Friday, 10/08/2018 - 08:44:32

Cuộc thi hát độc đáo SBTN VOICE của người Việt Hải Ngoại

Bài BĂNG HUYỀN

Vào Chủ Nhật, ngày 26 tháng 8, sắp tới, trên hệ thống truyền hình SBTN và SBTN Online TV www.sbtnonline.tv sẽ chính thức phát hình tập đầu tiên của chương trình SBTN VOICE theo mô thức truyền hình thực tế (reality TV show). Các thí sinh phải vượt qua các thử thách gay cấn có một không hai ngay từ vòng loại online đến vòng bán kết và chung kết live của SBTN VOICE. Vòng Bán Kết sẽ phát hình tổng cộng 10 tập trong vòng 10 tuần.

Những nét mới lạ, đặc sắc của SBTN VOICE

Cô Tino Dinh, là một trong những thành viên trẻ trong ban tổ chức và là Story Producer của chương trình, giới thiệu, “SBTN VOICE không chỉ là một cuộc thi hát thông thường mà còn là một chương trình truyền hình thực tế (reality show). Lần đầu tiên tại hải ngoại có một chương trình thi hát không giống các chương trình thi hát nào của Mỹ hay của quốc gia nào khác, mà do chính SBTN thiết kế ý tưởng.”


Poster giới thiệu chương trình SBTN VOICE

Đặc biệt, CEO của SBTN, nhạc sĩ Trúc Hồ đã đặt niềm tin cho những bạn trẻ thực hiện từ phần lên ý tưởng, cho đến lúc quay sản phẩm và hoàn thành chương trình. Riêng đối với đài SBTN, theo cô Tino Dinh, đây là chương trình tốn nhiều kinh phí nhất từ trước tới nay. Các thí sinh ghi danh dự thi đều không đóng bất cứ lệ phí nào.
Từ sau vài tháng nhận đơn dự thi, hơn 500 thí sinh khắp nơi trên thế giới đã ghi danh, ban tổ chức và ban giám khảo đã chọn được 21 thí sinh từ các tiểu bang của Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Hòa Lan, Pháp, Úc… về thi tại quận Cam. Các thí sinh này đều được ban tổ chức lo chi phí ăn, ở trong thời gian vài tuần các thí sinh thi tại đây.
Tino Dinh cho biết, một điểm rất đặc biệt của SBTN VOICE, là cuộc thi sẽ chọn ra ba (chứ không phải một) người thắng cuộc trong ba dòng nhạc: Nhạc Quê Hương, Nhạc Trữ Tình, và Nhạc Trẻ.

Với sự góp mặt của sáu vị huấn luyện viên: ca sĩ Thế Sơn và ca sĩ Phương Thảo thuộc đội Quê Hương, ca nhạc sĩ Sỹ Đan và ca sĩ Nguyên Khang thuộc Đội Trữ Tình, và ca nhạc sĩ Mai Thanh Sơn cùng ca sĩ Đoàn Phi thuộc đội Nhạc Trẻ. Ngoài sáu huấn luyện viên, chương trình còn có các khách mời là các ca sĩ, nhạc sĩ và nhà sản xuất âm nhạc tên tuổi trong làng âm nhạc Việt Nam như ca sĩ Carol Kim, ca sĩ Lê Uyên Phương, nhạc sĩ Trúc Hồ, nhạc sĩ Ngọc Lễ, v.v. Mỗi quán quân của ba dòng nhạc sẽ được $10,000 và nhiều quà tặng giá trị khác.

Sáu huấn luyện viên của cuộc thi SBTN VOICE (Hình cung cấp)

Từ góc nhìn của huấn luyện viên

Là một trong hai huấn luyện viên thuộc đội nhạc Trữ Tình, ca nhạc sĩ Sỹ Đan chia sẻ, “Cuộc thi SBTN VOICE khác nhiều so với những cuộc thi ca hát trước đó mà tôi tham gia làm giám khảo. Những cuộc thi trước, khi thí sinh về đây tham dự, họ phải tự chuẩn bị hết tất cả từ bài vở họ muốn hát. Nếu đêm thi hôm đó, thí sinh không khỏe, hoặc không có ai hướng dẫn cho biết sở trường của mình hát bài gì hay, thì có nhiều khi thí sinh đó không khoe ra hết tài năng của họ. Còn cuộc thi này, chính người huấn luyện viên của mỗi đội thi, sẽ tìm khả năng mạnh nhất của thí sinh để đưa thí sinh đó vào mỗi vòng thi.”

Ca nhạc sĩ Sỹ Đan nói, ông nhận thấy 90 phần trăm các thí sinh không biết họ hát bài gì hay. Bản thân họ chỉ có một số bài ruột để đi thi. Nhưng với cuộc thi này, đòi hỏi thí sinh thuộc dòng nhạc nào thì phải hát được các bài hát của dòng nhạc đó. “Vẫn có thí sinh có khả năng đa dạng, giỏi lắm. Nhưng vẫn có thí sinh không biết điểm mạnh điểm yếu của mình.”

Cuộc thi lần này tôi nghĩ nó mang ý nghĩa hay hơn và tốt hơn cho thí sinh tham dự. 21 thí sinh được chọn của ba dòng nhạc đều có sự chuẩn bị, và những huấn luyện viên cũng sẽ hiểu thí sinh hơn và là người quyết định thí sinh nào có đủ khả năng ở lại để đi tiếp.”

Bật mí những bí mật

Theo cô Tino Dinh, 21 thí sinh được chọn cùng ở trong một ngôi nhà chung và đang trải qua những phần thi rất hấp dẫn, gay cấn như thi hát theo nhóm, hát ngoài đường phố… những phần thi mà thí sinh không được biết trước. Ngoài những thử thách về ca hát, còn có những phần thi như make-up, fashion, diễn xuất, vũ đạo… rất độc đáo và thú vị. Những thử thách này nhằm rèn luyện các kĩ năng để trở thành một người nghệ sĩ toàn diện, là những yếu tố để tạo nên một ngôi sao mới, chỉ có ở SBTN VOICE.

Cô bật mí thêm, trong nhà chung mà các thí sinh về đây, có một căn phòng được thiết kế rất đặc biệt mà chỉ duy nhất có trong chương trình SBTN VOICE - đó là căn phòng được gắn một chiếc camera, còn gọi là “confessional room.” Các thí sinh được quyền thoải mái ra vào căn phòng này để nói trước camera bất cứ điều gì, có thể là tâm tình, xả stress, hay trút bỏ những bực tức mà không một ai kể cả người trong ban tổ chức có thể nghe hoặc biết được người bên trong đang làm gì hay nói gì cho đến cuối cuộc thi.


Các thí sinh SBTN VOICE (Hình cung cấp)

Về 21 thí sinh được chọn

Theo HLV Sỹ Đan, ban đầu bảy thí sinh thi với nhau là để tranh dành hai ngôi vị đầu bảng để đi tiếp, nhưng trong quá trình đó thì các thí sinh đều thương nhau, giúp đỡ nhau một cách tận tình, thậm chí người bị rớt ra vẫn tiếp tục giúp người đi tiếp. Đây là điều rất đẹp, không có cuộc thi nào trước đó Sỹ Đan thấy có chuyện như vậy xảy ra.
Trong đội của ông, có những cá tính rất hay đã dự thi. Có thí sinh người Mỹ gốc Việt, lớn lên đã có ước nguyện dịch những bài nhạc của Phạm Duy, Anh Bằng… từ tiếng Việt sang tiếng Anh cho giới trẻ gốc Việt vốn không thích nghe nhạc Việt nghe. Có những ca sĩ chuyên nghiệp cũng đã dự thi. Đây là các ví dụ trong những cá tính rất hay của thí sinh dự thi lần này.

Cô Tino Dinh chia sẻ, “Nhạc sĩ Trúc Hồ và Ban Tổ Chức đã chọn được nhiều giọng ca mới cho mùa đầu tiên của SBTN VOICE, không chỉ hát xuất sắc nhất mà còn rất đa tài. Các bạn có đầy tiềm năng để trở thành những nhân tố mới cho nền âm nhạc Việt. Mỗi bạn là mỗi cá tính, mỗi câu chuyện khác nhau. Có bạn phải dàn xếp cuộc sống qua một bên để theo đuổi đam mê ca hát lần này. Lại có những thí sinh sinh ra tại Mỹ, nói tiếng còn Việt chưa rành, phát âm không rõ, được các huấn luyện viên la mỗi ngày, sửa cho mỗi ngày. Tôi rất nể phục sự cố gắng của các thí sinh.”

Đạo diễn, quay phim từ Hollywood

Cô Tino Dinh nói, ban tổ chức đã mời được những tên tuổi ở Hollywood như đạo diễn Jake Burke (The Voice, Americas Best Dance Crew, Lip Sync Battle, Showtime at the Apollo), chỉ đạo hình ảnh Bruce Dorfman (Face Off-Syfy), producer Scott Nguyen (One World Media Group) cùng nhiều các bạn trẻ nhiệt huyết khác đã hỗ trợ từ khâu kịch bản cho tới marketing.

Tino Dinh tiết lộ, ngoài ra chương trình còn mời được những nghệ sĩ khách mời rất hấp dẫn để huấn luyện cho thí sinh như HLV Sean Buhr, ca sĩ Diễm Liên đảm nhận huấn luyện diễn xuất, Kristine Dennehy (Taylor Swift World Tour) huấn luyện về vũ đạo v.v.

Ca nhạc sĩ Sỹ Đan nhờ nhật báo Viễn Đông gửi lời mời gọi các khán giả hãy theo dõi SBTN VOICE, “Đây không chỉ là cuộc thi không đơn thuần chỉ là ca hát, nếu quý vị khán giả theo dõi, sẽ thấy được như một phim có nhiều tình tiết gây cấn, thú vị, có nụ cười, nước mắt rất nhiều. Nó cho người ta thấy được những bước đầu tiên của người ca sĩ khi bắt đầu tìm đến với sân khấu và những công việc của người ca sĩ trong vai trò huấn luyện viên. Nói chung là những điều mà khán giả chưa thấy trong bất cứ chương trình ca hát nào, thấy được phía sau hậu trường, sẽ là nét độc đáo của chương trình SBTN Voice lần này.”

Tiếp lời, cô Tino Dinh nói, “Hy vọng là sau SBTN VOICE này, nền âm nhạc Việt hải ngoại có thêm nhiều ngôi sao mới. Những ai chưa có duyên dự thi lần này, nếu yêu thích cuộc thi, thì hãy ghi danh vào SBTN VOICE vào năm sau. Những nhà bảo trợ chính của chương trình hiện nay là Shrureihi, Teletron, Bác sĩ Phạm Hoàng Trung và T4 Spa Concepts & Designs. Vì đây là chương trình tốn kém nhất của SBTN, nên ban tổ chức vẫn đang tiếp tục mong muốn nhận được sự bảo trợ của các mạnh thường quân. Nếu quý vị yêu mến chương trình, thì hãy gửi bảo trợ về cho chương trình, để những người thực hiện chương trình yên tâm hơn trong việc thực hiện vòng chung kết vào tháng 11 sắp tới và thực hiện tiếp chương trình cho những mùa thi sau.”
Xin quý vị đón xem chương trình SBTN VOICE trên hệ thống truyền hình SBTN. Tại Hoa Kỳ nếu chưa có SBTN, quý vị có thể liên lạc DirecTV hoặc các hãng cable địa phương để bắt SBTN. Ngoài Hoa Kỳ, quý vị có thể xem SBTN qua website: www.sbtnonline.tv”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tran Lê Thi đã nói: Xin hỏi, tôi có thể đăng ký dự thi được không quý Ban tổ chức ?
Advertising