Tuesday, 12/04/2016 - 10:08:27

Cuộc sống ở nơi hạnh phúc quan trọng hơn tiền bạc

 
Thủ đô Thimphu của Bhutan
 
Tượng Phật Dordenma
 

Cảnh tượng trên đường đèo Dochula
 

Tượng các Dakini, hay các chư thiên trong thế giới Phật giáo
 

Là quốc gia nằm hoàn toàn trong lục địa, giữa Ấn Độ và Trung Quốc, vương quốc Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới đo độ thịnh vượng bằng hạnh phúc của người dân. Nơi này thu hút du khách nhờ nền văn hóa đặc sắc và khung cảnh hùng vĩ.

Bhutan là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về việc sử dụng năng lượng sạch. Phía dưới các ngọn núi là những đường hầm khổng lồ và tuabin thủy điện đón mưa và tuyết tan từ Himalaya để cung cấp điện cho quốc gia.

Dù kinh tế Bhutan là một trong những nền kinh tế nhỏ nhất thế giới, nó có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng ở mức khoảng 8% năm 2005 và 14% năm 2006. Tới tháng 3 năm 2006, thu nhập trên đầu người của Bhutan đạt $1,321 Mỹ kim, cao nhất tại Nam Á. Tiêu chuẩn sống tại Bhutan đang tăng dần và hiện cũng ở mức cao tại Nam Á.

Nền kinh tế nhỏ của Bhutan phụ thuộc vào nông nghiệp, lâm nghiệp, và việc bán thủy điện cho Ấn Độ. Nông nghiệp là phương tiện sinh sống của hơn 80% dân số. Hoạt động nông nghiệp chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Các sản phẩm thủ công, đặc biệt là sản phẩm dệt và các sản phẩm thủ công tôn giáo phục vụ việc thờ cúng trong gia đình, là một ngành công nghiệp nhỏ và một nguồn thu nhập cho một số dân cư.

Tôn giáo phổ biến nhất ở đây là đạo Phật. Du khách có thể thấy các lá cờ cầu nguyện treo khắp nơi. Người dân Bhutan cho rằng mọi sự vật trong tự nhiên đều linh thiêng.

                                                                              Đàn trâu yak

Vào những năm 1970, Bhutan không công nhận chỉ số GDP (Tổng sản phẩm trong nước) là thước đo sự phát triển, mà quyết định sử dụng chỉ số GNP (Tổng hạnh phúc quốc gia). Vua Jigme Singye Wangchuck là người đưa ra quyết định này.

Người dân Bhutan rất kính trọng hai đức vua, vua cha Jigme Singye Wangchuck và nhà vua đương nhiệm Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. Tại Bhutan, trong giờ làm việc, cả nam và nữ giới đều mặc trang phục truyền thống. Nam mặc một loại áo dài tới đầu gối, thắt ngang lưng, gọi là gho, còn nữ giới mặc kira - một loại váy dài tới mắt cá chân. Vào cuối tuần, người dân mặc quần áo bình thường.

Vẫn giữ các truyền thống, nhưng Bhutan đang bắt đầu một cuộc cách mạng công nghệ. Tivi được hợp pháp hóa ở đây từ năm 1999, và điện thoại di động ngày càng trở nên thông dụng. Thủ đô Thimphu là một trong những khu vực phát triển nhất nước.

                                                     Một bữa ăn điển hình của người Bhutan.

Khoảng hai phần ba dân số Bhutan theo Phật giáo Kim cương thừa, và đây cũng là quốc giáo. Các tu viện hàng trăm năm tuổi có khá nhiều ở Bhutan. Tượng Phật Dordenma ở Thimphu cao 52 mét và là một trong những tượng Phật lớn nhất thế giới. Tượng các Dakini, hay thiên thần trong thế giới Phật giáo, xuất hiện khắp thủ đô.
Một điểm tham quan nổi tiếng của Bhutan là đèo Dochula, nằm trên đường từ Thimphu tới Punakha, với khung cảnh dãy Himalaya hùng vĩ. Người dân ở Thimphu thường tới đền Chorten, đi theo chiều kim đồng hồ quanh đền và cầu nguyện.

Người Bhutan thường nuôi loại trâu yak và rất yêu quý loài động vật này, vì chúng cung cấp cho họ hầu như mọi thứ cần thiết trong cuộc sống. Da lông dùng làm quần áo, sữa trâu dùng để làm bơ, làm dầu thắp đèn, và tất nhiên thịt trâu là món ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.

Gạo, và bắp là những loại thực phẩm chính trong nước. Chế độ ăn ở Bhutan nhiều protein, bởi người dân ở đây ăn nhiều thịt, chủ yếu là gia cầm và thịt trâu yak. Các món súp thịt, gạo và rau khô với gia vị là ớt và phô-mai là món được ưa thích trong mùa lạnh. Các thực phẩm chế biến từ sữa, đặc biệt là bơ và phô-mai từ trâu yak cũng thông dụng, và vì thế hầu hết sữa đều được dành chế biến bơ và phô-mail. Các đồ uống thường thấy là trà pha bơ, rượu gạo, và bia. Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới có lệnh cấm hút thuốc và bán thuốc lá.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements