Tuesday, 11/10/2016 - 10:10:56

Cử tri California sắp nhận phiếu khiếm diện

Các tình nguyện viên đang chờ người bỏ phiếu tại một địa điểm trên đường Magnolia trong khu phố Little Saigon vào đầu tháng Sáu 2016. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


SACRAMENTO – Tuy còn gần một tháng nữa mới đến ngày bầu cử, người dân tại California sắp được quyền bỏ phiếu sớm bằng phương pháp phiếu khiếm diện.

Bắt đầu từ ngày thứ Hai vừa qua, các cơ quan bầu cử tại các hạt quận trên toàn California đã bắt đầu gởi phiếu khiếm diện đến các cử tri chọn bỏ phiếu bằng thư. Số phiếu thư này lên tới mấy triệu. Những lá thư chứa đựng lá phiếu có thể đến nhà của người dân trong ngày thứ Tư hoặc thứ Năm tuần này.

Vào trưa thứ Hai vừa qua, ông Neal Kelley, người giữ chức chánh văn phòng bầu cử tại Quận Cam, nói với hãng thông tấn AP, “Trong lúc chúng ta đang nói chuyện đây, những xe vận tải đang chuyên chở gần 800,000 lá phiếu đến ty bưu điện để được gởi đến nhà dân.”

Những người sắp nhận thư không là người đầu tiên bỏ phiếu tại California. Trong tháng Chín, chính quyền đã gởi phiếu khiếm diện đến các quân nhân và công dân Mỹ sống ở hải ngoại.

Theo tường trình của Bộ Nội Vụ California trong tuần qua, gần 18.3 triệu người đã ghi danh đi bầu tính đến đầu tháng Chín. Trong số này thì 45 phần trăm là cử tri Dân Chủ, 27 phần trăm là Cộng Hòa và 23 phần trăm thuộc độc lập.

Người California vẫn còn thời gian để ghi danh vì hạn chót là ngày 24 tháng 10. Họ cũng có thể yêu cầu nhận phiếu khiếm diện tính đến ngày 1 tháng 11. Ngày bầu cử toàn quốc là 8 tháng 11.

Trong mấy năm gần đây, bỏ phiếu bằng thư đã trở thành một phương tiện phổ biến hơn cho nhiều người California. Bốn năm trước đây, trong kỳ bỏ phiếu tổng thống, trên 50 phần trăm lá phiếu nhận được là phiếu được gởi bằng thư hoặc phiếu bỏ sớm tại văn phòng bầu cử địa phương.

Trong tháng qua, Thống Đốc Jerry Brown đã ký một luật mới để tạo cơ hội cho các hạt quận mở rộng hơn chương trình bỏ phiếu bằng thư. Luật SB450 cho phép 18 hạt quận được thành lập những trung tâm bỏ phiếu, để người dân có thể ghé và trao lá phiếu mà họ nhận bằng thư trong khoảng thời gian 10 ngày trước ngày bầu cử năm 2018.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising