Thursday, 06/10/2016 - 07:44:09

Cử tri bắt đầu bỏ phiếu trên khắp nước Mỹ

Những tiếp viên đang chờ buổi nói chuyện của bà Hillary Clinton về đề tài tham gia bầu cử tại giáo đường Zenbo Shrine ở Harrisburg, Pennsylvania ngày thứ Ba vừa qua. (Brendan Smialowski/ Getty Images)

 

Mặc dù còn hai cuộc tranh luận nữa, sau khi có cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên phó tổng thống vào đêm thứ Ba, và còn rất nhiều cuộc vận động tranh cử và quảng cáo truyền hình được phát sóng. Nhưng ảnh hưởng của những sinh hoạt đó đối với các cử tri sẽ giảm bớt theo từng ngày. Một phần là vì việc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu tại một số tiểu bang

Mười mấy tiểu bang đang gom phiếu, thông qua những lá phiếu khiếm diện được gửi qua đường bưu điện, hoặc việc cử tri đích thân bỏ phiếu sớm, và có thể có một số manh mối về kết quả bầu cử.

Một kho dữ liệu được duy trì bởi ông Michael McDonald, giáo sư đại học University of Florida, kết hợp với Nhóm Nghiên Cứu Bầu Cử Associated Press, tìm thấy rằng 96,024 lá phiếu đã được bỏ trên toàn quốc, tính cho đến đêm thứ Hai vừa qua.

Giới chức đứng đầu cơ quan tổ chức bầu cử ở tiểu bang đã công bố một bản phúc trình, về số lượng phiếu đã được yêu cầu và được trả lại, trong giai đoạn bỏ phiếu sớm. Giới chức này cho biết nói rằng 26,980 phiếu đã được bỏ, với 57% đến từ các cử tri Dân Chủ được ghi danh, và 26% từ các cử tri Cộng Hòa.

Để đặt vào trong phối cảnh, Donald Trump đã kiếm được hơn 45,000 phiếu trong các cuộc hội nghị đảng năm 2016 ở Iowa. Số phiếu ấy là điều tốt cho một kết thúc mạnh mẽ ở vị trí thứ hai, trong cuộc tranh đua khởi đầu quan trọng để được đảng đề cử.

Ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton tập trung đặc biệt vào việc tối đa hóa chương trình bỏ phiếu sớm của họ, tập trung vào những tiểu bang trọng yếu như Iowa, nơi một tỷ lệ khá lớn của các phiếu bầu sẽ xuất hiện trước ngày 8 tháng 11.

Ở Florida, đó là phe Cộng Hòa với một lợi thế rất sớm trong cuộc bỏ phiếu sớm, với 48% phiếu bầu sớm được nhận đều đến từ các cử tri Cộng Hòa, và 32% từ các cử tri Dân Chủ, tính cho đến ngày thứ Hai.
Tuy nhiên, những tổng số ấy là một phần nhỏ của điều mà cuộc bỏ phiếu sớm nói chung sẽ trông giống như thế nào trong năm 2012.

Vào ngày bầu cử trong năm 2012, trong số cử tri Colorado chỉ có 16% bỏ phiếu. Chưa tới một phần ba bỏ phiếu ở Nevada, trong khi 38% đi bầu ở North Carolina.

Nhưng điều đó không đúng ở khắp nơi. Trong năm 2012, Pennsylvania chiếm tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất trong ngày bầu cử, với 4% số phiếu đến sớm qua đường bưu điện. Nhưng phe Dân Chủ vẫn đang tích cực làm việc để ghi danh các cử tri mới, trước hạn chót ở đó trong tuần tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising