Monday, 30/08/2021 - 08:59:45

Cuộc chiến Afghanistan kết thúc, người lính Mỹ cuối cùng rời Kabul


Người lính Mỹ cuối cùng rời AfghanistanTrong hình do Bộ Tư Lệnh Trung Ương Hoa Kỳ cung cấp, Thiếu Tướng Chris Donahue, chỉ huy trưởng Sư Đoàn 82 Dù, đang bước lên chiếc vận tải cơ C-17 tại Phi Trường Quốc Tế Kabul đêm thứ Hai, 30 tháng Tám, 2021. Ông Donahue là quân nhân Mỹ cuối cùng rời Afghanistan, chấm dứt sứ mạng di tản các công dân Hoa Kỳ, những người Afghanistan có giấy chiếu khán đặc biệt, và những người bị đe dọa tính mạng nhiều nhất. Tổng cộng hơn 123,000 người đã được đưa ra khỏi đất nước chiến tranh này trong sứ mạng dài chưa đầy một tuần. (U.S. Central Command via Getty Images)


Sau gần 20 năm, các binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng đã rời khỏi Afghanistan, chấm dứt cuộc chiến dài nhất và nhiệm vụ di tản lớn nhất của quân đội Mỹ. Hơn 100,000 thường dân Afghanistan đã được di tản cùng với 6,000 người Mỹ.

Từ Ngũ Giác Đài vào chiều thứ Hai, Tướng Thủy Quân Lục Chiến Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ, thông báo đã hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan.

“Đợt rút quân tối nay đánh dấu sự kết thúc của việc di tản quân sự, và cũng là dấu chấm hết cho nhiệm vụ gần 20 năm, vốn đã bắt đầu tại Afghanistan không lâu sau ngày 9 tháng 11, 2001,” Tướng McKenzie nói.

“Nhiệm vụ này đã tiêu diệt Osama bin Laden, cùng những kẻ đồng mưu al-Qaida cũng hắn ta. Đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Chúng ta đã mất 2,461 binh sĩ và nhân viên dân sự Hoa Kỳ, cùng hơn 20,000 người khác bị thương.”

Theo Tướng McKenzie, trong những ngày cuối tại Afghanistan, Hoa Kỳ và lực lượng đồng minh đã cố gắng di tản nhiều người nhất mà họ có thể làm được. Tổng cộng, 123,000 thường dân đã được di tản trong chiến dịch không vận khổng lồ, gồm cả hơn 6,000 công dân Mỹ.

Tướng McKenzie cho biết, chiếc máy bay Hoa Kỳ cuối cùng cất cánh từ phi trường Kabul lúc 3:29 chiều giờ Hoa Thịnh Đốn, tức chỉ vài phút trước nửa đêm tại thủ đô Afghanistan. Ngoài ra, vị tướng này cho biết thêm rằng, khoảng vài trăm công dân Mỹ vẫn còn bị kẹt lại, và ông tin rằng những người này sẽ có thể rời khỏi Afghanistan.

Tổng Thống Joe Biden thông báo kết hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào tháng Tư. Đến nay, ông đang bị chỉ trích dữ dội ở cả trong và ngoài nước vì cách tổ chức những đợt di tản cuối cùng, vốn đã diễn ra trong hỗn loạn và gây nghi ngờ cho độ tin cậy của Hoa Kỳ.


IS-K bắn rocket vào phi trường Kabul

Trong ngày quân đội kết thúc sứ mạng tại Afghanistan, một chi nhánh của nhóm khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại Afghanistan đã bắn rocket vào phi trường Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.


Các chiến binh Taliban từ đơn vị Fateh Zwak đang tiến vào Phi Trường Quốc Tế Kabul rạng sáng thứ Ba, 31 tháng Tám, 2021 để chiếm quyền kiểm soát sân bay này. Họ được trang bị với vũ khí và quân phục do quân đội Hoa Kỳ để lại sau khi hoàn tất cuộc rút quân ra khỏi Afghanistan. (Marcus Yam / L.A. Times via Getty Images)

“Các chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo đã tấn công phi trường ở Kabul bằng sáu trái pháo phản lực (rocket) Katyusha,” phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo Khorasan (IS-K), một nhánh cực kỳ bạo lực thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS), viết trên mạng xã hội hôm thứ Hai.

Cựu viên chức an ninh Afghanistan cho biết loạt đạn rocket được phóng từ một xe tải ở phía bắc Kabul vào sáng thứ Hai. Người dân sống gần phi trường cho biết đã nghe thấy tiếng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn ở phi trường Hamid Karzai được khởi động và một số mảnh vỡ rơi trên đường.

Theo viên chức Hoa Kỳ, hệ thống phòng không C-RAM tại phi trường đã đánh chặn một số trái rocket, nhưng chưa rõ con số chi tiết. Các chuyến bay di tản tại phi trường vẫn hoạt động bình thường, không có thông tin nào về thương vong.

Vụ tấn công diễn ra tronglúc Hoa Kỳ đang chuẩn bị hoàn tất chiến dịch rút quân khỏi Afghanistan vào đêm 31 tháng 8, khi những lính Mỹ cuối cùng rút khỏi quốc gia này. Quân đội Hoa Kỳ hiện tập trung vào việc di tản an toàn binh sĩ và nhà ngoại giao còn kẹt lại ở Afshghanistan.

Vào Chủ Nhật, phi cơ Hoa Kỳ đã không kích một xe hơi, được cho là đang chở bom hướng về phía phi trường Babook. Vụ không kích được cho là đã khiến nhiều thường dân thiệt mạng.

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi một kẻ đánh bom tự sát của nhóm IS-K kích nổ trái bom ở cổng vào phi trường Kabul khiến gần 170 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ.

Cả hai nhóm IS-K và lực lượng Taliban đều là các tổ chức Hồi giáo dòng Sunni, nhưng là kẻ thù “không đội trời chung.”

Vụ đánh bom tự sát tại phi trường Kabul vào tuần trước buộc quân đội Hoa Kỳ và Taliban phải hợp tác để bảo đảm an ninh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Hồi giáo, một tôn giáo khủng khiếp, không một tôn giáo nào khác có thể vượt qua Hồi giáo. Đối với Afghanistan, các cuộc chinh phục đến và đi. 伊 斯 蘭 教 , 一 個 可 怕 的 宗 教 , 沒 有 其 他 宗 教 可以 超 越 伊 斯 蘭 教 。 至 於 阿 富 汗 , 征 服 來 來 去 去 。 L'Islam, une religion terrible, aucune autre religion ne peut surpasser l'Islam. Quant à l'Afghanistan, les conquêtes viennent et s'en vont.
無 我 Phạm Khắc Hàm đã nói: Cùng là Hồi giáo mà hai giáo phái Sunni và Shiai thù địch nhau như chó với mèo, chả trách họ tàn bạo với dân ngoại đạo như thế nào. 同 一 個 伊 斯 蘭 教 的 信 徒 , 但 遜 尼 派 和 什 葉 派 兩 個 教 派 之 間 的 敵 意 就 像 狗 對 貓 一 樣 ; 就 像 對 待 異 教 徒 一 樣 殘 忍。 Étant les adeptes du même Islam, mais les sectes sunnites sont hostiles chiites entre eux, comme entre chien et chat, cela explique pourquoi les musulmans sont-ils cruels envers les païens.
advertisements
advertisements