Thursday, 07/02/2019 - 07:25:37

CSVN bắt cóc Trương Duy Nhất ở Thái Lan tương tự như bắt Trịnh Xuân Thanh ở Đức?


Trương Duy Nhất viết chú thích cho bức hình này trên trang Facebook của anh: “Trước rào kẽm gai, những ngày xuống đường.” Đăng ngày 23 tháng 5, 2017.

BANGKOK – Nhà chức trách tại quốc gia này sẽ điều tra về vụ mất tích nhà báo bất đồng chính kiến Trương Duy Nhất, sau khi các tổ chức theo dõi nhân quyền cho rằng có thể ông này bị mật vụ cộng sản Việt Nam bắt cóc tại thủ đô Bangkok, nơi ông đến tìm qui chế tỵ nạn với Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Năm, 7/2, chính phủ Thái Lan đã chính thức lên tiếng vụ Blogger Trương Duy Nhất của Việt Nam bị mất tích sau khi ông đến xin quy chế tị nạn tại Bangkok.

Hãng tin Reuters ghi nhận lời của Thiếu Tướng Surachate Hakparn, trưởng Cơ Quan Di Trú Thái Lan, nói rằng cơ quan của ông không tìm thấy hồ sơ nhập cảnh vào Thái Lan của ông Trương Duy Nhất, nhưng cho biết thêm rằng cơ quan di trú đã tiến hành điều tra liệu ông Nhất có nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan hay không và tìm hiểu xem điều gì đã xảy ra đối với ông Nhất.

Ông Hakparn nói Reuters, “Tôi đã cho tiến hành điều tra về vấn đề này.”
Hôm thứ Tư, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) và Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) kêu gọi chính phủ Thái Lan hãy mở cuộc điều tra vụ ông Trương Duy Nhất bị mất tích.

Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao khu vực Đông Nam Á của CPJ nói, “CPJ rất quan tâm bởi các nguồn tin cho rằng blogger người Việt Trương Duy Nhất đã mất tích trong khi tìm kiếm quy chế tị nạn ở Thái Lan.”
Ông Daniel Bastard, người đứng đầu Ban Á Châu-Thái Bình Dương của RSF nói trong một tuyên bố hôm thứ Tư, “Chúng tôi kêu gọi chính quyền Thái Lan cố gắng làm sáng tỏ vụ mất tích cực kỳ đáng lo ngại của ông Trương Duy Nhất.”

Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế và Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế cũng lên tiếng kêu gọi chính phủ Thái Lan hãy mau tiến hành điều tra vụ mất tích này.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo yêu cầu nhà chức trách Thái Lan “lập tức điều tra” về thông tin cho rằng nhà báo-blogger Trương Duy Nhất mất tích gần đây.

Các tổ chức quốc tế cho biết ông Nhất đã đến văn phòng Cao Ủy Tỵ Nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở Bangkok hôm 25/1 để xin quy chế tỵ nạn và kể từ đó gia đình và người thân không thể liên lạc được với ông.

Hãng tin AFP cho biết Blogger Trương Duy Nhất là một cộng tác viên của đài RFA và dẫn một nguồn tin cho biết thêm rằng blogger này bị mất tích vào hôm 26/1 tại trung tâm mua sắm Future Park ở ngoại ô Bangkok, khi ông đi đến một tiệm kem ở trung tâm thương mại này.

Trên Facebook của Blogger Người Buôn Gió, tức Bùi Thanh Hiếu, nói rằng Trương Duy Nhất bị nhà cầm quyền Hà Nội “bắt cóc” tại Thái Lan.

Blogger Bùi Thanh Hiếu, hiện đang sống tại Đức, viết trên Facebook hôm thứ Năm, 7/2: “Tổng cục 2 tình báo quân đội (TC2) bắt Trương Duy Nhất. Hiện nay Bộ Ngoại Giao Đức đang chú trọng quan tâm đến vụ bắt cóc này, bởi nó giống như vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trên cơ sở những gì người Đức thu thập được, họ sẽ làm việc với cơ quan cảnh sát quốc tế. Khi ấy sẽ còn nhiều điều sáng tỏ.”

Cảnh sát Thái cho biết họ không giam giữ blogger Trương Duy Nhất, RFA cho CPJ biết.
“Chúng tôi đã kiểm tra danh sách những người bị tạm giữ và không thấy tên Trương Duy Nhất trong danh sách,” CPJ dẫn lại lời của Đại Tá Cảnh Sát Tatpong Sarawanangkoon, người phụ trách phòng tạm giữ của Trung Tâm Tạm Giữ Di trú (IDC) ở Bangkok cho biết.

Đài RFA đã thông báo về trường hợp mất tích của blogger Trương Duy Nhất lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và văn phòng của một số các Dân Biểu Mỹ.

Trang The Vietnamese dẫn lời gia đình của blogger này cho biết ông Nhất đã rời Việt Nam để sang Thái Lan khoảng ba tuần trước khi ông mất tích.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp