Wednesday, 01/08/2012 - 08:57:29

Cướp tiệm trang sức ở Garden Grove

GARDEN GROVE, California - Chỉ vài ngày trước vụ cướp tiệm đồng hồ Tick Tock trong thương xá Phước Lộc Thọ ở Westminster, đã xảy ra một vụ cướp có súng tại một tiệm vàng ở Garden Grove, theo cảnh sát Garden Grove cho hay. Ngày 26-7, khoảng sau 5 giờ rưỡi chiều, cảnh sát được gọi đến tiệm Continental Jewelry ở số 12032 đường Brookhurst. Nữ chủ nhân tiệm này cho biết có một chiếc xe SUV hiệu Ford màu trắng đậu trước cửa tiệm, và 5 người đàn ông đeo mặt nạ và găng tay tiến vào. Hai người chĩa súng vào nhân viên và khách hàng trong tiệm, ba kẻ kia đem theo mấy chiếc áo gối và đòi tiền. Nữ chủ nhân cũng có thủ sẵn súng, liền rút súng ra và bắn 2 phát vào những kẻ cướp, khiến bọn này chạy ra khỏi cửa. Một kẻ có súng đã bắn một phát lên trần của cửa tiệm. Không ai bị thương trong vụ này. Cũng như vụ cướp ở Westminster, kẻ cướp chưa kịp lấy gì của tiệm, trừ một chiếc điện thoại cầm tay của khách hàng. Những kẻ tình nghi có thể là đàn ông Mỹ gốc Phi Châu, trong độ tuổi 20. Cảnh sát chưa bắt được kẻ cướp. Ai có tin tức, có thể liên lạc Thám Tử Wasinger thuộc Sở Cảnh Sát Garden Grove 714-741-5800.

Đại Hội Thánh Mẫu khai mạc ở Missouri
CARTHAGE, Missouri - Một truyền thống mỗi mùa Hè từ năm 1978, Đại Hội Thánh Mẫu thu hút khoảng 60.000 người sẽ khai mạc hôm nay Thứ Năm 2-8, kéo dài đến Chủ Nhật cuối tuần này tại thành phố Carthage, tiểu bang Missouri. Đại hội quy tụ các tín hữu Công giáo từ khắp nơi ở Hoa Kỳ cũng như trên thế giới, kể cả từ Việt Nam, đến tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ Đồng Trinh và dâng lời cầu nguyện. Thời tiết khá oi bức tại địa phương trong tuần này. Lực lượng cứu cấp và cảnh sát cũng đã được tăng cường để đáp ứng kịp thời khi có nhu cầu.

Toyota, Lexus thu hồi 780.000 chiếc xe
TORRANCE, California - Hãng Toyota Motor Sales hôm Thứ Tư đưa ra thông cáo thu hồi tự nguyện khoảng 760.000 chiếc xe RAV4 đời 2006 đến đầu 2011 cùng với 18.000 chiếc Lexus HS 250h chạy bằng xăng lẫn điện được bán ra ở Hoa Kỳ vì một số vấn đề an toàn. Trong bản thông cáo, Toyota cho hay có thể một số con ốc vít ở phần bộ nhún phía sau không được xiết chặt đúng thủ tục, làm han gỉ và có thể dẫn tới sự hao mòn và nguy cơ làm rời một bộ phận trong bộ nhún. Toyota đang tìm cách sửa chữa, và khi có phương pháp, hãng sẽ gửi thư cho khách hàng để làm hẹn đến đại lý sửa chữa miễn phí. Khách hàng có thể liên lạc với Toyota 800-331-4331 hoặc Lexus 800-255-3987 nếu có thắc mắc.

Giáo sư UCI viết email dọa giết 200 học sinh
NEWPORT BEACH, California - Như đã đưa tin, một giáo sư dược khoa ở đại học UC Irvine đã bị bắt và buộc tội gây ra 5 vụ hỏa hoạn cũng đã mô tả kế hoạch mua súng máy và bắn ít nhất 200 học sinh trung học trước khi tự tử, theo hồ sơ biện lý cuộc Quận Cam cho hay. Trong những email ông Rainer Klaus Reinscheid, 48 tuổi, ở Irvine, gửi cho chính mình và cho vợ là bà Wendy Reinscheid, ông dọa sẽ hãm hại những viên chức nhà trường University High School nơi con trai 14 tuổi của ông là Claas Stubbe theo học và đã tự tử vì bị kỷ luật hồi mùa Xuân vừa qua. Hôm Thứ Ba, quan tòa đã không cho ông Reinscheid đóng tiền tại ngoại vì e ngại ông sẽ trở thành một mối nguy hiểm cho cộng đồng địa phương, sau khi phía công tố trình ra những email của ông. Tuy nhiên, phát ngôn viên biện lý cuộc cho biết rằng ông Reinscheid sẽ không bị buộc tội cho những email kể trên vì những lời đe dọa đó chưa được gửi đích danh cho những ai có thể là nạn nhân. Bà Wendy cho biết chồng bà, một người có quốc tịch Đức, ở Hoa Kỳ 13 năm nay, đã bị trầm uất kể từ khi con trai qua đời. Giáo sư UCI này sẽ nghe luận tội ngày 8-8 tới đây.

Thẩm phán ra lệnh khủng bố bồi thường 6 tỉ Mỹ kim vụ 9/11

NEW YORK, New York - Thẩm phán liên bang Frank Maas vừa ra một phán quyết buộc mạng lưới khủng bố al-Qaida, phe Taliban, và Iran bồi thường cho thân nhân các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001 tại New York 6 tỉ Mỹ kim. Đây là một phán quyết có tính cách tượng trưng, chứ khó mà đòi được số tiền bồi thường thiệt hại này. Số tiền này là để trả cho 110 người sống sót và 47 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công vào Trung Tâm Thương Mại ở New York. Năm 2011, một thẩm phán đã ký một phán quyết về vụ kiện của thân nhân 47 nạn nhân và yêu cầu thẩm định mức bồi thường thiệt hại. Gần 3.000 người thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tại tòa tháp đôi ở New York.

Trung Cộng ngăn người Duy Ngô Nhĩ ăn chay tháng Ramadan

BẮC KINH, Trung Cộng - Nhà cầm quyền khu vực bất ổn Tân Cương đã cấm các quan chức Hồi giáo và học sinh ăn chay trong tháng Ramadan, gây e ngại về một đợt bạo động mới. Nhiều trang mạng chính phủ đã chỉ thị cho các đảng bộ Đảng Cộng Sản phải hạn chế các hoạt động Hồi Giáo trong tháng thánh, kể cả ăn chay và đi lễ tại các đền Hồi. Thị trấn Zonglang ở quận Kashgar nói: "Ủy ban quận đã ban hành chính sách toàn diện để duy trì ổn định xã hội trong thời gian Ramadan. Cấm cán bộ Đảng, công chức (kể cả người đã về hưu) và học sinh sinh viên tham gia vào các hoạt động Ramadan". Trang mạng nhà cầm quyền Tân Cương thúc giục các bộ đảng đưa những "món quà" thực phẩm tới các làng, xã trưởng để chắc rằng họ ăn trong tháng lễ. Các chỉ thị tương tự cũng được nhiều nhà cầm quyền địa phương khác đề ra, như Phòng Giáo Dục Quận Wensu buộc các trường học phải bảo đảm học sinh không đến các đền Hồi trong tháng Ramadan. Người ta nhịn ăn từ sáng đến tối trong tháng Hồi Giáo này bắt đầu từ 20-7 ở Tân Cương, và nhóm lưu vong Nghị Hội Duy Ngô Nhĩ Thế Giới cảnh cáo chính sách hạn chế mới sẽ buộc “người Duy Ngô Nhĩ chống lại sự cai trị của Trung Quốc nhiều hơn nữa”.

Ấn Độ cho phép đầu tư từ Pakistan

NEW DELHI, Ấn Độ - Ấn Độ hôm Thứ Tư đã đảo ngược lệnh cấm đầu tư từ Pakistan, nhằm tỏ thiện chí trong bối cảnh gia tăng hòa hoãn giữa 2 nước láng giềng. Bộ Thương Mại Ấn tuyên bố: "Chính phủ Ấn Độ sau khi xem xét đã quyết định cho phép công dân Pakistan, hoặc một công ty thực thể ở Pakistan, được đầu tư ở Ấn Độ". Bộ Ngoại Giao Pakistan lập tức hoan nghênh quyết định này. Hai nước đã đánh nhau trong 3 cuộc chiến từ khi độc lập, đang hướng nỗ lực hòa bình của họ vào "ngoại giao thương mại". Quyết định chấp nhận đầu tư trực tiếp từ Pakistan đã được đề ra hồi tháng 4 trong cuộc họp tại New Delhi, xuất phát từ việc Pakistan cấp qui chế tối huệ quốc cho Ấn vào cuối năm, có nghĩa là xuất cảng từ Ấn Độ sẽ được đối xử giống như từ các quốc gia khác, để có thể xuất 6.800 mặt hàng sang Pakistan, tăng từ khoảng 2.000 hiện nay, nâng thương mại song phương lên tới 6 tỷ Mỹ kim trong vòng 3 năm. Mậu dịch chính thức giữa hai bên hiện chỉ có 2,7 tỷ Mỹ kim, trong khi qua con đường không chính thức được ước tính lên đến 10 tỷ Mỹ kim. Tăng cường thương mại cũng giúp mở lại hòa đàm, sau khi Ấn bỏ ngang vì vụ các tay súng Hồi Giáo bắn chết 166 người ở Mumbai năm 2008.

7 người Afghanistan bị hành quyết, 4 binh sĩ NATO chết

KABUL, Afghanistan - Phiến quân hôm Thứ Tư đã xử tử 7 người Afghanistan gần Kabul về tội làm việc cho phương Tây. Thi thể 4 người đàn ông làm việc cho một công ty an ninh phương Tây đã được phát giác ở quận Jalrez thuộc tỉnh Wardak, cách Kabul 25 dặm. Họ bị Taliban bắt cóc hôm trước, trên đường từ thủ đô đi làm. Một vụ tương tự khác, các phiến quân Hồi giáo đã giết chết 3 người Afghanistan làm việc cho NATO tại tỉnh Logar, khoảng 40 dặm về phía Nam Kabul, sau khi bắt cóc họ 4 ngày trước đó. Taliban đã cảnh cáo từ khi bắt đầu đợt công kích mùa Hè hàng năm, là năm nay họ sẽ nhắm vào những người Afghanistan làm việc cho các tổ chức ngoại quốc. Cùng ngày, Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế cho biết, 4 binh sĩ NATO và 1 thông dịch viên Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở miền Đông, và 2 người khác chết vì 2 vụ tấn công tương tự ở phía Nam.

Lụt lội nặng hơn ở Philippines, 14 người chết
MANILA, Philippines - Sóng đã quét qua tường chắn, tràn ngập các khu ổ chuột ở thủ đô Phi hôm Thứ Tư, khi số người chết sau 4 ngày mưa bão là 14. Hơn 150.000 người trên khắp Philippines đã buộc phải rời bỏ nhà vào tuần này, do cơn bão Saolo vần vũ ở miền Bắc khiến mùa mưa năm nay thảm hại hơn. Trong số người thiệt mạng, 4 người chết do đất lở ở vùng núi phía Bắc vào tối Thứ Ba, 2 người khác bị chết đuối hôm Thứ Tư tại khu vực ngập nước cách phía Nam khoảng 700 dặm. Manila và vùng phụ cận có hơn 15 triệu dân, đang phải chịu những trận lụt tồi tệ nhất. Quận đánh cá Navotas, chen chúc 130.000 người dọc theo vịnh Manila, đã bị sóng lớn đập vào tàn phá nhà cửa tồi tàn ven bờ biển, làm cho khoảng 20 người bị thương, hơn 2.000 người buộc phải di tản đến các trung tâm tạm cư. Đại lộ thắng cảnh Roxas ven biển, chỉ cách Navotas vài cây số, cũng bị lụt sau khi bão đập vỡ tường chắn nước. Tòa đại sứ Mỹ trên đường này phải đóng cửa. Tuy bão Saolo đang rời khỏi Phi, nó vẫn còn ảnh hưởng trên lượng nước mưa tầm tã đổ xuống suốt từ Chủ Nhật.

Ngân Hàng Thế Giới quyết định tái viện trợ cho Myanmar
YANGON, Myanmar - Ngân Hàng Thế Giới hôm Thứ Tư thông báo đã chuẩn bị tái viện trợ cho Myanmar sau 25 năm ngưng trệ bằng cách sẵn sàng cung cấp 85 triệu Mỹ kim tiền trợ cấp cho phát triển, đồng thời cũng giúp xóa gần 400 triệu Mỹ kim còn thiếu trong các khoản nợ cũ. Phó Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới khu vực Đông Á Thái Bình Dương Pamela Cox đã công bố khoản tài trợ tại Yangon, trong lễ khai trương một trụ sở mới, cùng ngày với Ngân Hàng Phát Triển Á Châu cũng mở một văn phòng tại Myanmar. Bà Cox cho biết, mọi khoản giúp đỡ có thể bắt đầu trước tháng 10 khi hội đồng quản trị ngân hàng chấp thuận, nhưng nhấn mạnh rằng ngân hàng không xóa nợ. Trong tháng 4, Nhật Bản có tuyên bố sẽ xóa khoảng 300 tỷ yen (370 triệu Mỹ kim) nợ và tái tục viện trợ phát triển cho Myanmar như là một cách yểm trợ cải cách dân chủ và kinh tế của nước này. Thông tấn xã Nhật Kyodo hôm Thứ Tư cho biết, chính phủ Nhật sẽ mở rộng các khoản vay cho Myanmar, bao gồm việc trang trải tiền còn thiếu Ngân Hàng Thế Giới cũng như về 500 triệu Mỹ kim còn nợ Ngân Hàng Phát Triển Á Châu.

Tổng Thống Assad khen ngợi quân đội, nhưng không xuất hiện
ALEPPO, Syria - Tổng Thống Bashar al-Assad không xuất hiện trước công chúng, kể từ khi Damascus bị bỏ bom ngày 18-7 giết hại 4 phụ tá an ninh thân cận của ông. Nhận xét mới nhất của ông xuất hiện trên tạp chí quân đội, để đánh dấu ngày lực lượng vũ trang. Ông khen ngợi quân đội, phát biểu: “Số phận của dân chúng và của đất nước, hiện tại và tương lai đều nằm trong cuộc chiến này”. Trong bài diễn văn không có chút manh mối gì về chỗ ở của ông. Tại Aleppo, quân nổi dậy chiếm giữ 3 đồn cảnh sát. Hai thành phố Damascus và Aleppo đều quan trọng cho cả hai bên, khi cuộc nội chiến tại Syria ngày càng gia tăng cường độ và mức độ tàn bạo, xóa bỏ mọi nỗ lực ngoại giao. Chương Trình Lương Thực Thế Giới gửi thực phẩm khẩn cấp đến Aleppo, để giải quyết tình trạng nhân đạo ngày càng xấu đi. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Leon Panetta đến thăm Jerusalem cho biết, ông hy vọng Tổng Thống Assad sẽ từ nhiệm, để “chúng ta có thể bắt đầu chuyển giao tiến trình dân chủ cho dân chúng Syria”.

Nội các mới của Ai Cập và nền kinh tế trì trệ
CAIRO, Ai Cập - Sau khi được bổ nhiệm, nội các mới của Tổng Thống Mohamed Morsi phải quyết định, liệu có nên thực hiện biện pháp thắt lưng buộc bụng gây ra nhiều khốn khó, nhằm giúp ổn định tài chính trong và ngoài nước của chính phủ hay không. Bộ Trưởng Tài Chính là ông Mumtaz al-Sadeed; đứng đầu Bộ Đầu Tư trong Khu Vực Tự Do và Đầu Tư là ông Osama Saleh. Cả hai người sẽ dẫn đầu cuộc hồi sinh cho Ai Cập. Một số nhà đầu tư hoan nghênh việc lựa chọn ông Saleh làm bộ trưởng bộ đầu tư, vì ông đứng đầu việc nghiên cứu đầu tư tại Osool, và vì những kinh nghiệm quý giá của ông. Nhưng ông sẽ phải đương đầu với những khó khăn khi tìm cách thu hút việc đầu tư mới, nhất là khi đất nước chưa có hiến pháp. Các nhà lãnh đạo quân đội nắm quyền lực từ thời ông Mubarak, có quyền phủ quyết bất kỳ dự luật nào do chính phủ của Tổng Thống Morsi thông qua. Bất ổn chính trị có thể xảy ra, một khi hiến pháp mới chưa xác định quyền lực của Tổng Thống Morsi và của những nhà lãnh đạo quân đội. Được biết, chỉ số cổ phiếu chính của Ai Cập tăng 1,5 % hôm Thứ Tư, tăng 2% hôm Thứ Ba khi các nhà đầu tư chào đón sự xuất hiện nội các mới của Tổng Thống Morsi.

Người Israel thứ hai tự thiêu phản đối phúc lợi ít ỏi
JERUSALEM, Israel - Ông Akiva Mafi, 45 tuổi, cựu chiến binh quân đội phải ngồi xe lăn, đã tẩm xăng châm lửa tự thiêu tại trạm xe buýt ngày 22-7, để phản đối phúc lợi ít ỏi, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Ông đã qua đời hôm Thứ Tư 01-8 vì các vết thương. Ông là người thứ hai đã chết, sau khi ông Moshe Silman, 57 tuổi, một người mắc nợ như chúa chổm thuộc phong trào kêu gọi làm giảm mức lạm phát, đã tự thiêu trong cuộc biểu tình ngày 14-7 tại Tel Aviv để đòi hỏi có được giá sinh hoạt thấp. Ông Silman qua đời cách đây hai tuần. Ông để lại một ghi chú, tố cáo chính phủ bảo thủ của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu “đã lấy của người nghèo cho người giàu”. Truyền thông địa phương đưa tin, những vụ tự sát tương tự thường xảy ra trong số những người nghèo khổ. Các nhà hoạt động công bố kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình tại Tel Aviv vào cuối tuần này, để lên tiếng cho những người đã chết.

Hàng ngàn Kitô hữu diễn hành vì hòa bình ở Phi Châu
KINSHASA, Congo - Hàng ngàn người Kitô hữu đã diễn hành ở Kinshasa trong ngày Thứ Tư, để kêu gọi chấm dứt cuộc giao tranh ở miền Đông nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo. Các nhóm nhỏ rải rác khắp thủ đô, họ cầm Kinh Thánh và tràng hạt, thinh lặng tưởng nhớ các nạn nhân trong cuộc nội chiến bất ổn tại khu vực Kivu, trước khi hát thánh ca và cầu nguyện. Hồi đầu năm, cựu phiến quân kết hợp với quân đội chính quy và đào ngũ, đã đánh nhau với quân đội chính phủ tại miền Đông Congo từ tháng 5. Cuộc chiến khiến hơn 200.000 người phải di tản, gây ra nỗi sợ hãi sẽ leo thang chiến tranh trong vùng, và lời cáo buộc nước láng giềng Rwanda đã hỗ trợ cho những kẻ nổi loạn. Giáo Hội Công Giáo có ảnh hưởng to lớn trong đất nước Phi Châu rộng lớn giàu tài nguyên, nhưng lại rất dễ trở thành trung tâm xảy ra những vụ xung đột.

Thái dự định thi hành luật giới nghiêm trong vùng bạo động

BANGKOK, Thái Lan - Hôm Thứ Tư, Phó Thủ Tướng Thái Lan Yutthasak Sasiprapa tuyên bố chính phủ xứ ông đang có kế hoạch thiết lập lệnh giới nghiêm tại các vùng có bạo động do người Hồi giáo gây ra. Vụ này được hâm nóng trở lại sau khi phiến quân cho nổ một xe cài bom bên ngoài một bệnh viện trong vùng có biến loạn làm 4 người bị thương. Ông Yutthasak nói: “Chúng tôi đang lượng giá tình hình. Nếu lệnh giới nghiêm tỏ ra cần thiết, chúng tôi sẽ ban hành trong một số vùng”. Từ nhiều năm qua, các vụ nổi loạn trong vùng giáp biên giới với Malaysia phía Nam, đã làm nhiều ngàn người thiệt mạng. Các vụ đánh nhau bằng súng hay bom giữa hai cộng đồng Phật giáo và Hồi giáo ở đây diễn ra hầu như hàng ngày. Quân đội Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn trương tại một số vùng tệ hại nhất về an ninh. Hôm qua có 2 người dân Hồi giáo và 4 người khác đã bị bắn chết tại tỉnh Pattani.

Cá voi nặng 30 tấn nằm chết trong bãi tắm ở Úc
SYDNEY, Úc - Một con cá voi lưng gù nặng đến 30 tấn đã trôi dạt vào và nằm chết trên bãi tắm hôm Thứ Tư, làm kinh ngạc những người dân Sydney dậy sớm đi tắm biển và khiến nhà chức trách địa phương phải đau đầu tìm cách đưa khối thịt khổng lồ này đi. Bãi tắm này do con người làm ra, đổ đầy nước biển vào, nằm cạnh bờ biển. Con cá voi dài 38 foot, có vẻ đã chết nhiều ngày trước. Theo Wendy McFarlane thuộc cơ quan chuyên cứu nạn cá voi ORRCA thì con vật có vài vết thương bên ngoài nhưng không rõ đã xảy ra trong lúc nó còn sống hay đã chết. Theo McFarlane thì rất có thể con cá voi đã bị vướng vào chân vịt một chiếc tàu lớn ngoài khơi. Nhiều trăm người dân kéo nhau ra xem và nhiều người đã chảy nước mắt khi thấy tình cảnh thảm thương của con vật to lớn. Hiện nay bãi tắm Newport phía Bắc Sydney đã bị đóng do nguy cơ bầy cá mập đánh hơi xác của con cá voi kéo đến.

Bí mật trên các cánh đồng lúa mì

WASHINGTON - Nhiều nông dân Hoa Kỳ ở phía Đông tiểu bang Washington cho hay dã thấy xuất hiện nhiều vòng tròn bí ẩn trên đồng lúa mạch. Cindy Geib, chủ nhân cánh đồng, cho biết: “Bạn không thể làm được gì hết, ngoài việc cười trừ. Bạn cứ phải xem như đây là công việc của người ngoài địa cầu và bạn thật đặc biệt vì họ đã chọn bạn”. Bạn bè đã gọi điện thoại báo cho họ biết khi những vòng tròn đầu tiên xuất hiện trên đồng ruộng của họ, vốn nằm cạnh xa lộ 174, cách thành phố Wilbur khoảng 5 dặm về phía Bắc. Các vòng tròn bí ẩn lần này giống loại cỏ 4 lá và có vẻ giống “các lỗ tai của chú chuột Mickey”, theo lời bà Cindy Geib. Bà cho hay chúng làm mất đi khoảng 1 mẫu mùa màng, có thể cứu được một số nhưng đa phần sẽ mất trắng. Bà cười: “Dĩ nhiên chúng tôi không có bảo hiểm ngoài hành tinh”. Các vòng tròn như thế đã từng xuất hiện gần thành phố Wilbur vào các năm 2008, 2009 và 2010 rồi.

Một thành phố Ấn Độ bị tấn công bằng bom
PUNE, Ấn Độ - Cảnh sát Ấn Độ hôm Thứ Tư cho hay có 4 vụ nổ bom tại một thành phố phía Tây xứ này, làm ít nhất 1 người bị thương. Thành phố Pune vào năm 2010 cũng có vụ nổ bom nhà hàng làm 17 người thiệt mạng. Gopal Rao Pol, cảnh sát trưởng thành phố cho biết tuy cả 4 vụ nổ xảy ra tại 1 địa điểm, nhưng ít gây thương vong vì cường độ yếu, vì thế đây chưa được xem là một vụ tấn công khủng bố tầm cỡ lớn. Đài TV địa phương cho hay một quả bom thứ năm đã được tháo ngòi nổ kịp lúc. Cảnh sát thành phố đã được đặt trong tình trạng báo động và được dàn ra, dù các vụ nổ không lớn lao. Một quả bom đã được cài bên ngoài một tiệm ăn của McDonalds, trong lúc một quả khác được buộc vào một chiếc xe đạp, theo lời cảnh sát cho hay. Lúc đầu cảnh sát ngỡ đâu các tiếng nổ là do pháo gây ra, sau đó họ mới nhận ra đây là thiết bị gây nổ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp