Tuesday, 17/12/2019 - 06:54:57

Cựu bộ trưởng Son "tâm lý không ổn định," lúc nhận lúc không về tội ăn hối lộ $3 triệu đô


Nguyễn Bắc Son tại tòa vào sáng thứ Ba, ngày 17 tháng 12, 2019. (TTXVN)


HÀ NỘI - Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ Trưởng Thông Tin- Truyền Thông, vào chiều thứ Ba đã nhìn nhận trước tòa về khoản $3 triệu Mỹ kim tiền hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ, chủ tịch công ty cổ phần nghen nhìn AVG.
Trước đó, vào buổi sáng, ông Son đã phủ nhận việc nhận $3 triệu trước tòa. Khi đó ông ta nói, “Lời khai của tôi ban đầu là số quy đổi tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai thế này không phù hợp với lời khai của quân anh. Sức khoẻ tôi lúc đó rất yếu, tâm lý không ổn định, tinh thần hoảng loạn. Tôi đã ngất hai lần trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. Tôi khai vậy vì muốn giữ mạng sống."

Thế rồi vào buổi chiều cùng ngày 17 tháng 12, 2019, ông Son nói tại tòa, “Trong những ngày này tâm trạng tôi rất căng thẳng, sức khoẻ, thần kinh không vững vàng nên sáng nay đã có những lời khai chưa đúng. Do đó tôi xin rút lại và sửa một số nội dung trong lời khai về khoản tiền đưa cho con gái.”
Trước đây, Nguyễn Bắc Son khai đã chuyển chừng 10 lần khoản tiền $3 triệu đó cho con gái; thế nhưng tại tòa, ông Son nói không nhớ đã sử dụng vào việc gì.
Vào chiều thứ Ba, ông Son khi bị Hội Đồng Xét Xử đề cập đến vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ Mobifone mua AVG, ông này cho rằng ông chưa từng có một bút phê nào nhắc đến việc chỉ đạo quyết liệt Mobifone phải mua AVG trong năm 2015.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận $200,000 được biếu từ ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng Quản Trị Mobifone; $8,600 từ ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc Mobifone.
Vào hôm thứ Hai, cựu chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nói trước tòa về số tiền $2 triệu nhận từ ông Phạm Nhật Vũ sau thương vụ MobiFone mua xong 95% cổ phần AVG, rằng sau tết hơn một tháng, ông Phạm Nhật Vũ gọi điện thoại nói có ít quà, hoa quả ngon. Tối hôm đó có người mang đến biếu hai thùng các-tông. Lê Nam Trà nghĩ đó “chỉ là hoa quả” thôi nhưng mở ra thấy có tiền $2 triệu Mỹ kim.
Trước đó, ông Lê Nam Trà khẳng định không đòi hỏi tiền bạc sau thương vụ gần $388 triệu (giá trị thực tế chỉ gần $86 triệu), tuy nhiên dịp trước Tết 2016, ông Phạm Nhật Vũ đến văn phòng làm việc của ông Trà với lý do “biếu quà Tết.”
Khi ông Vũ về, ông Trà kiểm tra lại thì thấy số tiền $500,000.
Tổng cộng Lê Nam Trà được Phạm Nhật Vũ (em trai ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên và giàu nhất Việt Nam hiện nay) đưa cho gần $2.5 triệu.
Ông Trà cũng lần đầu tiết lộ sau đó biếu quà Tết cho Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông lúc bấy giờ là Nguyễn Bắc Son $500,000 cùng với $200,000 tiền tiêu xài cá nhân.
Trong khi đó, Phạm Nhật Vũ, chủ tịch công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG, nói trước tòa về việc trả lại số tiền mua thương vụ MobiFone mua 95% AVG gần $388 triệu và số tiền lời phát sinh là ông này không có ý định chiếm đoạt gì của nhà nước và nhân dân.
Cũng liên quan phiên xử, trong ngày thứ Ba, 17 tháng 12, thẩm định viên phụ trách chi nhánh phía bắc Công Ty AMAX, đơn vị được Mobifone chọn để xác định giá trị doanh nghiệp AVG, ông Hoàng Duy Quang khai trước tòa rằng ông không biết thực trạng doanh nghiệp nhưng vẫn ký báo cáo thẩm định giá, chứng thư thẩm định giá.
(Trích RFA)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp