Wednesday, 05/02/2014 - 08:13:26

Cửa hàng CVS sẽ ngưng bán thuốc lá

 
WASHINGTON, D.C. - CVS Caremark, hệ thống nhà thuốc tây lớn hàng thứ hai của Hoa Kỳ, đang dự định ngừng bán thuốc lá và các loại sản phẩm thuốc lá khác tại hơn 7,600 cửa hàng bán lẻ của mình vào ngày 1 tháng 10 năm nay. Đây là một quyết định quan trọng, sẽ làm cho CVS Caremark trở thành công ty dược phẩm Hoa Kỳ đầu tiên chấm dứt việc bán thuốc lá.

Được công ty CVS loan báo hôm thứ Tư, quyết định này xuất hiện sau nhiều năm gặp áp lực từ những người bênh vực nền y tế công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ y tế, những người này đã kêu gọi các công ty bán lẻ hãy bớt bán và quảng cáo các sản phẩm thuốc lá, đặc biệt cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Quyết định này cũng đánh dấu một bước ngoặt lớn, đối với một trong số các công ty chăm sóc y tế lớn nhất của nước Mỹ. Công ty này cho biết, họ đang chấp nhận từ bỏ khoảng 2 tỷ Mỹ kim trong các thương vụ hàng năm, tương đương khoảng 1.6 % của lợi tức của công ty trong năm 2012. Là công ty đứng hàng thứ nhì sau Walgreen Co về số lượng các cửa hàng bán lẻ, CVS lâu nay cứ đều đặn gia tăng hoạt động kinh doanh cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế, thông qua các dược sĩ của mình và các phòng khám khẩn cấp càng ngày càng nhiều tại các địa điểm bán lẻ của công ty.

Ông Larry J. Merlo, chủ tịch quản trị và giám đốc điều hành của CVS, nói trong một văn bản: “Khi việc chăm sóc y tế luôn tập trung vào việc giúp sức khỏe trở nên tốt hơn, làm giảm bớt các căn bệnh mãn tính, và kiểm soát các thứ chi phí, CVS Caremark đang mở rộng vai trò của mình trong việc chăm sóc sức khỏe. Nói một cách đơn giản, việc bán các sản phẩm thuốc lá là không phù hợp với mục đích của chúng tôi”.

Có trụ sở đặt tại Woonsocket, tiểu bang Rhodes Island, CVS cũng cam kết phát động điều mà họ gọi là “chương trình ngưng hút thuốc trên toàn quốc” vào mùa xuân này.

Tính trên toàn nước Mỹ, chưa tới 5% trong tổng số các vụ mua bán thuốc lá diễn ra ở các hiệu thuốc tây trong năm 2009, theo một cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Kiểm Soát Thuốc Lá Toàn Cầu. Nhưng số lượng thương vụ tại các tiệm thuốc tây đã gia tăng, ngay cả khi số lượng tổng quát của các thương vụ bán thuốc lá giảm bớt.

Những người ủng hộ y tế công cộng đã lên tiếng ca ngợi quyết định của CVS, bày tỏ niềm lạc quan rằng, việc này có thể trở thành động lực thúc đẩy cho những nỗ lực mới nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc lá. Sau hơn nửa thế kỷ cảnh báo về tác hại của thuốc lá, Hoa Kỳ đã giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở người lớn từ 42% vào năm 1965 xuống còn 19% vào năm 2011.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising