Thursday, 20/04/2017 - 07:41:59

CSVN cướp đất, đàn áp dân ở Đồng Tâm, Yên Phong và Phú Quốc

HÀ NỘI - Trong lúc dư luận đang dồn về cuộc cố thủ mà cũng có thể trở thành tử thủ của hàng ngàn dân làng tại xã Đồng Tâm gần Hà Nội, thì có ít nhất hai địa phương khác cũng đang bị nhà cầm quyền cưỡng chiếm đất và gặp sự chống cự của người dân. Đó là Yên Phong ở tỉnh Bắc Ninh, miền Bắc Việt Nam và Phú Quốc ở tỉnh Kiên Giang, miền Nam Việt Nam.Người dân dựng ụ đất cản đường lực lượng công an tại Đồng Tâm ngày thứ Năm. Họ cương quyết tử thủ trên mảnh đất còn lại của họ.

Vì sự bưng bít tin tức của cộng sản, người ta được biết tin chống cự qua mạng xã hội. Theo đó, nguồn tin trên Facebook cho biết vào sáng thứ Năm, 20 tháng 4, gần 1,000 người gồm công an và lực lượng chức năng đã vào khu đất 14 mẫu của thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh để cưỡng chế với lý do thu hồi đất mà người dân không được đền bù đồng nào.


Trước lực lượng đàn áp quá đông như thế này, làm sao gia đình ông Lê Văn Bé có thể chống cự lâu hơn sau khi ném chai xăng và rồi cuối cùng phải đầu hàng tại Phú Quốc vào ngày thứ Năm. (Zing)

Do biết trước sắp có sự tấn công của giới quyền thế, người dân đã mua sẵn khá nhiều quan tài mang ra đồng sẵn sàng chết trên mảnh đất của họ. Thế nhưng họ bị lực lượng công an giải tán. Gần 10 người đã bị công an bắt vì quay phim hay chụp hình. Một cụ già bị ngất xỉu và một người bị đánh gãy tay.

Tình hình tại Đồng Tâm

Trong ngày thứ Năm, chủ tịch Nguyễn Đức Chung của UBND Hà Nội tuyên bố thành phố sẽ thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai tại huyện Mỹ Đức. Vào chiều tối cùng ngày, ông Chung cùng đoàn của thành phố có mặt ở huyện Mỹ Đức. Họ mời người dân xã Đồng Tâm đến gặp, nhưng cuối cùng đoàn cán bộ cao cấp chỉ nói chuyện với các cán bộ lãnh đạo xã Đồng Tâm chứ không gặp dân.

Ông Chung cho biết, theo ghi nhận của báo chí trong nước, "Liên quan tất cả kiến nghị, mong muốn về việc quy hoạch đất nằm trong khu vực sân bay Miếu Môn, thành phố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý sử dụng, quá trình xử lý liên quan đất đai thời gian qua tại khu vực này. Sau 45 ngày, theo quy định, thanh tra sẽ kết luận các nội dung."

Ông đề nghị người dân xã Đồng Tâm "giải tỏa các chướng ngại vật" và thả nốt số con tin đang bị giữ. "Công an bảo vệ dân, chứ không đàn áp dân," Chung tuyên bố.

Thế nhưng không có người dân nào dám tin lời tuyên bố này. Họ sợ đi họp với các cán bộ cao cấp thì rồi sẽ bị bắt luôn, như trường hợp của cụ Lê Đình Kình trên 80 tuổi. Cụ này đại diện dân làng đi gặp các cán bộ vào ngày thứ Bảy. Sau đó cụ bị bắt, bị đánh gãy xương đùi và hiện còn nằm trong bệnh viện.

Một người dân tại xã Đồng Tâm nói với đài BBC rằng chính quyền muốn mỗi thôn cử 10 người đại diện lên huyện làm việc, nhưng người dân "vẫn do dự và hoang mang."

Một người dân khác lại cho BBC biết, "Người dân bị lừa nhiều quá rồi! Đố ai dám ra khỏi xã. Lỡ ra khỏi xã rồi bị bắt thì sao! Ông Chung phải xuống tận xã để xem tình hình thực tế của người dân chứ, xem người dân vất vả khổ sở như thế nào.

Người này cũng cho biết, "Người dân thực sự rất là mệt mỏi rồi chỉ mong chính quyền xuống làm việc, giải quyết rõ ràng cho người dân."


Cuộc đụng độ giữa dân và nhà chức trách tại thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, Bắc Ninh, ngày 20/4/2017. (Facebook)

 Một người cho biết ông sống gần nơi giam giữ hơn 20 cán bộ. Ông nói người dân hiện rất mệt mỏi, vì sáu ngày qua, họ đã lo cơm nước, giặt giũ, cho các cán bộ này tắm rửa.
"Nếu đó là đất quốc phòng, thì chính quyền chỉ cần đưa văn bản, sơ đồ chứng minh, người dân sẽ thả người ngay," ông nói với BBC.

Trong khi dân muốn chủ tịch thành phố Hà Nội đến tận xã để xem tình hình thực tế, thì phái đoàn của chủ tịch Chung "vẫn đang ngồi chờ người dân” tại trụ sở huyện Mỹ Đức, theo báo trong nước.

Người dân trong xã nói rằng họ sẵn sàng đối thoại nhưng cũng quyết tâm kháng cự nếu bị tấn công.
Bà dân biểu Trần Thị Quốc Khánh cho biết rằng vào sáng thứ Sáu, một phái đoàn Đại Biểu Quốc Hội Hà Nội, đơn vị bầu cử số 6, gồm bốn huyện trong đó có huyện Mỹ Đức sẽ có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện này.
''Chắc chắn ngày mai, vấn đề nóng ở xã Đồng Tâm sẽ được cử tri đưa ra hỏi đại biểu. Khi đó, tôi sẽ cho ý kiến,'' bà Khánh nói chiều thứ Năm.

Thế nhưng bà Khánh cũng nhấn mạnh rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào, người dân cần phải tuân thủ pháp luật và chủ trương của nhà nước.

CSVN cướp đất tại Bắc Ninh.

Trong cùng ngày thứ Năm, một số người dân ở một thôn thuộc tỉnh Bắc Ninh đưa tin lên mạng xã hội và cho biết đã có đụng độ giữa dân và công an vì tranh chấp đất đai tại thôn Vọng Đông, cách ranh giới với Hà Nội chưa đầy 10 cây số.

Thông tin và hình ảnh trên Facebook cho thấy nhiều người dân và cảnh sát cơ động đã đối đầu nhau. Số người của cả hai bên ước tính lên đến hàng ngàn người.

Người dân nói chính quyền đã tìm cách “thu hồi đất với giá đền bù rẻ mạt” ở khu ruộng 14 mẫu có tên là Đồng Cốc. Họ vẫn canh tác ở đó và nộp thuế đầy đủ qua nhiều thế hệ.

Viện theo luật đất đai, người dân xác định đất của họ là ruộng lâu dài. Nhưng vì một lý do nào đó còn chưa được làm sáng tỏ, cách đây ba năm, ông trưởng thôn bỗng ký một biên bản “biến” khu đất đó thành ruộng công ích. Ông trưởng thôn này nay đã từ chức.

Việc làm này không thông qua một cuộc họp với dân, không có sự đồng ý và chữ ký của dân. Họ khẳng định sự thay đổi này là sai Luật Đất Đai 2013. Điều này dẫn đến hậu quả là khi nhà cầm quyền dự định lấy khu đất hơn 50,000 mét vuông của Vọng Đông để làm một khu công nghiệp, người dân có thể bị tổn hại gần $1 triệu Mỹ kim.

Xô xát đã xảy ra nhưng đến cuối ngày, nhà cầm quyền chưa lấy được đất.
Nhà hoạt động Đường Văn Thái nói với đài VOA chiều thứ Năm, “Hiện nay là bà con đã ra về và nhà cầm quyền của Bắc Ninh đã bắt bớ khoảng 10 người, đánh bị thương một cụ già và đánh một người dân bị gẫy tay. Có nghĩa là giải tán đám đông đấy thôi, còn hiện tại bà con vẫn cắm chốt ở vùng đất đó. Chính quyền chưa lấy [được đất], hiện nay bà con cũng quyết tử để giữ đất. Thậm chí họ đã mua những quan tài, họ đang đốt hương ở sẵn ngoài đó. Họ dựng lều, dựng trại ở khu đất đó để giữ đất.”

Cưỡng chế ở Phú Quốc

Trong khi đó tại miền Nam, trong một thời gian ngắn trước khi tin bị lấy ra khỏi mạng, vài tờ báo trong nước có bài tường thuật về một vụ chống cưỡng chiếm đất ở tỉnh Kiên Giang (như VnExpress). Bạo động đã xảy ra và bị công an dập tắt.

Tin của Zing cho biết là sau vài phút kháng cự và ném bom xăng vào lực lượng cảnh sát cơ động, một chủ nhà bị cưỡng chế ở Phú Quốc đã bị “thuyết phục giao đất ven biển Bãi Dài.”

Bản tin cho biết vào sáng thứ Năm 20/4, khoảng 100 người gồm cảnh sát và lực lượng thực thi công vụ ở Phú Quốc đã đến nhà ông Lê Văn Bé, người có biệt danh là Chín Suối, 43 tuổi, ngụ xã Gành Dầu, để cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông ở ven biển Bãi Dài.

Ông Bé chống cự vì tiền bồi thường quá thấp, không tương xứng với trị giá trên thị trường. Trong lúc tử thủ, ông “Chín Suối” ném nhiều vật cứng và chai thủy tinh chứa xăng được người trong nhà đốt cháy.

Thế nhưng chỉ trong vài phút, bản tin cho biết “ông Bé được chính quyền địa phương tiếp tục thuyết phục giao đất. Chủ trang trại chó xoáy Phú Quốc này yêu cầu doanh nghiệp đầu tư khu du lịch sinh thái ven biển hỗ trợ 500 triệu đồng (gần $22,000) nhưng không được chấp nhận.”

"Vợ chồng tôi gầy dựng sự nghiệp, ở ổn định trên 20 năm nhưng chỉ được hỗ trợ 300 triệu đồng ($13,000). Đối với đất bị thu hồi cũng chỉ được hỗ trợ 60% giá trị," vợ ông Bé nói với Zing.

Lê Thị Hằng, chủ tịch xã Gành Dầu, cho biết đất của ông Bé được thu hồi để địa phương làm bãi tắm công cộng cho người dân. Bà Hằng giải thích việc chủ trang trại được hỗ trợ tiền thấp hơn một hộ dân khác là do diện tích đất ít hơn.

"Nếu hỗ trợ ông Bé 500 triệu đồng thì các hộ đã thu hồi đất trước đây sẽ khiếu nại. Sau khi thuyết phục thêm lần nữa, gia đình ông Bé đã đồng ý giao đất," bà Hằng nói.

Bản tin của Zing cho biết chính quyền địa phương rất “tử tế” khi “giúp ông Bé ổn định cuộc sống và xây dựng tạm chuồng trại, UBND xã Gành Dầu cho gia đình này mượn trên 3,000m2 đất trong khu tái định cư, thời gian một năm.”

Như vậy việc xây tạm chuồng trại chỉ kéo dài một năm, vừa làm xong thì lại phải dẹp, để rồi sau đó đi đâu?
Hành động cướp đất của dân như thế này đã xảy ra suốt cả gần thế kỷ qua dưới chế độ cộng sản, mà hầu hết nạn nhân đều phải im miệng, không dám phản đối, chỉ có một số ít thỉnh thoảng mới lên tiếng và rồi bị đàn áp như tại Đồng Tâm, Yên Phong, và Phú Quốc hiện nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp