Wednesday, 12/04/2017 - 07:39:39

Cùng bước với Chúa Kitô

Bài LM TRẦN VĂN KIỂM

Chúa Nhật vừa qua là Chúa Nhật Lễ Lá. Những người Công Giáo sốt sắng thích ngày Chúa Nhật Lễ Lá vì được cùng với Chúa Giêsu Kitô bước vào từng giây, từng phút trọng đại nhất trong cuộc đời của Ngài. Chúa Nhật này cũng là khởi đầu Tuần Thánh.Tại sao chúng ta muốn được đi từng bước, từng giây từng phút, trong Tuần Thánh này cùng với Chúa Giêsu Kitô, Thầy chí thánh của chúng ta. Câu trả lời rất đơn giản, đó là nếu chúng ta cảm nghiệm được tình yêu của Đấng đã chết vì tội lỗi chúng ta, và cảm nghiệm được rằng Ngài yêu chúng ta vô cùng, thì chẳng có khó khăn gì để được cùng đi với Ngài trong Tuần Thánh khổ nạn này.

Chúng ta đi theo Ngài bởi vì sự độc nhất vô nhị của Ngài trên cõi dương gian này: Không có một Giêsu và không có một Chúa nào khác nữa. Chúng ta tôn thờ Ngài bởi vì Ngài là Con Thiên Chúa và Thiên Chúa làm người. Chúng ta yêu mến Ngài bởi vì Ngài yêu từng người trong chúng ta.

Đọc các sách Tin Mừng, đọc đi đọc lại, người ta thấy những câu chuyện quá quen thuộc, nói về Chúa Giêsu là Đấng uy quyền, không ai có thể vượt hơn được thế nữa. Nhưng người ta hay chính chúng ta, có nhận ra sự độc nhất vô nhị của Ngài, biết tôn thờ và yêu mến Ngài hay không? Tại sao Ngài lại độc nhất vô nhị, là bởi vì Ngài là Con của Đức Chúa Trời, hay nói theo phương diện Thần Học, Ngài là Ngôi Hai Con Thiên Chúa trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Qua câu chuyện cuộc đời của Chúa Giêsu, các thánh sử đã cho chúng ta thấy Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đã đến trong thế gian để loan báo Tin Mừng, loan báo ơn lành, ơn cứu độ, và dẫn đưa muôn dân về với Thiên Chúa là Cha trên trời. Còn chính Ngài tuyên bố về Ngài như thế nào? Chúng ta không thể kể hết trong một vài câu vắn gọn, nhưng chỉ một vài câu thôi, cũng làm cho chúng ta kiên quyết bước theo Ngài.

Ngài nói rằng Ngài là ánh sáng thế gian, ánh sáng ban sự sống, để những ai bước theo Ngài sẽ không đi trong tối tăm nữa. Ngài nói rằng Ngài là bánh hằng sống, ai tin vào Ngài thì có sự sống đời đời. Sự sống chính là đề tài rao giảng của Tin Mừng cho nên Chúa đã nói rằng Ngài là sự sống lại và là sự sống.

Ngày Chúa Nhật Lễ Lá, kỷ niệm việc Vua vinh quang, Vua của sự sống tiến vào thành thánh Giêrusalem một cách long trọng. Chúng ta bắt chước những người Do Thái ngày xưa cầm cành lá tung hô Chúa. Nhưng chúng ta biết rằng Vua vinh quang tiến vào sự vinh quang và phục sinh của Ngài không theo cách thức vinh quang của trần thế mà theo con đường khổ giá, con đường khổ nhục. Đó là kế hoạch nhiệm mầu của Thiên Chúa, vượt quá sự hiểu biết của con người.

Chúng ta không thể đi tới sự phục sinh của Chúa nếu chúng ta không biết tôn vinh thập giá của Ngài. Trong những ngày Tuần Thánh này, cùng bước với Chúa Kitô là biết chiêm ngắm con đường thập giá của Ngài, để nhận ra rằng cuộc đời của chúng ta cũng là con đường thánh giá. Đừng từ chối những gian nan, những đau khổ và thử thách trong cuộc đời của người Kitô hữu. Đừng sợ những chông gai trong cuộc đời làm chứng nhân cho Chúa. Con đường thập giá của Chúa và con đường thập giá mà Chúa trao cho chúng ta chính là con đường tiến tới vinh quang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp