Monday, 06/09/2021 - 05:44:38

Covid VN: Hơn 13,000 tử vong; Sài Gòn sắp được nới lỏng; Hà Nội xét nghiệm toàn dân


Những người làm nghề giao hàng đang xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm khi Sài Gòn cho phép họ hoạt động lại ở tám quận, huyện thuộc vùng đỏ, nơi có người nhiễm dịch hôm 31 tháng 8, 2021. (VnExpress)


Tính cho đến hết thứ Hai, ngày 6 tháng 9, Việt Nam đã có tổng cộng 13, 385 người thiệt mạng vì Covid-19. Đây là con số dựa theo những dữ kiện mới nhất từ Bộ Y Tế Việt Nam. Số tử vong thật sự còn có thể cao hơn nhiều, vì nhiều người dân chết trong nhà, được mang đi hỏa táng mà không được ghi nhận bởi chính quyền địa phương.

Cũng theo các dữ kiện của Bộ Y Tế, số tử vong tại Sài Gòn đã lên tới 11,063 người. Tỉnh Bình Dương xếp hạng hai với 1,136 người chết vì Covid-19. Số tử vong tại Hà Nội đã lên 51 người.

Toàn Việt Nam đã có tổng cộng 536,788 ca nhiễm tính từ đầu năm ngoái đến nay. Trong số này thì hơn 301,000 người đã hết bệnh, khỏe mạnh trở lại.


Tình hình tại Sài Gòn

Trong khi đó, hai tuần sau khi nhậm chức chủ tịch thành phố Sài Gòn, vào đêm thứ Hai Phan Văn Mãi lần đầu tiên đối thoại trực tuyến với người dân qua chương trình hỏi - đáp. Ông ta giải đáp một số thắc mắc về chính sách an sinh, phương hướng chống dịch, nới lỏng dần các hoạt động sau ngày 15/9 nếu kiểm soát được tình hình.

Về kế hoạch khôi phục dần hoạt động, ông Mãi nói từ nay đến 15/9, Sài Gòn sẽ thí điểm cho "vùng xanh" đi chợ một lần mỗi tuần, mở lại một số dịch vụ bán mang về. Từ nay đến lúc đó, người dân vẫn phải "ai ở đâu yên đấy."

Chủ tịch thành phố hứa sẽ “vận động” giảm tiền nhà trọ, điện nước bên cạnh trao túi an sinh, gạo, thực phẩm. Thế nhưng trên làm sóng trựa tiếp livestream, nhiều người than phiền rằng họ chưa nhận được hỗ trợ khi đã kiệt quệ nhiều tháng. Nghe vậy ông Mãi chỉ có thể nói "xin nhận khuyết điểm với bà con" vì chính quyền của ông đang phải lo cho cả chục triệu dân.

Sài Gòn đang có 110,000 người phải cách ly vì nhiễm dịch. Một số bệnh nhân F0 này đang được điều trị tại nhà, có lẽ chờ chết vì nhiều người trong số họ chưa nhận được túi thuốc điều trị. Sở Y Tế thành phố nói rằng đã phân phối gần 126,000 túi thuốc các loại A, B, C đến địa phương, song các trung tâm y tế mới phát được hơn 66,500 túi. Sở đã yêu cầu các địa phương hãy cấp phát thuốc ngay cho bệnh nhân F0.


Xét nghiệm tại Hà Nội

Hôm thứ Hai chính quyền Hà Nội ra lệnh xét nghiệm Covid-19 tất cả người dân thành phố từ thứ Hai ngày 6/9 đến Chủ Nhật ngày 12/9, với tần suất nơi cao nhất là từ 2 - 3 ngày một lần.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban lệnh về việc gia tăng tốc độ kiểm soát tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đặt mục tiêu trước ngày 15/9 nhanh chóng kiểm soát tình hình dịch bệnh để thành phố được vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh theo chỉ tiêu của Bộ Y Tế.

Theo lệnh, thành phố sẽ huy động lực lượng xét nghiệm thần tốc, càn quét nhiều vòng để tách rời nhanh những người nhiễm dịch (F0) ra khỏi cộng đồng.

Tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly, khu vực nguy cơ rất cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 2 - 3 ngày/ lần; tại khu vực có nguy cơ cao: lấy mẫu cho toàn bộ người dân từ 5 - 7 ngày/ lần; tại các khu vực khác: lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần.

Sau ngày 12/9, thành phố sẽ vẫn tiếp tục lấy mẫu để giám sát, đánh giá nguy cơ.

Hà Nội đang có hơn tám triệu dân, cũng đặt mục tiêu hoàn thành chích ngừa một mũi cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9.

Hôm Chủ Nhật là ngày đầu tiên thành phố áp dụng cấp giấy đi đường mẫu mới. Trải qua gần 45 ngày chống dịch, Hà Nội đã bốn lần điều chỉnh việc cấp phát giấy đi đường, gồm ngày 29/7, ngày 8/8, ngày 3/9, và nay 6/9 theo đề nghị của công an.

Trong ngày Chủ Nhật, công an Hà Nội đã cấp hơn 80,000 giấy đi đường có mã QR cho nhóm vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hoạt động công ích. Với nhóm giấy đi đường do công an các xã, phường cấp, nhiều người dân, doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn trong việc liên lạc với cảnh sát khu vực. Tại một số phường, đại diện doanh nghiệp phải chờ đến tận nửa đêm khuya để nộp hồ sơ cho kịp lấy giấy trước ngày Hà Nội siết chặt đi lại trong vùng đỏ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements