Friday, 19/01/2018 - 08:15:46

CSVN hủy đêm ca nhạc Tàu vì mất điện đúng ngày tưởng niệm Trung Cộng chiếm Hoàng Sa


Kỷ niệm ngày mất Hoàng Sa tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 1, 2017.

HÀ NỘI - Một chương trình văn nghệ của một đoàn văn công Trung Cộng vào đêm thứ Sáu, 19 tháng 1, 2018, tại Nhà Hát Opera (Nhà Hát Lớn) Hà Nội đánh dấu 68 năm quan hệ cộng sản giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã bị hủy bỏ vì lý do “mất điện bất ngờ,” theo giải thích của Bộ Văn Hóa. Tuy nhiên, “sự cố kỹ thuật” này không phải là lý do chính xác.

Chương trình ca múa do Bộ Văn Hóa-Thể Thao Việt Nam và sứ quán Trung Quốc tổ chức vớisự trình diễn của đoàn nghệ thuật Khu Tự Trị Nội Mông - Trung Quốc.

Thế nhưng trong nhiều ngày qua, trên mạng xã hội, nhiều người Việt Nam đã yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ đêm ca hát này bởi vì rơi đúng vào ngày Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cách nay 44 năm.

Theo bản tin của AP, sáng thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Văn Hóa Nguyễn Thái Bình cho biết, “Vì lý do Nhà Hát Lớn bị mất điện nên đêm ca nhạc phải dời lại, Sứ Quán Trung Quốc được thông báo, và hai bên đang bàn tính chọn một địa điểm khác và một ngày khác.” Quan chức này từ chối xác nhận có phải vì ngày 19 tháng 1 là ngày “nhạy cảm” hay không.

Luật sư Trần Vũ Hải viết trên Facebook, được AP trích dẫn, ám chỉ lỗi tắc trách của Bộ Trưởng Văn Hóa Nguyễn Ngọc Thiện: “Việt Nam và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 18/01/1950. Tại sao ông cho phép kỷ niệm sự kiện này vào ngày đau đớn này (19/01). Nếu không muốn lãnh sự phẫn nộ của cộng đồng mạng và của người dân thì ông phải ra lệnh hủy bỏ.”

AP nhắc lại là vào ngày 19 tháng 1, 1974, Trung Cộng tấn công vào quần đảo Hoàng Sa. Bảy-mươi-bốn (74) sĩ quan và binh sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh trong trận đánh bảo vệ lãnh thổ này.

Trên các mạng xã hội không thiếu những lời cáo buộc Trung Cộng có ý đồ tổ chức “nhảy múa” trên xương máu của người Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. (Cũng không khác gì ý đồ tàn ác của Cộng Sản Hà Nội khi cho dân nghỉ lễ trong ngày 30 tháng Tư, để vui chơi trên xương máu của đồng bào Miền Nam Việt Nam).

Theo báo Tuổi Trẻ, sáng thứ Sáu, ban quản lý Nhà Hát Lớn đã gửi công văn báo cáo cho Văn Phòng và Cục Hợp Tác Quốc Tế, Bộ Văn Hóa về sự cố kỹ thuật.

Báo này dẫn công văn do Giám Đốc Nguyễn Thị Minh Nguyệt ký: "Sau chương trình biểu diễn đêm 18/1 của Nhà Hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, bộ phận kỹ thuật trong quá trình chuẩn bị phục vụ cho chương trình nghệ thuật kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc theo kế hoạch được tổ chức vào 20 giờ ngày 19/1 đã phát hiện sự cố hệ thống máy cắt liên lạc của điện nguồn hoạt động không ổn định, do đó không thể đáp ứng cho yêu cầu kỹ thuật của buổi biểu diễn này."

Trước đó, đoàn nghệ thuật Nội Mông, Trung Quốc với 28 nghệ sĩ dự định biểu diễn ở Hà Nội và Nam Định từ ngày 19 đến 21 tháng 1, nhân kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc.
Ông Đinh Kim Phúc, một nhà nghiên cứu Biển Đông ở Sài Gòn, cho rằng chính áp lực của dư luận đã làm cho buổi trình diễn bị hủy bỏ.

Ông nói với đài RFA, “Tôi nghĩ là (do) dư luận của nhân dân, lên tiếng của cộng đồng mạng, tất cả, dù thích hay không thích thì lòng yêu nước vẫn là số một, khi đụng đến tự ái dân tộc.”

Ông nói thêm rằng việc tổ chức sự kiện này vào một ngày mất mát của dân tộc là điều không thể chấp nhận được.

Quần đảo Hoàng Sa đã từng do quân lực Việt Nam Cộng Hòa, tức là Miền Nam Việt Nam trước năm 1975, trấn giữ sau khi người Pháp rút khỏi Đông Dương. Vào tháng Một 1974, hải quân Trung Cộng đã tấn công lực lượng Việt Nam Cộng hòa và chiếm đóng quần đảo này sau một trận hải chiến đẫm máu. Lúc đó Cộng Sản Miền Bắc đã im lặng, để cho đàn anh Trung Cộng chiếm lãnh thổ của Việt Nam mà cho đến nay Việt Nam chưa có cách nào lấy lại được.

Việt Nam luôn tuyên bố chủ quyền của mình trên quần đảo này cho đến nay. Tuy nhiên, trên thực tế Trung Cộng đang quản lý và trong những năm gần đây tiến hành xây dựng, củng cố những căn cứ quân sự và dân sự trên những đảo thuộc Hoàng Sa, cũng như Trường Sa.

Trong khi đó, vào ngày thứ Sáu, tại Sài Gòn và Hà Nội, một số người đã tổ chức buổi tưởng niệm ngày mất quần đảo Hoàng Sa về tay Trung Cộng 44 năm về trước bất chấp những ngăn cản của chính quyền. Ông Đinh Kim Phúc nói với đài RFA về buổi tưởng niệm tại Sài Gòn, “Sáng nay trời mưa, rồi có một số người bị canh ở nhà không đi được, nên chỉ có rải rác một vài anh em ra tượng Đức Trần Hưng Đạo thắp nhang, chứ không tổ chức được như mọi năm.”

Theo ông Phúc thì không có việc đàn áp của lực lượng an ninh như đã từng xảy ra một số lần tưởng niệm ngày mất Hoàng Sa trước đây.

Ông Đinh Kim Phúc cũng đưa ra nhận xét, “Báo chí Việt Nam trong những năm gần đây được công khai nhắc lại trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974. Nhưng mà liều lượng mức độ thì tùy theo mối quan hệ Việt- Trung diễn biến như thế nào. Tôi thấy trong bảy năm qua thì đến ngày 19 tháng Giêng thì báo chí địa phương thoải mái nhắc lại, nhưng nhắc ở liều lượng nào thì tùy vào ban biên tập của các báo. Năm nay theo tôi thì không bằng mấy năm trước.”
Có thể là do Hà Nội đang bị áp lực từ Bắc Kinh.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp