Tuesday, 16/05/2017 - 10:26:54

CSVN sẽ bị quốc tế gây áp lực vì tội đàn áp dân


Hoàng Đức Bình bị bắt vào sáng thứ Hai, chưa biết số phận ra sao. (CANA)


Cộng Sản Việt Nam đang bị áp lực từ trong và ngoài nước sau một số vụ bắt giữ từ đầu năm 2017. Người ta thấy có ít nhất tám vụ bắt liên quan đến các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo tự do.
Xen kẽ giữa các vụ bắt giữ là các diễn biến lên án các nhà hoạt động, và người dân biểu tình phản đối công ty Đài Loan Formosa vì tai họa môi trường xảy ra năm 2016. Cơ quan truyền thông của nhà nước cộng sản nói nhiều người đã “lợi dụng” việc này để “kích động,” gây rối xã hội.

Vào ngày thứ Hai đầu tuần này, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đột ngột bị bắt giữ, khiến hàng ngàn người dân biểu tình đòi trả tự do cho ông. Hàng trăm cảnh sát cơ động đã được điều động đến đe dọa người dân. Trong cùng ngày thứ Hai 15/5, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến về tình hình an ninh trật tự.

Cuộc họp nhắc đến “nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến vụ việc Formosa đang gây bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội,” theo Đài Phát Thanh Truyền Hình Nghệ An.
Báo cáo với thủ tướng tại hội nghị, giám đốc công an tỉnh Nguyễn Hữu Cầu nêu tên của hai linh mục Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam.

Nguyễn Hữu Cầu nói hai người này đã “lợi dụng sự cố môi trường” để “kêu gọi, kích động một bộ phận giáo dân biểu tình, bao vây trụ sở công an, gây ách tắc quốc lộ.”

Giám đốc công an còn tố cao hai linh mục tội “rao giảng tại nhà thờ, nói xấu chế độ, xuyên tạc lịch sử dân tộc về ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4),” theo đài Nghệ An.

Phân tích về tình hình hiện nay, luật sư Lê Công Định, một người từng bị cộng sản giam tù và đang sống ở Sài Gòn, nói với đài BBC tại Luân Đôn ngày thứ Ba, “Rõ ràng nhà cầm quyền ý thức được tình trạng xã hội bất ổn bởi vì chính sách của họ. Nhưng thay vì thừa nhận thất bại và cải tiến, họ lại bảo vệ lợi ích nhóm và cá nhân và dùng biện pháp bạo lực với người dân.”

Luật sư Định cho rằng “họ không muốn có sự tồn tại của các tổ chức đối lập.”
Về hình ảnh hàng trăm cảnh sát cơ động tràn ra đường để uy hiếp đoàn biểu tình hôm 15/5 tại Nghệ An, ông Định nói “đó là một hình ảnh rất khủng khiếp, rõ ràng nhà cầm quyền chỉ nghĩ đến giải pháp đàn áp. Viễn cảnh trong tương lai gần sẽ có đổ máu nhưng tôi tin không chỉ có sự đổ máu từ phía người dân mà còn có sự đổ máu ngược lại của chính quyền.

“Lúc đầu người dân chưa quen thì sẽ sợ hãi, lâu ngày họ sẽ quen dần và đáp trả. Làm sao nhà cầm quyền có thể kham nổi? Tôi tin sẽ có loạn lạc xảy ra.”

Ông Lê Công Định, 49 tuổi, được trả tự do trước thời hạn một năm vào năm 2013. Ông bị bắt ngày 13 tháng 6, 2009 để điều tra tội danh “tuyên truyền chống nhà nước XHCN.”

Cùng bị bắt với ông lúc đó có ba người khác, là các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung và Lê Thăng Long. Lê Công Định đã bị án 5 năm tù, cộng thêm 3 năm quản chế tại gia.

Trong khi đó phó giám đốc khu vực Châu Á của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền (Human Rights Watch - HRW) đặt trụ sở tại New York, ông Phil Robertson cho rằng chính quyền Việt Nam sẽ sớm phải chịu áp lực từ quốc tế trước tình trạng mà ông nói là “đàn áp nhân quyền” tại Việt Nam.

Ông Phil nói với đài BBC, “Đây rõ ràng là một cuộc truy quét với tất cả những nhà bất đồng chính kiến liên quan đến Formosa. Nhưng trong một bức tranh lớn hơn, cái nhà cầm quyền Việt Nam mong muốn là quyền lực tuyệt đối.

“Họ coi tất cả các chiến dịch vận động như việc người dân phản đối chính sách đường lưỡi bò tại biển Đông, phản đối chặt cây ở Hà Nội, hay việc xâm chiếm đất đai trái phép, công nhân đình công. Bất cứ hình thức vận động quy mô lớn với sự quan tâm tham gia của nhiều người dân, họ đều cho đó là một mối đe doạ đến quyền lực của họ.

“Formosa là dấu chỉ gần đây nhất của sự sợ hãi đầy hoang tưởng của nhà cầm quyền Việt Nam về bất cứ người dân nào mong muốn đấu tranh cho quyền lợi của mình. Họ muốn họ là kẻ độc tôn quyền lực, đưa ra mọi quyết định về vấn đề trong xã hội mà người dân không được phép thách thức, chất vấn, chỉ trích cách họ làm việc.”

Thế nên thay vì lắng nghe nguyện vọng của người dân, CSVN lại cho công an đánh đập họ, và những tay côn đồ đánh dân lại được miễn tố và không bị trách nhiệm.

Ông Phil nói tiếp với đài BBC về sự bất công do nhà nước gây ra là, “Miễn nhiệm cho những công an thường phục đánh đập người dân ngay trong nhà của họ, là lôi họ khỏi xe, tấn công họ trên đường. Miễn nhiệm cho những kẻ chiếm đoạt đất đai trái phép. Miễn nhiệm cho những kẻ uy hiếp các nhà hoạt động trên mạng xã hội.”

Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền sắp đưa ra một phúc trình trong vài tuần tới, gửi đến cộng đồng quốc tế và điều này sẽ khiến các quốc gia đang hợp tác với Việt Nam sẽ phải “cân nhắc lại trước tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp