Thursday, 19/09/2019 - 07:24:02

Cư dân New Jersey bị bắt vì làm gián điệp cho Hezbollah


NEW JERSEY – Một người đàn ông New Jersey đã bị truy tố ngày thứ Năm vì tội hỗ trợ tổ chức Hezbollah, bằng cách do thám các mục tiêu có thể tấn công. Cơ quan FBI cho biết, bị cáo Alexei Saab đã được huấn luyện bởi các thành viên Hezbollah ở nước ngoài, và đã do thám nhiều địa điểm tại Hoa Kỳ.
Theo cáo trạng, Saab gia nhập Hezbollah vào năm 1996 tại Lebanon, nhận nhiệm vụ quan sát và báo cáo mọi hoạt động của quân đội Israel. Hắn ta đã được hướng dẫn cách sử dụng súng AK-47, súng M16, và nhiều loại vũ khí khác. Saab cũng được dạy cách chế tạo bom, và hồ sơ liên bang cho thấy nhiều sơ đồ các thiết bị nổ mà Saab đã chế tạo.

Saab đến Hoa Kỳ năm 2000 và nộp đơn xin nhập quốc tịch vào năm 2005. Hắn ta được tuyên thệ trở thành công dân vào 3 năm sau đó. Theo lời công tố viên liên bang, Saab tiếp tục được huấn luyện tại Lebanon và đã quan sát hàng chục địa điểm tại New York, bao gồm thị trường chứng khoán New York, trụ sở Liên Hiệp Quốc, tượng đài Nữ Thần Tự Do, Trung tâm Rockefeller, cùng nhiều phi trường, đường hầm, và các cây cầu ở địa phương. “Saab đặc biệt tập trung vào điểm yếu kết cấu của các công trình, để xác định cách tấn công như thế nào sẽ gây thiệt hại nhiều nhất. Báo cáo của Saab gởi cho tổ chức thánh chiến Hồi giáo IJO liệt kê cả các vật liệu xây dựng của công trình, và khoảng cách mà một người có thể đến gần công trình này,” hồ sơ tòa án nói.
Saab cũng do thám tương tự tại Washington DC, Boston, và nhiều thành phố khác. Saab, 42 tuổi, cư dân Morristown, New Jersey, bị truy tố tội hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố, nhận huấn luyện quân sự từ tổ chức khủng bố, nhập quốc tịch để thực hiện âm mưu khủng bố, cùng một số tội danh khác. Saab từng cố ám sát một điệp viên Israel tại Lebanon vào năm 2003 và 2005. Hắn khi đó đã đến gần xe hơi của người này và định bắn qua cửa sổ, những khẩu súng không khai hỏa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp