 30/7, bệnh nhân diễn biến nặng, được chuyển đến BV Đa Khoa Trung Ương Huế và được lọc máu liên tục. Ngày 1/8, bệnh nhân tiếp tục được đặt nội khí quản, thở máy, rồi được đặt cả ECMO hai ngày sau đó. Nghĩa là bao nhiêu phương pháp tối tân nhất mà VN có thể huy động để cứu chữa đã được áp dụng hết, nhưng đến 0 giờ 30 phút sáng thứ Hai thì cô qua đời.

Nữ bệnh nhân 47 tuổi cũng có tiền sử suy thận mạn tính giai đoạn cuối, đã lọc thận nhân tạo, đặt ống stent, suy tim, tăng huyết áp. Bệnh nhân nhập viện ngày 27/7 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 4/8. Tối 9/8, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp, phải thở máy, đặt nội khí quản, sử dụng thuốc an thần và thuốc trợ tim nhưng đã từ trần vào sáng thứ Hai, vài giờ sau cô 33 tuổi.
Cũng trong ngày 10/8, Việt Nam ghi nhận thêm một ca tử vong nữa là một ông 66 tuổi, cũng là dân Đà Nẵng. Bệnh nhân này cũng có tiền sử suy thận mạn giai đoạn cuối.

Như vậy, chỉ trong vòng hai tuần lễ kể từ khi ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Đà Nẵng, Việt Nam đã có 15 người chết vì Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ai bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến tối thứ Hai, Việt Nam ghi nhận 847 người nhiễm Covid-19, tăng gần 400 ca kể từ khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 25/7. Hầu hết các ca bệnh mới đều liên quan đến Đà Nẵng và đã lây lan ra 15 tỉnh thành của Việt Nam.

Các chuyên gia y tế Việt Nam cho biết so với giai đoạn đầu, hình thức lây nhiễm lần này đa dạng hơn và phổ biến với hình thức lây nhiễm gia đình. Đến nay đã có 81 trường hợp lây nhiễm trong 28 cụm gia đình. Tỷ lệ trẻ em mắc bệnh vào khoảng 3% và người trên 60 tuổi khoảng 31%.

Từ khi dịch được công bố bùng phát trở lại, hiện đã có 15 tỉnh, thành phố trên 63 địa phương tại Việt Nam chính thức được xác nhận có dịch COVID-19.

Đó là Đà Nẵng (271 ca), Quảng Nam (74 ca), Sài Gòn (8), Bắc Giang (6), Hà Nội (6), Quảng Ngãi (6), Dak Lak (3), Lạng Sơn (4), Quảng Trị (4), Đồng Nai (2), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Thanh Hóa (1), Khánh Hòa (1). Hải Dương (1).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp