Friday, 19/01/2018 - 12:06:24

Cư dân Việt, Mỹ, Mễ trong khu Green Lantern Mobile Home Park kêu cứu

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trước nguy cơ bị chủ đất đuổi ra khỏi nơi mình đang cư ngụ, 6 giờ tối thứ Tư, ngày 17 tháng 1, 2018 hàng trăm cư dân đang cư ngụ tại khu Green Lantern Mobile Home Park, 14352 Beach Blvd, Westminster, CA 92683 (góc đường Hazard và Beach) đã tập trung tại hội trường trong khu để trình bày nguyện vọng trước hai đại diện của Hội Đồng Thành Phố Westminster là ông Steve Ratkay (City Westminster Planning Manager) và ông Rick Zimmer (Consultant to City of Westminster) về việc chủ đất gửi thư thông báo muốn dời khu Mobile home này đi nơi khác.

Chúng tôi có mặt tại hội trường trước 6 giờ chiều, chứng kiến nhiều cư dân cả Mỹ, Việt, Mễ, một số cụ già Mỹ, Mễ phải ngồi xe lăn nhưng đa số là người Việt, khuôn mặt người nào cũng thể hiện nỗi lo lắng, buồn rầu và uất ức vì cuộc sống đang yên bình bỗng bị xáo trộn và không có lối thoát.


Các đại diện của Hội Đồng Thành Phố Westminster, người ngồi bìa phải, áo trắng là ông Steve Ratkay, Manager của thành phố. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Khu Mobile home này có tất cả 130 căn nhà, trong đó có hơn phân nửa nhà của người Việt cư ngụ. Một số người thường xuyên sinh hoạt trong cộng đồng như cựu Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa (Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần), chị Như Hảo (Giám Đốc Đài Mẹ Việt Nam), ông Trương Đình Nho (nguyên chủ nhà sách Tự Lực), ông Nguyễn Văn Tiền (cầu thủ túc cầu VNCH) cũng cư ngụ tại đây.

Ông Trương Đình Nho có người con gái là cô Linh Trương được Hiệp Hội Green Lantern Resident Association bầu làm Chủ Tịch; cả hai cha con ông Nho là những người được chọn vào Ban Đại Diện cư dân để tích cực tranh đấu cho quyền lợi chính đáng của các gia đình trong khu Mobile home này.

Trả lời một số câu hỏi của Viễn Đông, ông Trương Đình Nho cho biết, “Sau khi người chủ đất mà đại diện là cơ quan OPC nộp cái bản Impact Report cho thành phố thì trên City muốn lắng nghe nguyện vọng của cư dân chúng tôi nên đã cử ông Steve Ratkay là Manager và ông Rick Zimmer đến xem ý kiến của đồng bào như thế nào trước việc đóng cửa khu Mobile home này.


Các cư dân tham dự buổi họp và nêu ý kiến vào chiều thứ Tư, ngày 17 tháng 1, 2018 tại khu nhà Green Lantern Mobile Home Park ở đường Beach Blvd., gần Tòa Thị Chánh Westminster.  (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Họ cũng muốn nghe ý kiến về cả cái Bản Tóm Lược của chủ đất để rồi họ đúc kết thành một văn bản đưa lên Hội Đồng Thành Phố Westminster vào những ngày tới cho nên có phiên họp ngày hôm nay.”
Nguyện vọng của cư dân này là gì?

Ông Trương Đình Nho cho biết, “Chúng tôi có người vào đây 34, 35 năm rồi, riêng tôi cũng 15 năm và một số người mới vào. Nói chung, đã vào Mobile home có nghĩa là Income [lợi tức] thấp rồi, nhất là những người già như chúng tôi đã 79 tuổi, vợ 72 tuổi lại bệnh tật nữa, phải ở gần con cái để có những trường hợp phải đi emergency đêm hôm khuya khoắt, chúng tôi đa số cựu quân nhân đã vào tù cộng sản, sang đây không Anh ngữ phải đi làm ngay để bảo lãnh vợ con qua và đã an phận tuổi già thì phút chót còn bị chủ đất đóng cửa để đuổi chúng tôi đi.

“Với giá nhà ở quận Cam bây giờ, chúng tôi không tài nào mướn nổi và cũng không mua nổi Mobile Home nào khác. Chính vì vậy, chúng tôi quyết tâm cùng đoàn kết để nhờ City can thiệp và mong các nghị viên đáp ứng nguyện vọng của chúng tôi để chúng tôi được tiếp tục ở lại, và theo thiển kiến của tôi, tôi nghĩ các vị dân cử phải nghĩ đến quyền lợi của cư dân là chính, vì cư dân bầu họ làm đại diện cho mình, không lẽ họ đi ngược nguyện vọng của mình sao?


Cô Linh Trương, Chủ Tịch Hiệp Hội Khu Green Lantern Mobile Home đại diện cư dân tranh đấu cho nguyện vọng của các gia đình bị đuổi nhà. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Nên khi có buổi Public Hearing, chúng tôi mong các nghị viên, các khu Mobile Home khác cũng đến yểm trợ tinh thần cho chúng tôi, chúng tôi mong quý vị truyền thông báo chí là trung gian giữa chính quyền và cư dân hãy gióng lên tiếng nói giúp chúng tôi được yên tâm ở lại đây vài ba năm chót của cuộc đời.”

Bà Minh Hà ngồi ở chiếc ghế cuối hội trường, mặt buồn bã nói với Viễn Đông, “Mấy tháng nay tôi bị khủng hoảng tinh thần quá, không biết tính sao! Đi đâu bây giờ? Tính ở đây yên cái thân già mà cũng không yên nổi. Khổ quá! Tôi mua cái nhà 65 ngàn bây giờ nó đền 25 ngàn, lỗ mấy chục ngàn thì làm sao mua nổi cái khác. Chúng tôi bầu cho mấy người Việt vào Hội Đồng Thành Phố Westminster, bây giờ chúng tôi chỉ mong họ giúp chúng tôi, đứng về phía người dân nghèo, đừng bênh vực cho người giàu mà bỏ rơi chúng tôi.”
Chị Như Hảo trao cho chúng tôi xem bản “Tóm Lược Các Lợi Ích Khi Chấp Nhận Dời Nhà Đi Nơi Khác” do chủ đất phổ biến đến từng gia đình. Chị Như Hảo cũng cho coi cái bản đồ mà chủ đất cho biết, cư dân có thể dời đi. “Nó cách xa đây 50 miles làm sao chúng tôi đi được?”

Trong Bản Tóm Lược, chủ đất nêu ra một số lựa chọn cho cư dân nhưng ai nấy đều không thể chấp nhận vì ép cư dân quá. Thí dụ chủ đất sẽ trả tiền chênh lệch của tiền mướn chỗ ở khác tối đa chỉ có $100 mỗi tháng cho 12 tháng đầu của chỗ ở mới hoặc $1,200. Mỗi căn nhà dời đi chỉ trả tiền tối thiểu $25,000.

Trong buổi họp, hai ông Stever Ratkay và Rick Zimmer cũng trình bày với tất cả cư dân có mặt rằng các ông đến nghe nguyện vọng của mọi người, nên ai có câu hỏi gì cứ việc nêu lên. Nhiều cư dân Mỹ, Mễ, Việt đều nói lên nỗi lo lắng, buồn rầu trước tin bị dời đi. Họ cho biết, với giá nhà tăng vọt như hiện nay, các gia đình đều là gia đình có lợi tức thấp, già cả, bệnh tật thì làm sao đủ tiền mua một căn Mobile Home khác khi chủ đất bồi thường có $25,000 một căn. Bán thì không ai dám vào đây mua nữa nên ai cũng lo lắng; và tình trạng này kéo dài là kéo dài luôn nỗi lo của mọi người, vì bây giờ không biết tương lai sẽ ra sao, cứ sống trong sự thấp thỏm sợ hãi, lo lắng thế này đến bao giờ?

Một cư dân cho biết; nếu Khu Mobile home này mà họ giải tỏa được thì các khu Mobile Home khác, nhất là trên đường Bolsa, chủ đất cũng có thể sẽ vịn vào tiền lệ này để đuổi cư dân ra khỏi khu đất của họ, để họ sử dụng khu đất vào việc khác có lợi hơn.

Ông Trương Đình Nho cho chúng tôi xem một danh sách có chữ ký của 115 chủ nhà không chấp nhận dời nhà; khi các vị đại diện thành phố hỏi có ai muốn dời đi không? Không một người nào giơ tay chấp nhận dời đi nơi khác. Các vị đại diện HĐTP cho biết, vào ngày thứ Hai, 12 tháng Hai, sắp tới, Hội Đồng Thành Phố sẽ có buổi lắng nghe, tất cả chủ nhà có thể đến tham dự để nêu ý kiến. Đây là buổi điều trần rất quan trọng.
Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, các gia đình có thể viết một lá thư trình bày nguyện vọng, ý kiến của mình và gửi cho Hội Đồng Thành Phố để họ có thể xem trước và trả lời cho cư dân trong buổi Hearing ngày 12 tháng 2, 2018. Các cư dân trong khu Mobile Home trên muốn liên lạc với ông Steve Ratkay, Manager Thành phố xin gọi: (714) 548-3484 hay email: sratkay@westminster-ca.gov.
Buổi họp kết thúc khoảng hơn 7 giờ tối.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp