Monday, 20/09/2021 - 06:46:36

Covid VN: Hà Nội được nới lỏng, Sài Gòn xét nghiệm dân trong vùng nhiễm dịch


Một em trai đang học lớp thể dục qua mạng điện toán trong lúc cha đang làm việc bên ngoài quán của họ tại Hà Nội ngày 16 tháng 9, 2021. (Nhac Nguyen/ AFP via Getty Images)


Tính đến thứ Hai, tổng số tử vong tại Việt Nam vì Covid-19 đã lên tới 17,305 người. Đây là con số chính thức do Bộ Y Tế đưa ra. Theo đó, Sài Gòn đã có 14,439 người chết vì Covid-19, Bình Dương 1,683 người. Đây là hai địa phương có nhiều người thiệt mạng nhất trong đại dịch.

Mười địa phương khác có số tử vong cao trên danh sách toàn quốc là Long An (388 người), Đồng Nai (382), Tiền Giang (327), Đồng Tháp (200), Tây Ninh (119), Khánh Hòa (83), Cần Thơ (75), Đà Nẵng (63), Hà Nội (54), Bình Thuận và Bến Tre cùng có 48 người qua đời.

Cũng theo Bộ Y Tế, trong ngày thứ Hai Việt Nam đã có hơn 8,600 ca nhiễm Covid-19 mới, được ghi nhận tại 38 tỉnh, thành. Con số này đã giảm nhiều so với ngày trước đó và thấp nhất trong một tháng qua. Sài Gòn, Bình Dương, An Giang đều ghi nhận ca nhiễm giảm.

Trong khi đó tại Hà Nội, bắt đầu từ sáng thứ Ba, 21/9, theo chỉ thị mới, quy định giãn cách được nới lỏng một phần nào. Nhân viên tại các cơ quan, công sở, công ty, doanh nghiệp, tập đoàn sẽ làm việc theo nguyên tắc 50% tại trụ sở và 50% làm việc tại nhà.

Các cơ sở được mở cửa hoạt động gồm cơ sở cung cấp hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi; cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; dịch vụ khám chữa bệnh; cửa hàng cắt tóc, gội đầu; dịch vụ kinh doanh, sửa chữa, rửa xe, xe công cộng.

Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cửa hàng kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng; hoạt động kinh doanh trên các sàn điện tử thương mại, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến, cũng trong diện được hoạt động.

Các nhà hàng, quán ăn chỉ bán mang về và đóng cửa trước 9 giờ tối mỗi ngày. Xe "ôm" công nghệ được phép hoạt động trở lại. Đám tang được tổ chức trong phạm vi gia đình, không quá 20 người; hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.

Tại Sài Gòn, theo kế hoạch mới của thành phố, người dân ở vùng nguy cơ nhiễm dịch rất cao (khu vực màu đỏ), nguy cơ cao (màu cam) được lấy mẫu xét nghiệm nhanh 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng xanh và vàng (nguy cơ thấp) sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu đơn) cho người đại diện hộ gia đình.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements