Tuesday, 26/11/2019 - 07:40:00

Cuộc kiểm kê tài sản Chùa Bảo Quang bất thành


Ông Tony Bùi (đội mũ màu vàng) đại diện các Phật tử trực diện với hai ông Lộc Bạch (giữa) và Phạm Luyến (trái) trưa thứ Ba, 26 tháng 11, 2019. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Đúng như lời tuyên bố của ông Lộc Bạch trong buổi họp báo tại hội trường Việt Báo hôm 21 tháng 11, 2019 rằng Hội Đồng Quản Trị sẽ đến kiểm kê tài sản chùa Bảo Quang vào lúc 11 giờ trưa thứ Ba, ngày 26 tháng 11, và ông mời các cơ quan truyền thông đến chứng kiến.
Lúc gần 11 giờ một số đông cơ quan truyền thông đã có mặt và chúng tôi thấy có vài chục Phật tử hiện diện, trong đó có ông Tony Bùi được các Phật tử có mặt cử làm đại diện để chất vấn hai ông Lộc Bạch và Phạm Luyến.

Phía Phật tử không công nhận tư cách pháp nhân của hai ông trên nên xúm lại gần hai người này hô to “Đả đảo cướp chùa. Đả đảo cướp chùa.”
Nhưng ông Tony Bùi ngăn họ lại để ông nói chuyện với hai ông kia. Sau đó, ông Tony Bùi kêu người đưa con chim Đại Bàng ra, và ông giải thích, hôm trước trong cuộc họp báo ở Việt Báo nói có một Phật tử cúng dường cho chùa con chim ó bằng đồng nhưng bị mất. Nay ông Tony Bùi cho biết, đó là lời chụp mũ, vu khống. Thực ra con chim không mất, mà thầy Phước Hậu cho thầy Pháp Tánh, chùa Khánh Hỷ (Garden Grove) vì con chim ăn con cá là sát sinh và có vẻ hung dữ quá.

Nay vì có vụ chụp mũ này nên thầy Pháp Tánh trả con chim về lại chùa Bảo Quang. Các Phật tử muốn trả lại cho người đã cúng dường con ó nhưng vị nữ Phật tử không nhận. Con chim được đưa ra trình diện, đó là con Đại Bàng bằng đồng khá lớn, chân đang bắt con cá. Cũng trong lời giải thích về con chim Đại Bàng, ông Tony Bùi khẳng định, “Tất cả mọi chuyện ở chùa từ xưa đến nay một mình thầy Quảng Thanh quyết định, ngay cả việc Ban Quản Trị thầy cũng quyết định là hai người này là ông Bạch Văn Lộc và bà Christy. Tại sao thầy làm vậy? Vì thầy chưa tìm được 20 người tin cẩn để lập một cái Board Directors. Do vậy, Thầy đã phạm luật.


Một số Phật tử án ngữ trước cửa vào Phòng Trưng Bày Cổ Vật để không cho ai vào kiểm kê tài sản (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Tony Bùi nói tiếp, “Chúng tôi nói trước mặt tất cả ống kính này: Thầy Quảng Thanh đã phạm luật căn bản là đã không tạo ra cái Board Directors đúng nghĩa mà thầy đã nộp cái By Laws cho chính quyền tiểu bang, liên bang. Nhưng tại sao suốt thời gian qua không ai dám nói, tại vì thầy Quảng Thanh là người chính yếu xây cái chùa này và như quý vị biết, thầy Quảng Thanh rất trực tính và nóng nẩy. Tất cả những gì quý vị nêu lên không đúng thầy có thể la rầy ngay.”
Đang lúc ông Tony Bùi giải thích việc mất con chim bằng đồng thì bốn, năm cảnh sát viên xuất hiện nhưng họ không lại đám đông, đứng một góc nói chuyện với vài Phật tử rồi ra về. Các Phật tử bảo nhau lên án ngữ trước cửa chính vào phòng trưng bày cổ vật để không cho hai ông Luyến Phạm và Lộc Bạch vào kiểm tra, nên hai ông này cũng tự ý rút lui.
Ông Luyến Phạm cho biết, các ông sẽ trình vụ này cho tòa án giải quyết.

Một vị Hòa Thượng duy nhất có mặt là Hòa Thượng Thích Tâm Vấn.
Trả lời câu hỏi của báo Viễn Đông, Hòa Thượng nói, “Thật ra năm 2007 tôi đã ở đây rồi, trong tình huynh đệ với nhau, Hòa Thượng Quảng Thanh đã viên tịch rồi, bỏ anh em, bỏ đệ tử bơ vơ ở lại, nay thì nghe có cuộc họp để kiểm kê tài sản của chùa nên tôi quá bước đến đây thăm để xem anh em làm thế nào trong tinh thần cởi mở. Mình là người tu lúc nào cũng hộ đạo, trợ đạo và bảo vệ Phật pháp. Phật tử cũng vậy nữa. Chùa thì tất cả chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo còn Phật tử thì hộ đạo, trợ đạo giúp đỡ cho Phật pháp mỗi ngày một tiến lên thôi. Tôi rất mong chùa Bảo Quang sẽ yên lặng, mưa thuận gió hòa, hòa thuận với nhau, xây dựng đạo pháp với nhau. Đó là tinh thần đạo Phật chúng tôi như vậy.

“Hiện giờ tôi có một Tịnh Thất gọi là Liên Hải Tịnh Thất nằm cạnh bên chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Chơn Thành, tôi về đó 10 năm rồi. Lúc ở đây, tôi với thầy Quảng Thanh cùng với thầy Hùng xúm nhau đào cái hồ làm Tượng Đài Thuyền Nhân, sau này nặng nề quá tôi làm không nổi tôi đi. Nay đến đây thăm viếng xem họp báo ra sao, tình hình thế nào mà sao không thấy quý Thầy nào có mặt, kể cả thầy trụ trì Thích Phước Hậu cũng không thấy đâu, tôi thấy mắc cở quá!”
Mặc dù hai ông Lộc Bạch và Phạm Luyến đã ra về không kiểm kê tài sản được nhưng qua lời hai ông, sẽ trình nội vụ lên tòa án nên chuyện tranh chấp chủ quyền ở chùa Bảo Quang vẫn chưa ngã ngũ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Minh đã nói: Chùa chiền tu theo Phật từ bi mà sao cứ tranh chấp giàng dựt nhau không biết xấu hổ/nhục nhã. Tự trọng của người phật tử "từ bi hỉ xả" để đâu?Thậtt là chán phèo, không thèm nghe những chuyện tầm phào như vầy nữa.
Quan Cam đã nói: Ủng hộ Hội Đồng Quản Tri đã và đang làm việc không công giúp chưa Bảo Quang với sự công nhận của TT Thích Quang Thanh ! Hy vọng mọi sự sẽ tốt đẹp !
Minh Phước đã nói: Cảm ơn tác giả Thanh Phong đưa tin nhanh chóng, chính xác sự kiện này. Rất mong được tiếp tục đọc những bài viết tiếp theo của chú.
Advertising