Wednesday, 20/05/2020 - 05:37:53

Cựu biệt kích Mỹ và con bị bắt vì từng giúp cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật


Từ bên trái là ông Michael Taylor, cựu chủ tịch Carlos Ghosn, và chiếc rương đựng nhạc cụ mà ông Ghosn đã trốn ở bên trong.

 

BOSTON - Hai người sống tại tiểu bang Massachusetts, bị cáo buộc đã giúp đưa cựu chủ tịch công ty Nissan ông Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật vào cuối năm ngoái, đã bị bắt tại Hoa Kỳ vào sáng thứ Tư. Theo hồ sơ tòa án, ông Michael Taylor, 59 tuổi, cựu biệt kích Mũ Xanh Hoa Kỳ, cùng con trai là Peter Taylor, 27 tuổi, đã bị Nhật truy tố vì tội giúp ông Ghosn trốn thoát.

Vào tháng Giêng năm nay, chính quyền Tokyo đã ra lệnh truy nã cha con nhà Taylor và một người đàn ông thứ 3 là George-Antoine Zayek. Cha con nhà Taylor đã trình diện tại tòa án ở Boston vào thứ Tư.

Chi tiết vụ đào tẩu đã được tiết lộ trong hồ sơ truy tố được công bố vào thứ Tư, sau khi ông Michael và Peter Taylor bị bắt. Tình trạng của nghi can George-Antoine Zayek hiện chưa được rõ.

Anh Peter Taylor đã gặp ông Ghosn ít nhất 7 lần tại Nhật, khi cựu chủ tịch Nissan đang bị giám sát chặt chẽ vì các cáo trạng gian lận tài chính. Vào cuối tháng 12, anh Peter Taylor bay đến Tokyo và gặp ông Ghosn tại khách sạn Grand Hyatt. Trong khi đó, ông Michael Taylor và Zayek bay đến Osaka trên một máy bay tư nhân khởi hành từ Dubai. Hai người đem theo hai chiếc thùng lớn màu đen, trông giống thùng loa.

Taylor và Zayek đã nói với nhân viên phi trường rằng họ là nhạc sĩ. Sau đó, vào trưa ngày 29 tháng 12, 4 người đàn ông gặp mặt tại khách sạn ở Tokyo. Từ đây, anh Peter Taylor đi đến phi trường Narita và lên chuyến bay đến Trung Quốc. Ba người còn lại, bao gồm cả ông Ghosn, đón xe lửa đến Osaka, và lại tụ tập trong một khách sạn. Lúc gần 10 giờ tối cùng ngày, Michael Taylor và Zayek rời khỏi phòng khách sạn với hành lý, gồm cả 2 chiếc thùng lớn, và đi thẳng tới phi trường.

Không có hình ảnh cho thấy ông Ghosn rời phòng khách sạn. Trên thực tế, ông ta đã trốn trong 1 trong 2 chiếc thùng được khiêng bởi Michael Taylor và Zayek. Số hành lý vượt qua trạm an ninh tại phi trường mà không bị kiểm tra, sau đó được chất lên máy bay tư nhân và khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai ngày sau đó, vào ngày 31 tháng 12, ông Ghosn công khai thông báo ông đã về đến quê nhà ở Lebanon. Cảnh sát Hoa Kỳ quyết định bắt cha con nhà Taylor sau khi phát hiện Peter Taylor đã đặt vé máy bay đến Lebanon, khởi hành vào ngày 20 tháng 5.

Ông Michael Taylor từng tham gia nhiều vụ giải cứu nguy hiểm trước đây. Tờ New York Times từng thuê ông Taylor sau khi ký giả của họ, David Rohde, bị Taliban bắt cóc tại Afghanistan vào năm 2008. Vào năm 1999, một gia đình ở North Carolina cũng thuê ông Taylor giải cứu con gái của họ cùng 3 đứa cháu, bị kẹt ở Syria sau khi bỏ trốn khỏi người chồng hung bạo.

Công ty an ninh do ông Taylor điều hành, hãng American International Security Corporation, tuyên bố trên trang web rằng hãng này “đã đánh giá lỗ hổng an ninh” tại hàng chục phi trường quốc tế lớn trên thế giới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising