Tuesday, 15/02/2011 - 07:33:38

Cướp cây xăng Chevron ở Garden Grove

GARDEN GROVE, California – Khoảng 6 giờ 55 sáng Thứ Ba, một vụ cướp đã xảy ra tại cây xăng Chevron trên đường Magnolia, góc đường Trask, bởi hai người đàn ông da trắng đeo mặt nạ, có mang súng, Trung Úy Jeff Nightengale thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết.

Một kẻ cướp nhảy qua quầy tính tiền uy hiếp thu ngân viên, kẻ còn lại canh chừng ngoài cửa. Sau khi cướp tiền mặt trong két sắt, hai kẻ cướp nhanh chóng rời khỏi cây xăng trong một chiếc xe hơi 4 cửa màu xanh dương đã bạc màu, theo lời nhân chứng kể cho cảnh sát, và phóng về hướng Tây đường Mays. Không ai bị thương trong vụ cướp này. Cảnh sát đang làm việc với chủ cây xăng để xem lại băng video thu hình tại tiệm và điều tra manh mối vụ cướp. Ai có thêm tin tức, có thể gọi cho Cảnh Sát Garden Grove (714) 741-5800.

Hoa Kỳ dành 25 triệu Mỹ kim yểm trợ đối lập trên mạng
WASHINGTON – Hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đứng về phía các nhà bất đồng chính kiến trên mạng, cũng như các nhà đấu tranh vì dân chủ từ Trung Đông cho tới Trung Cộng và các nơi khác nữa. Bà cam kết gia tăng nỗ lực của chính phủ Obama, để đánh bại việc đàn áp những phát biểu trên mạng tại các quốc gia độc tài. Bà Clinton cho hay, chính phủ Hoa Kỳ sẽ chi tiêu 25 triệu Mỹ kim trong năm nay, để tìm ra các sáng kiến bảo vệ những nhà viết blog và giúp họ vượt qua những chướng ngại như Bức Tường Lửa Khổng Lồ Trung Cộng, chiếc nút chặn báo chí truyền thông tại Iran, Cuba, Syria, Việt Nam và Myanmar. Bà cũng nói rằng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sẽ nới rộng tầm tay với trên mạng tới những kẻ tranh đấu cho nhân quyền và dân chủ tại các quốc gia bị áp bức, bằng chính ngôn ngữ của các dân tộc này.

Cháu trai Đức Đạt Lai Lạt Ma bị xe tông chết

PALM COAST, Florida – Ngay trong chặng đầu tiên của cuộc đi bộ để cổ võ cho nền độc lập của Tây Tạng dài 300 dặm, ông Jigme K. Norbu, 45 tuổi và là cháu trai của Đức Đạt Lai Lạt Ma, đã thiệt mạng vì bị một chiếc xe SUV đụng. Tai nạn xảy ra bên xa lộ duyên hải Florida, cách một phần tư dặm từ địa điểm mà Norbu tính tới nghỉ để qua đêm. Xe tông mạnh đến nỗi đầu xe bị móp và kính cửa bị vỡ. Người tài xế chiếc xe hơi gây tai nạn chết người này, là Keith R. O’Dell, 31 tuổi, người ở Palm Coast, đã không bị cảnh sát ký giấy phạt. Anh này cùng với cậu con trai 5 tuổi ngồi trên chiếc xe SUV không ai bị thương tích gì. Ông Norbu cư ngụ ở Bloomington ở Indiana, là nhà hoạt động tích cực trong phong trào đòi độc lập cho Tây Tạng. Ông đã từng có những chuyến đi bộ tương tự, như trong năm 2009 với chuyến đi dài 900 dặm từ Indiana tới New York. Hôm Thứ Hai, cùng với những người khác, ông bắt đầu cuộc “Đi Bộ vì Tây Tạng”, khởi hành từ St. Augustine để đi tới West Palm Beach, thì tai nạn xảy ra. Ông Norbu là con người anh trai quá cố của Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lạt ma Taktser Rinpoche, thọ 86 tuổi, từng giảng dạy môn Tây Tạng học ở đại học Indiana University of Bloomington, đồng thời là đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Hoa Kỳ.  

Nhiều tiệm ở Cali bị kiện, vì hỏi zip code khách hàng
SAN FRANCISCO, California – Những người tiêu thụ đã nạp đơn kiện mười mấy nhà bán lẻ trên toàn quốc có cửa hiệu tại California, kể từ khi Tối Cao Pháp Viện tiểu bang phán quyết rằng, nhân viên bán hàng mà hỏi số mã vùng của khách hàng là làm chuyện vi hiến. Hồi tuần trước, tòa án tối cao của California đã đồng thanh phán rằng, mã số vùng là một phần trong địa chỉ của khách hàng, và luật về quyền riêng tư của tiểu bang cấm các cửa tiệm yêu cầu khách hàng cung cấp địa chỉ lúc sử dụng thẻ tín dụng trong mua bán. Quyết định của tòa án chống thương hiệu Williams-Somana Inc., dẫn đến một loạt những vụ kiện mà hầu hết được đưa ra tại các tòa án tại San Francisco và Los Angeles. Trong số các nhà bán lẻ bị kiện tập thể lần này có Wal-Mart Stores Inc., Target Corp., Macy’s Inc., và Cost Plus Inc. Có điều, Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Carlos Moreno nói rõ trong phán quyết do ông viết rằng, quan tòa có quyền đưa ra hình phạt tượng trưng cho bất cứ vi phạm nào thuộc loại này.

Cali được 2 tỷ Mỹ kim giúp người sắp mất nhà

SACRAMENTO, California – Hôm Thứ Ba, cơ quan Tài Chánh Gia Cư California (CalHFA) loan báo, kể từ ngày 9-2-2011, người dân Cali sẽ được giúp đỡ giữ lại nhà, để khỏi bị ngân hàng tịch biên. Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dành cho California một ngân khoản gần 2 tỷ Mỹ kim trong ngân quỹ “Hardest Hit” để giúp những người gặp khó khăn nhiều nhất. Ông Steven Spears, giám đốc cơ quan CalHFA cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là tận dụng từng đồng đô la của chính phủ liên bang để giúp đỡ cho các gia đình tại Cali đang gặp khó khăn trả nợ địa ốc cho các ngân hàng, hầu củng cố lại thị trường địa ốc đang bị tụt dốc, ổn định lại cuộc sống trong các cộng đồng”. Những người mua nhà đang bị thất nghiệp, có thể được trợ giúp mỗi tháng tới 3.000 Mỹ kim để trả nợ địa ốc, nếu tình trạng tài chánh đang thực sự lâm nguy. Chương trình này có thể giúp cho mỗi gia đình tối đa đến 15.000 Mỹ kim, để tiếp tục trả nợ địa ốc, khỏi bị nhà băng tịch biên nhà cửa. Muốn biết thêm chi tiết xin gọi số 888-954-KEEP (5337). Hiện tại, những ngân hàng và tổ chức sau đây đã tham gia chương trình trợ giúp toàn phần: GMAC, Guild Mortgage, California Housing Finance Agency và California Department of Veterans Affairs. Một số ngân hàng khác cũng tham gia trong một vài dịch vụ như Bank of America, JPMorgan Chase, CitiMortgage và Wells Fargo.

Cam Bốt đóng cửa trại tị nạn dành cho người Việt Nam
NAM VANG, Cam Bốt – Một trại tị nạn dành cho người Việt Nam, hầu hết là người sắc tộc thiểu số, do Liên Hiệp Quốc điều hành tại Nam Vang, đã đóng cửa vào hôm Thứ Ba. Đây là hạn chót do chính phủ Cam Bốt ấn định. Trong tương lai Cam Bốt sẽ không cho mở một trại mới tương tự như trại này nữa. Khi kế hoạch đóng cửa được loan báo trong năm ngoái, vẫn còn 75 người từ Việt Nam xin tị nạn đang tạm cư trong trại. Sau năm 2001, hàng ngàn người sắc tộc thiểu số đã phải trốn sang Cam Bốt, sau khi bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đàn áp, vì họ phản đối việc tịch thu đất đai, cũng như chống lại những hạn chế về tôn giáo. Hôm Thứ Hai, tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền ở New York cho biết, họ “tiếp tục nhận được những báo cáo đáng tin cậy, cho biết rằng những người sắc tộc thiểu số ở vùng Cao Nguyên của Việt Nam vẫn bị bắt bớ đàn áp”.

Tháng 1-2011 có thương vụ nhà bán cao nhất trong 4 năm
SACRAMENTO, California - Theo báo cáo của DataQuick và Hiệp Hội Môi Giới Bất Động Sản California (CAR), thương vụ nhà bán trong tháng 1 của tất cả các khu dân cư - mới và cũ, nhà biệt lập và nhà chung cư - đã lên tới 1.929 căn. Đó là tháng 1 bận rộn nhất kể từ năm 2007. Yếu tố cần thiết để bán được nhà là phải giảm giá. Giá bán trung bình là 415.000 Mỹ kim, giảm 2,4% trong một năm. Đây là năm thứ hai giá nhà giảm trong hai năm liên tiếp. Tuy số nhà bán trong tháng 1 tăng, nhưng vẫn thua thương vụ trung bình hàng tháng trong 23 năm qua. Theo CAR thì riêng thương vụ số nhà biệt lập được bán qua nhân viên môi giới, qua hệ thống danh sách các công ty môi giới MLS, lại giảm đi 0,1% trong vòng một năm trở lại đây. CAR cũng ghi nhận thêm nhiều dấu hiệu giảm giá: trung bình giá nhà bán giảm đi 3% trong một năm.

Rahm Emanuel có thể sẽ đắc cử thị trưởng Chicago
CHICAGO, Illinois – Theo một cuộc thăm dò ý kiến ngày Thứ Ba, cựu Đổng Lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Rahm Emanuel có thể sẽ thắng cuộc đua giành chức thị trưởng Chicago vào tuần tới, mà không cần phải có một cuộc bầu cử vòng nhì. Theo cuộc thăm dò do Hiệp Hội Thương Gia Bán Lẻ Chicago tổ chức, Emanuel nhận được hơn 58 phần trăm cử tri ủng hộ, trong khi đối thủ cạnh tranh "nặng kí" nhất là cựu chủ tịch hội đồng quản trị học đường Chicago Gery Chico, chỉ đạt được 24 phần trăm. Emanuel phải có hơn 50 phần trăm phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 22-2, để tránh một cuộc bầu cử vòng nhì vào tháng 4. Theo cuộc thăm dò ý kiến cuối tuần qua của tờ Chicago Tribune, Emanuel đạt 49 phần trăm. Emanuel dẫn đầu trong mọi cộng đồng sắc tộc và mọi khu vực. Tháng 1 vừa qua, Emanuel đã bị loại ra khỏi danh sách ứng viên vì không đáp ứng yêu cầu cư trú, nhưng sau đó theo lệnh của Tòa Án Tối Cao Illinois, lại được đưa vào danh sách ứng cử. Cuộc bầu cử thị trưởng mới này là để thay thế cho Thị Trưởng Richard M. Daley, người sẽ nghỉ hưu sau 22 năm tại chức.

Hỏa tiễn Trung Cộng không uy hiếp được hải quân Mỹ
YOKOSUKA, Nhật Bản – Hôm Thứ Ba, trong một cuộc phỏng vấn của hãng AP, Phó Đô Đốc Scott van Buskirk, tư lệnh Đệ Thất Hạm Đội của Mỹ nói rằng, loại hỏa tiễn Đông Phong 21D của Trung Cộng, dù có đáng sợ mấy đi nữa, cũng không thể gây áp đảo nghiêm trọng cho các hàng không mẫu hạm của hải quân Hoa Kỳ. Đông Phong 21D là một loại hỏa tiễn đất-chống-chiến hạm tối tân, có tầm bắn xa tới 3.000 cây số, với độ chính xác cao, và đủ khả năng tấn công các hàng không mẫu hạm, như chiếc USS George Washington của Mỹ của Đệ Thất Hạm Đội, hiện đang là lực lượng chủ lực ở vùng biển Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Loại hỏa tiễn này có sức chọc thủng lá chắn phòng thủ từ khoảng cách hơn 900 dặm, vì bay rất nhanh, khiến cho các chiến hạm hoặc hàng không mẫu hạm trở tay không kịp.

Lãnh án tù chung thân vì xông vào nhà giết người
SACRAMENTO, California – Hôm Thứ Hai, tòa án liên bang địa hạt Sacramento đã tuyên án tù chung thân, cộng thêm 65 năm tù, cho Minh Throng Huỳnh, 38 tuổi. Bị can là kẻ cầm đầu một băng đảng trộm cướp. Vào một đêm trong năm 1996, nhóm cướp này đã xông vào nhà của ông Vuth Hong, chủ tiệm kim hoàn Phenom Pich Jewelry, nằm trên đường March Lane ở thành phố Stockton. Nhóm cướp đã tra tấn bằng cách châm đuốc đốt vào chân nạn nhân, đe dọa hiếp dâm người vợ, rồi bắn ông Hong vào ngực. Em trai của Hong bị bắn bốn phát nhưng sống sót được. Gia đình Hong chạy trốn khỏi Cam Bốt dưới chế độ Pol Pot, rồi được sang định cư ở Mỹ. Kevin Lattanaphom,  khi gây án mới 17 tuổi, nay đã 33, một tên trong băng cướp này và là kẻ nổ súng bắn chết ông Vuth Hong, đã bị kết án tù chung thân, cộng với 45 năm tù giam.

Các nghị sĩ Iran đòi đưa các lãnh tụ đối lập ra tòa
TEHRAN, Iran – Hôm Thứ Ba, trong một phiên họp quốc hội Iran, các nghị sĩ bảo thủ cứng rắn thuộc phe thân chính phủ, đã kêu gọi đem các lãnh tụ đối lập ra tòa để tuyên án tử hình. Nhóm đối lập bao gồm Mir Hossein Mousavi, Mahdi Karroubi và cựu Tổng Thống Mohammad Khatami, một chính khách chủ trương cải cách. Lời kêu gọi được đưa ra cách một ngày, sau khi xảy ra những vụ đụng độ giữa những người biểu tình thuộc phe đối lập và các lực lượng an ninh, làm cho hai người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hôm Thứ Hai, hàng chục ngàn người kéo nhau xuống đường, tham gia cuộc biểu tình của phe đối lập, bày tỏ sự liên đới với cuộc nổi dậy của dân chúng Ai Cập lật đổ Tổng Thống Hosni Mubarak, sau 30 năm ông ta cầm quyền.

Cựu Tổng Thống Clinton thăm Haiti
PORT-AU-PRINCE, Haiti – Cựu Tổng Thống Bill Clinton đang thực hiện một chuyến viếng thăm kéo dài một ngày ở Haiti. Ông gặp gỡ và thảo luận về tương lai của những nỗ lực tái thiết đảo quốc này, với hai ứng cử viên tổng thống sẽ ra tranh cử tại đây, trong kỳ bầu cử tổ chức vào ngày 20-3. Vào sáng Thứ Ba, trong một cuộc họp kín, ông gặp ca sĩ Michel “Sweet Micky” Martelly, một trong hai ứng cử viên. Sau đó ông gặp ứng cử viên thứ nhì là bà Mirlande Manigat, cựu đệ nhất phu nhân của Haiti. Trong cùng ngày, ông tham dự một cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Jean-Max Bellerive. Hiện nay cựu Tổng Thống Bill Clinton là đặc sứ Liên Hiệp Quốc tới Haiti, đồng thời ông cũng giữ chức vụ đồng chủ tịch của Ủy Ban Tái Thiết Haiti, cùng với Thủ Tướng Bellerive.

Quân đội Ai Cập chuyển giao quyền hành trong 6 tháng nữa
CAIRO, Ai Cập – Hôm Thứ Ba, quân đội Ai Cập tuyên bố, họ hy vọng trong vòng 6 tháng nữa sẽ chuyển giao quyền lực lại cho một chính phủ dân cử. Lời loan báo này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy, các tướng lãnh cam kết tuân thủ một thời hạn nhanh chóng để bàn giao, và như thế họ giữ những điều đã hứa hẹn về nền dân chủ và tổ chức bầu cử. Trong lúc đó, tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo nói rằng, họ muốn quân đội lập tức thực hiện thêm những biện pháp khác nữa, như bãi bỏ tình trạng khẩn cấp và phóng thích các tù nhân chính trị, để “nối nhịp cầu tin tưởng”. Có tin cho biết tình trạng sức khỏe của cựu Tổng Thống Hosni Mubarak đang tồi tệ đi, sau khi ông rời khỏi chức vụ vào hôm Thứ Sáu tuần qua. Nhưng ông từ chối đi ngoại quốc để chữa bệnh.

Người biểu tình ở Bahrain chiếm giữ công trường chính
DUBAI, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập – Hôm Thứ Ba, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập tại một công trường chính ở thủ đô của Bahrain. Bahrain là một vương quốc nhỏ trên một quần đảo nằm ở bờ phía tây của Vịnh Ba Tư. Đây là một cuộc nổi dậy theo kiểu Ai Cập mới đây, làm gia tăng áp lực lên các nhà chức trách, giữa lúc lần đầu tiên người Ả Rập đòi phải có sự thay đổi trong các quốc gia ở vùng Vịnh Ba Tư. Trong hai ngày qua, các lực lượng an ninh của Bahrain đã đụng độ với những người xuống đường, làm thiệt mạng hai người biểu tình. Quốc Vương Hamad bin Isa Al Khalifa gởi lời phân ưu đến các gia đình nạn nhân, cam kết mở cuộc điều tra về hai cái chết này; và hứa xúc tiến cải cách chính trị tại vương quốc, trong đó có việc nới lỏng việc kiểm soát truyền thông và mạng Internet.

Thủ Tướng Ý sắp ra tòa vì  vụ tai tiếng với gái mại dâm

MILAN, Ý Đại Lợi – Chánh án Christina Di Censo của tòa hình sự thành phố Milan đã ra lệnh cho Thủ Tướng Ý Silvio Berlusconi, 74 tuổi, phải ra hầu tòa vào tháng 4. Ông bị tố cáo trả tiền cho một cô gái mại dâm vị thành niên người Morocco, tên là Karaima el Mahrouq, để quan hệ tình dục, sau đó dùng thế lực của ông để ém nhẹm vụ này. Vụ bê bối này dường như chưa gây ra nguy cơ lập tức buộc ông phải từ chức. Hôm Thứ Ba, tòa án Milan cho biết sẽ mở phiên xử ông Berlusconi vào ngày 6-4. Ông không bị buộc phải đích thân ra trước ba vị thẩm phán vào ngày ấy, và cũng không có điều gì gây trở ngại cho chuyện ông tiếp tục nắm quyền, trong suốt tiến trình xét xử, mà có thể phải mất mấy năm tòa mới tuyên án.

Tổng Thống Obama kêu gọi Pakistan phóng thích một tù nhân Mỹ
LAHORE, Pakistan – Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama kêu gọi Pakistan phóng thích ông Raymond Davis, một công dân Mỹ đang bị giam tại Pakistan, vì bắn chết hai người Pakistan. Tổng Thống Obama yêu cầu Pakistan tôn trọng quyền đặc miễn tài phán của một nhân viên tòa lãnh sự như Davis. Ông Obama cho biết rằng, chính phủ Mỹ đang làm việc với chính phủ Pakistan, để cho Davis được thả ra. Davis nói rằng ông nổ súng là để tự vệ, vì bị hai tên cướp có võ trang tấn công ông, tại thành phố Lahore trong tháng qua. Vào ngày Thứ Tư, Thượng Nghị Sĩ Mỹ John Kerry bay sang Pakistan, để gặp các viên chức nước này, nhằm tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng ngoại giao.

Cặp nam nữ bị bắn chết trong xe SUV
TURLOCK, California – Cảnh sát nghi ngờ rằng một căp nam nữ bị bắn chết trong một chiếc xe hơi thể thao đậu trên đường phố tại một khu gia cư ở Turlock, California, là một vụ giết người rồi tự sát. Trung Úy Ron Reid, thuộc Sở Cảnh Sát Turlock nói rằng, cảnh sát đã đáp ứng một cú điện thoại vào lúc xế chiều hôm Thứ Hai cho biết là có một phụ nữ đã bị bắn. Họ đến nơi và thấy một người đàn ông và một người đàn bà chết trên băng ghế trước trong xe. Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy, người đàn bà 33 tuổi gốc ở Turlock và người đàn ông 34 tuổi người ở Keyes, đã quan hệ với nhau nhưng không sống chung với nhau. Cảnh sát không cho biết tên tuổi của họ. Một cây súng đã được thu hồi tại chỗ, nhưng cảnh sát không nói rõ theo họ thì ai là người đã bắn những phát đạn đó.

Một nữ phạm nhân treo cổ chết trong tù ở Bakersfield
BAKERSFIELD, California – Các viên chức cảnh sát Quận Kern cho hay, một nữ phạm nhân đã treo cổ chết trong phòng biệt giam. Văn phòng cảnh sát trưởng vào hôm Thứ Ba, đã công bố kết quả cuộc giảo nghiệm tử thi cho Lorena Diaz, 28 tuổi, người ở Bakersfield. Đêm hôm Thứ Bảy, người ta đã tìm thấy Diaz nằm bất động trong phòng giam riêng của cô tại Trung Tâm Tiếp Nhận Phạm Nhân thuộc Sở Cảnh Sát Quận Kern tại Bakersfield. Phạm nhân liền được chở vào bệnh viện Mercy Hospital nhưng nơi đây xác nhận đương sự đã chết. Gia đình Diaz nói với đài KGET-TV rằng, đương sự có một lịch sử bệnh tâm thần và từng bị bắt vào tù trước đây. Trung Úy Cảnh Sát Tyson Davis cho hay, các y sĩ bệnh tâm thần từng khám nghiệm Diaz cho biết, phạm nhân này không có khả năng gây nguy hại cho chính mình.

Tay trộm xe SUV có võ trang bị bắn
LOS ANGELES, California – Một người có võ trang lái một chiếc xe SUV do anh ta lấy trộm, đã bị một cảnh sát viên Los Angeles bắn bị thương nguy kịch, sau một cuộc truy đuổi với tốc độ cao. Nhân viên công lực điều tra vụ đánh cắp chiếc xe Cadillac Escallade ở phía Đông Los Angeles, bỗng dưng nhìn thấy chiếc xe thể thao này chạy qua. Khi nhân viên cảnh sát chạy xe tới gần chiếc Escalade, thì bị người lái xe chĩa súng vào họ, khiến cảnh sát phải truy đuổi chiếc xe trong khoảng năm phút. Trung Sĩ cảnh sát Michael Thomas cho biết, cuộc rượt đuổi chấm dứt vào lúc 8 giờ 20 phút tối hôm Thứ Hai, sau khi nghi can lại chĩa súng vào cảnh sát. Lần này, tay súng đã bị bắn và được chở vào bệnh viện, trong tình tánh mạng bị lâm nguy vì thương tích trầm trọng.

Phi thuyền NASA chụp hình cuộc hội ngộ hôm Lễ Valentine
PASADENA, California – Các khoa học gia cho hay, họ đã nhìn thấy bằng chứng có một miệng hố nhân tạo trên bề mặt sao chổi Temple 1 được chụp hình vào ngày Lễ Valentine, do một phi thuyền của NASA bay qua ngôi sao chổi. Phi thuyền Stardust đã cặp kè trong khoảng 110 dặm cách bề mặt của sao chổi Temple 1 ngay trong đêm hôm Thứ Hai, là dịp Lễ Tình Nhân, và phi thuyền đã nhân lúc kề cận nhau với ngôi sao chổi mà chụp một loạt 72 tấm hình có độ phân giải cao. Chỗ miệng hố này thật ra đã do một phi thuyền khác của NASA tạo thành, khi nó đến viếng rồi đâm sầm vào ngôi sao chổi kia hồi năm 2005. Vụ va chạm với tốc độ cao đó làm tung lên quá nhiều bụi mù, đến nỗi máy ảnh trên phi thuyền Deep Impact, có nghĩa là Tông Mạnh, vào lúc đó đã không thể nào chụp hình cho rõ miệng hố tạo ra được. Lần hội ngộ êm ái ngày Lễ Valentine năm nay, mới thực sự đem lại cho phi thuyền Stardust cơ hội chụp hình chỗ miệng hố do Deep Impact tạo ra lần trước.

Berkeley cho các cựu tù nhân Guantanamo đến cư trú
BERKELEY, California – Hội Đồng Thành Phố Berkeley đang cứu xét một biện pháp, có khả năng đón nhận các tù nhân Guantanamo đã được trả tự do tới định cư tại thành phố đại học này. Quyết nghị sắp được đưa ra sẽ mời “một hoặc hai” phạm nhân đến sống tại Berkeley, sau khi họ đã được phóng thích khỏi nhà tù Guantanamo tại Cuba. Quản trị thành phố Phil Kamlarz đề nghị Hội Đồng Thành Phố bỏ qua thủ tục yêu cầu Quốc Hội xác nhận lý lịch tốt của các cựu tù nhân, trước khi cho họ ở lại định cư tại Hoa Kỳ. Ít nhất cũng có hai thành phố Mỹ khác, trong đó có Amherst, Massachusetts, đã chấp thuận các quyết nghị nhận cho các cựu tù tới định cư theo kiểu Berkeley. Các người chỉ trích cho rằng, hành động của thành phố Berkeley chỉ là một cử chỉ phô trương lòng nhân đạo rỗng tuếch, nhằm che đậy các vấn đề kinh tế và xã hội khác trầm trọng hơn, mà thành phố này đang phải đối phó.

Sơ lược tội trạng tử tội Quận Cam (tiếp theo)
ORANGE, California - Báo Orange County Register đang đăng tóm lược tội trạng của 58 tử tội của Quận Cam. Mỗi ngày trong tuần, báo sẽ đăng hai vụ từ những vụ án xưa nhất đến những vụ gần nhất. Sau đây là vụ án số 13 và 14. Năm 1992: James Marlow, một cựu tù nhân từ Kentucky và bạn gái, Cynthia Coffman, cùng chu du và tìm giết các thiếu nữ. Marlow bị án tử hình năm 1990 về tội bắt cóc, hãm hiếp và bóp cổ Lynel Murray, 19 tuổi, ở Huntington Beach ngày 12-11-1986. Coffman đã bị án tù chung thân mà không có khả năng phóng thích. Năm 1989, cả hai bị kết án tử hình ở Quận San Bernardino về tội bắt cóc, cưỡng hiếp và giết Corinna D. Novis, 20 tuổi, ngụ ở Redlands, chỉ ba ngày trước khi họ giết Murray. Coffman là một trong số ít phụ nữ bị án tử hình ở California. Tòa Án Tối Cao California đã y án tử hình đối với Marlow. Năm 1993: Christian "Rascal" Monterroso bắn chết hai nhân viên trạm xăng, Tarsem Singh, 28 tuổi, và Ashokkumar Patel, 40 tuổi, trong hai vụ cướp cách nhau bốn tiếng ở Anaheim vào tháng 11-1991. Monterroso sau đó nói với bạn là hắn đã bắn nhân viên The Circle K chỉ vì người này "thấy ghét" và bắn luôn người thứ hai vì anh này tưởng là hắn đang giỡn. Tòa Án Tối Cao California đã y án tử hình đối với Monterroso.

TT Obama: Cắt ngân sách quá nhiều, hại phục hồi kinh tế
WASHINGTON – Hôm Thứ Ba, Tổng Thống Obama kêu gọi cải cách dự án tiền hưu khổng lồ của chính phủ và các chương trình y tế, cùng đơn giản hóa mã số thuế – một cuộc cải cách mà phí tổn có thể vượt xa ngân sách 3,7 ngàn tỷ Mỹ kim mà ông đã đề nghị trong tuần này. Obama nói ông muốn đơn giản hóa hệ mã số thuế cồng kềnh, và điều này có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách mà Tòa Bạch Ốc ước tính sẽ lên tới 1,65 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm nay. Nhưng các dân biểu Hạ Viện của đảng Cộng Hòa chủ tọa một cuộc tranh luận gay gắt về sự chi tiêu hoang phí của chính phủ trong Hạ Viện. Họ hy vọng cuối tuần này sẽ được phép cắt ít nhất 14 phần trăm của chi phí hiện tại, hay 61 tỷ Mỹ kim. Chủ Tịch Tài Chính Hạ Viện Paul Ryan chỉ trích là chương trình giảm chi tiêu của Tổng Thống, không hề đụng tới những chương trình tiêu ngốn tới hai phần ba ngân sách như chương trình An Sinh Xã Hội, Medicare và Medicaid. Đảng Dân chủ nói rằng đề nghị cắt giảm của đảng Cộng Hòa sẽ làm tổn thương các chương trình quan trọng của chính phủ và có thể đe dọa sự hồi phục kinh tế.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp