Thursday, 10/01/2019 - 09:31:48

CSVN hy vọng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Đà Nẵng

Việt Nam đã tiếp xúc với Nam Hàn và Bắc Hàn để ngỏ ý muốn tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Chính Ân tại Đà Nẵng, nơi từng tổ chức hội nghị APEc có ông Trump tham dự vào năm 2017.

Nhiều nguồn tin từ Nam Hàn cho biết một số lãnh đạo ở Hà Nội đã gặp gỡ lãnh đạo của cả hai miền Triều Tiên để kêu gọi sự hậu thuẫn của họ để Việt Nam có thể trở thành nước chủ nhà của cuộc gặp mặt này.
Mọi sự chú ý đang đổ dồn vào địa điểm nào sẽ được chọn cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa hai nhà lãnh đạo của Hoa Thịnh Đốn và Bình Nhưỡng sau khi Tổng Thống Donald Trump nói hôm Chủ Nhật rằng các cuộc thương lượng đang được tiến hành để chọn nước chủ nhà.

Nhiều khả năng cuộc họp Trump-Kim lần hai sẽ lại diễn ra ở Á Châu, vì máy bay của chủ tịch Kim, Chammae-1, không bay được xa. Tờ Korea Times dẫn lời Tổng Thống Trump tháng trước nói rằng địa điểm cuộc họp lần tới sẽ phải là một nơi “trong phạm vi hoạt động của máy bay.” Theo tờ báo này, chiếc Ilyushin IL-62M của Kim chỉ có thể bay xa tối đa 7,000 km.

Việt Nam đang nổi lên như địa điểm sáng giá được được nhắm tới nhiều nhất.
Các thông tin gần đây cho thấy ông Mark Lambert, quyền phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương, đã tới thăm Việt Nam vào tháng trước.

Hãng tin Yonhap của Nam Hàn cho biết chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Nam Hàn ủng hộ để Việt Nam có thể được chọn làm nước chủ nhà của cuộc gặp thượng đỉnh đang được lên kế hoạch. Bà Ngân là người có quyền lực thứ ba tại Hà Nội. Bà đưa ra lời đề nghị này với Tổng Thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Nam Hàn vào tháng 12.

Theo Yonhap, Việt Nam dự định tổ chức cuộc họp thượng đỉnh tại thành phố biển Đà Nẵng nếu được chọn. Đà Nẵng là nơi tổ chức Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11, 2017, nơi Tổng Thống Trump đọc bài diễn văn khai mạc và sau đó bay ra Hà Nội để chính thức thăm Việt Nam.
(Trích VOA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp