advertisements
Tuesday, 26/07/2022 - 05:33:47

CSVN nứt bể?


Nguyễn Phú Trọng trong hình chụp tại Hoa Thịnh Đốn ngày 8 tháng 7, 2015. Trong cuộc đấu đá với Nguyễn Tấn Dũng trước đây, Trọng cho rằng dân Miền Nam không biết lý luận, không thể làm tổng bí thư đảng cộng sản được. Vậy giỏi lý luận như Trọng thì đất nước giờ đây có khá không? (Brendan Smialowski/ AFP via Getty Images)

 

Bài VI ANH

 

Chưa bao giờ cơ cấu, tổ chức nhà cầm quyền Đảng Cộng Sản Việt Nam nứt nẻ sắp bể làm nhiều miểng như bây giờ. Phải chăng đó là sự suy tàn đổ vỡ, chết yểu non bảy mươi mấy tuổi thôi. Do xung đột tranh chấp nội bộ triệt hạ nhau như Liên Xô, Đông Đức, Ba Lan, không cần một quân nhân Mỹ tấn công, một trái bom Mỹ nào tàn phá. Chỉ vì một số lý do nội tại, nội bộ xung đột “ai thắng một mất một còn”của các phe cánh trong cơ cấu đảng nhà nước cộng sản thôi.

Một là do Tổng Bí Thư Đảng cộng sảnVN tuổi già, sức yếu, liệt lão mà tham quyền cố vị vô độ và kỳ thị Nam Bắc hết nói nổi. Các phe phái trong đảng và nhà nước tranh giành thế lực, quyền lợi tìm cách tranh ngôi báu, âm mưu xúi dục chống, binh ông già thất thập cô lai hy này. Một số đối thủ muốn triệt tiêu hay ít nhứt cũng bất động hóa Tổng Trọng như Lê Duẩn và Lê Đức Thọ đã từng làm đối với Hồ Chí Minh.

Thông thường trong đảng phái chánh trị cộng sản hay dân chủ đều có phe cánh. Phe chống và phe binh. Phe đảng dân chủ dễ thỏa hiệp. Phe đảng cộng sản thì đấu nhau một mất một còn. Phe chống Tổng Trọng không còn sự chọn lựa nào khác là phải hạ bệ hay hạ sát Trọng, nếu không sẽ chết, sẽ bị Trọng “đốt lò” hay bị hại trong một mưu thâm kế độc khác. Lâu nay bị Tổng Trọng theo quan thầy Trung Cộng triệt phe đối thủ tiềm năng chống y bằng trò phù thủy “đốt lò tham nhũng.” Dĩ nhiên phe thất thế như TT Nguyễn Tấn Dũng, phe cộng sản gốc Nam bộ phải tìm sinh lộ, phải im lìm, nhưng hành động bí mật. Tổng Trọng và phe đảng của y coi sự đột quị của Tổng Trọng khi đi thanh sát tỉnh ủy Kiên Giang không phải do bịnh tim mạch của Trọng mà có thể do bị “ thuốc” như Putin thường hạ độc kẻ thù theo kiểu ấy.

Bên cạnh mối thù nhà bị Tổng Trọng đốt lò, còn nợ nước do Tổng Trọng nắm đuôi sam Trung Cộng để Tàu cộng xâm chiếm biển đảo VN, phe đối thủ, địch thủ coi Trọng đã mãi quốc cầu vinh, làm thái thú cho Tàu Cộng. Thêm vào đó mối hận Tổng Trọng còn nhơn lên với men kỳ thị nam bắc của Tổng Trọng. Khi đấu tranh với Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng Trọng miệt thị dân Miền Nam không biết lý luận, tức là ngu dốt chánh trị, không thể làm tổng bí thư đảng cộng sản được. Tánh tình dân Miền Nam ít nói mà hay quạo, dễ giải quyết khi bị làm nhục bằng liều đổi mạng.

Hai là phản ứng của Tổng Trọng trong những ngày gần đất xa trời thêm táo bạo. Giữa tháng Bảy hàng ngàn bác sĩ, chuyên viên y tế và y tá đồng loạt xin thôi, tự bỏ việc vì lương bổng quá thấp sống không đủ, làm việc trong điều kiện tồi tệ, bị nhà cầm quyền cộng sản, đảng viên cộng sản coi thường, theo nguyên lý cộng sản “hồng hơn chuyên.” Bộ hạ của Trọng là Thủ Tướng Phạm Minh Chính, người có bản chất du đảng đường phố từng chửi thề “ mẹ nó” trong phòng chờ của Bộ Ngoại Giao bị Mỹ thu và phát trên Youtube của Bộ này.

Hôm 15/7 chính Thủ Tướng chửi thề này bổ nhiệm bà Đào Hồng Lan không học một ngày y khoa, không làm một giờ y tế, y tá lên làm Bộ Trưởng Y Tế. Làm thế Thủ Tướng chửi thề như xổ một tràng “bố tiên sư” vào mặt giới bác sĩ và y tế, là giới chính Hồ coi “lương y như từ mẫu.” Còn thường dân VN kính trọng họ như những nhà trí thức, chuyên gia cứu nhân độ thế.

Chính Bộ Y Tế của nhà nước CSVN cũng chịu không nổi, phải “thực thà khai báo,” nói có hơn 4,800 cán bộ, nhân viên ngành y tế xin nghỉ việc, thôi việc kể từ dại dịch Covid-19.Tình trạng hệ thống y tế công “mất người” ồ ạt tiếp tục diễn trên cả nước, gây báo động cho ngành này. Nơi có nhiều người xin nghỉ nhất là các thành phố lớn, trong đó đáng chú ý là Thành Phố Sài Gòn và Hà Nội. Làn sóng nghỉ việc diễn ra ở các cấp khác nhau, cả ở y tế cơ sở, trạm y tế, cho tới các bệnh viện cấp địa phương, trung ương. Người xin thôi việc bao gồm cả bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên, cho tới điều dưỡng viên, nhân viên hỗ trợ.

Trong số những người xin nghỉ việc hoặc bỏ việc, đông nhất là nhóm các "viên chức y tế," chiếm gần 34%, Bộ Y Tế nói, trong lúc bác sĩ và điều dưỡng viên chiếm hơn 30% mỗi nhóm.

Còn bà Lan được Bộ Chánh Trị chỉ định làm Bộ Trưởng Y Tế chỉ là người làm chánh trị cho đảng, của đảng, vì đảng cộng sản thôi, hoàn toàn không có chuyên môn y tế là ngành phải học hành, thi cử, thực tập cả chục ngoài năm. Bà Lan, 51 tuổi, là người duy nhất hồi đó cho đến nay lên làm bộ trưởng y tế mà không có chuyên môn y tế. Các vị tiền nhiệm của bà như Nguyễn Thanh Long và Nguyễn Thị Kim Tiến đều là những người có đào tạo trường lớp và kinh nghiệm về y khoa.

Ba và sau cùng là Tổng Trọng còn vô cùng liều lĩnh ra pháp lịnh không cho đảng viên gốc địa phương lãnh đạo tỉnh ủy. Với mưu lược bá đạo này Tổng Trọng sẽ cài người của phe phái của Trọng nắm đảng quyền, công quyền tại các tỉnh, thị khắp nước. Tin VOA Tiếng Việt ngày 14/07/2022 cho biết “Đảng Cộng Sản Việt Nam không để cho người tỉnh nào lên làm lãnh đạo tỉnh đó, bộ máy nhân sự của Đảng đặt mục tiêu đưa người từ nơi khác về làm lãnh đạo cao nhất ở toàn bộ 63 tỉnh thành trong cả nước.”

 Mưu lược này hủy bỏ truyền thống của cộng sản, đó là cấp ủy địa phương lãnh đạo địa phương tức tỉnh ủy bầu ra bí thư tỉnh ủy và phó bí thư làm chủ tịch ủy ban tỉnh. Tổng Trọng ban hành thể thức trung ương tập quyền mà người nắm chui tập quyền toàn đảng, toàn quốc ấy là Tổng Trọng. Trọng sẽ bổ nhiệm tay chân bộ hạ của Trọng nắm toàn bộ đảng nhà nước ở các tỉnh, thị thuộc trung ương.

VOA phân tích rõ, “Hiện nay, đã có phân nửa, tức 32 trong tổng số 63 bí thư tỉnh ủy không phải là người địa phương, bà Trương Thị Mai, trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương của Đảng, được báo chí trong nước dẫn lời cho biết. Số còn lại sẽ được thay kể từ nay đến hết nhiệm kỳ, tức là đến năm 2026.”

Tinh thần địa phương đã ăn sâu vào tim óc người Việt, vào địa lý chánh trị VN. Gia đình thì có gia qui, làng xóm thì có xã thôn tự trị, quốc gia thì có quốc pháp. Ngay bên Trung Hoa xưa, dù trong chế độ vương quyền, vua vẫn không cử người của hoàng tộc làm tể tướng, như thủ trướng.

Túi tham của Tổng Trọng không đáy, nay đã gần đất xa trời, lại hủy bỏ nguyên lý của đảng cộng sản là người địa phương lãnh đạo địa phương. Phe đảng cộng sản dù thân hay chống Tổng Trọng cũng bất bình trước hành động triệt tiêu địa lý chánh trị của đảng, tập trung đảng quyền, chánh quyền vào cá nhân chuyên chính Tổng Trọng. Phải chăng để Trọng biến đảng Cộng sản VN thành chế độ gia đình trị để Trọng di chúc cho người thừa kế của mình? Không ai nghĩ dù Đảng Nhà Nước CSVN đi nữa, dù nhân dân VN đang nằm trong gọng kềm cộng sản cũng để cho Tổng Trọng làm bậy như vậy. Lòng tham vô độ của Trọng sẽ chết theo Trọng. Và người Việt quốc gia chân chính, chánh trực, yêu nước thương dân sẽ phục hoạt, xây dựng một chế độ tự do, dân chủ của dân, do dân, vì dân trên sự suy tàn và sụp đổ của chế độ cuả Nguyễn Phú Trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements