advertisements
Monday, 11/10/2021 - 06:54:01

CSVN chống dịch "tàn bạo, vô đạo đức"


Những con chó được vợ chồng ông Hùng che mưa đêm thứ Sáu.


Bài ĐỊNH TƯỜNG

Hôm thứ Hai, 11 tháng 10, 2021, công luận tiếp tục được nghe những lời biện minh của giới chức cho việc giết 15 con chó và một con mèo của vợ chồng ông Phạm Minh Hùng tại Cà Mau.

Nguyễn Tiến Hải, Bí Thư Tỉnh Ủy Cà Mau, nói với báo Zing, “Cộng đồng mạng phản ứng không đúng với bản chất vụ đàn chó bị tiêu hủy tại xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời. Dù anh em có xử lý nóng vội thì mục đích chỉ muốn bảo vệ người dân. Tôi yêu cầu chủ tịch huyện xem anh em xử lý như vậy là đúng hay sai rồi tỉnh xử sự đúng mực.”

Cùng ngày, Giáo Sư Nguyễn Văn Tuấn, làm việc tại Viện Nghiên Cứu Y Khoa Garvan, Úc, lên tiếng, “Đọc lời giải thích của viên cán bộ huyện Trần Văn Thời, nói theo dân miền Tây là “tức cành hông”. Tức không chịu được vì sự lấp liếm và ngụy biện của anh ta. Trong vụ giết mấy con chó của anh Hùng và chị Mai phải có người chịu trách nhiệm, chớ không thể nói là “tiêu hủy nhầm” được.”

Viên cán bộ là chủ tịch huyện Trần Văn Thời. Qua báo chí viên cán bộ đó nói, “Chúng tôi thừa nhận việc tiêu hủy đàn chó trên không phù hợp với quy định. Chúng tôi thừa nhận thiếu sót này.” Anh ta nói ban đầu họ (cán bộ dưới quyền) tưởng rằng tất cả các con chó là của một chủ đã đồng ý cho tiêu diệt, nhưng sau đó mới vỡ lẽ đàn chó trên có cả chó của anh Hùng.

Nhưng trước đó, cũng anh này hùng hổ nói rằng quyết định giết 15 con chó và 1 con mèo là “cần thiết,” là do “bà con nhân dân ngoài khu vực xung quanh gây áp lực.” Đây là một sự đổ thừa. Đây là một loại ngụy biện dựa vào đám đông nặc danh. Làm sao công chúng biết được là “bà con” phản ảnh hay anh ta phịa ra kiểu “nhân danh nhân dân.” Nếu đám đông kêu gọi anh từ chức, anh có làm theo lời kêu gọi đó không?
Rõ ràng là anh cán bộ chủ tịch huyện và các cán bộ cấp dưới tỏ ra là những người thiếu tư cách lãnh đạo. Làm lãnh đạo mà sợ áp lực thì làm lãnh đạo làm gì? Lãnh đạo trong dịch là phải hành xử theo chánh sách và khoa học, chớ không phải theo đám đông (nếu có). Quyết định giết chết 15 con chó dựa vào đám đông là một cách trốn tránh trách nhiệm và thiếu khả năng lãnh đạo vậy.”

Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn phân tích: “Về mặt khoa học, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã tuyên bố từ lâu rằng không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy chó mèo có thể lây nhiễm nCov cho người. Theo như cái clip đối thoại này thì chính cô bác sĩ là người ra quyết định giết 16 con vật. Tại sao cô bác sĩ đó không hỏi ý kiến các chuyên gia mà đơn phương giết chết tất cả 15 con chó? Cô ấy khổ dài dài trong tương lai vì quy luật nhân quả.

Chó là con vật trung thành với con người một cách vô điều kiện. Nhưng trớ trêu thay, trong xã hội lại có những con người quá tàn bạo với chó. Điều kinh ngạc hơn là những con người này thuộc loại có học!
Hình ảnh chống dịch của Việt Nam đã bị nhiễm đen hơi nhiều rồi. Từ con số tử vong cao ngất (20,670 người chết tính đến 11 tháng 10), khan hiếm vaccine, đến sự tháo chạy của những người công nhân nghèo đã làm cho dư luận thế giới rất quan ngại. Nay đến sự sát hại 16 con vật vốn được mệnh danh là người bạn tốt nhứt và trung thành nhứt của con người, tô thêm một vết đen khác: Một kiểu chống dịch tàn bạo và vô đạo đức.
Xã hội Việt Nam đã bước vào thế kỷ 21 hơn 20 năm rồi, và một xã hội văn minh không thể nào dung túng cho sự tàn bạo đó được. Phải có người chịu trách nhiệm và bị trừng phạt vì hành động man rợ đó!”
(Nguồn báo Đất Việt)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements