advertisements
Wednesday, 24/02/2021 - 06:52:08

Cựu chiến binh gốc Hàn bị gọi ‘Virus Tàu’ và bị đánh bầm mặt


Denny Kim cho xem những vết thương trong cuộc họp báo ngày 24 tháng 2, 2021. (NBC News)

 

LOS ANGELES - Trong tuần qua, một cựu chiến binh gốc Á Châu đã bị hai người đàn ông hành hung trên đường Kenmore Avenue trong khu phố Koreatown thuộc Los Angeles. Theo tin của đài NBC News - Los Angeles, anh Denny Kim, 27 tuổi, bị bầm một con mắt và bị gãy sống mũi. Cảnh sát đã lập biên bản vụ tấn công này với tội danh là tội ác thù ghét.

Đến nay Denny Kim mới báo tin này qua một văn phòng luật sư với các đài và báo truyền thông, nhằm kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Á hãy đề cao cảnh giác, vì tình trạng kỳ thị người Á Châu đang gia tăng trong lúc đại dịch xuất phát từ Trung Quốc đang khiến cho những người gốc Á khác bị kỳ thị vì bị xem như người Trung Hoa.

Denny Kim kể với NBC, “Tôi đã rất lo sợ cho mạng sống của mình, như bạn thấy những vết thương trên mặt tôi. Tôi không biết mình phải nghĩ như thế nào. Mọi thứ xảy ra quá nhanh, tôi chỉ muốn bảo vệ mạng sống của mình.”

Denny Kim là người Mỹ gốc Đại Hàn, từng gia nhập binh chủng Không Quân Hoa Kỳ. anh nói hai người đàn ông đã dọa giết anh và gọi anh bằng nhiều từ ngữ kỳ thị trước khi đánh anh một cách phi lý.

Denny Kim kể, “Họ gọi tôi là ‘ching chong,’ ‘gook,’ ‘Chinese virus,’ toàn là những tên gọi ác độc. Thế rồi họ đánh vào mặt tôi khiến tôi té xuống đất.” Ching chong là chữ mà người Mỹ dùng để miệt thị người Trung Hoa. Gook từng được dùng trong thời chiến Việt Nam để ám chỉ Việt Cộng. Còn Chinese virus là vi khuẩn Trung Hoa.

Rất may là anh Kim có người bạn đi cùng là anh Joseph Cha. Anh này đã la hét, yêu cầu hai người đàn ông kia phải ngưng đánh anh Kim.

Joshep Cha nói với NBC, “Tôi đã la hét rất lớn, nói họ phải ngưng ngay lập tức. Họ cũng hét lại, cũng gọi tôi với những tên kỳ thị chủng tộc.”

Nhờ có Joseph Cha nên hai người kia bỏ chạy. Joshep Cha cũng là một nhà hoạt động xã hội.

Cảnh sát đã truy lùng hai nghi can nhưng chưa tìm ra hai người này, một phần vì lời mô tả của Kim và của Cha không đủ để phác họa hình vẽ. Tuy vậy, cảnh sát cũng đang tìm video an ninh trong khu vực, hy vọng nhận dạng hai nghi can.

Denny Kim nói rằng anh muốn lên tiếng để mọi người phải chú ý đến làn sóng kỳ thị người Á Châu đang gia tăng trên khắp nước Mỹ, một đất nước mà chính Denny Kim đã phục vụ trong vai trò một quân nhân.

Denny Kim nói rằng đây không phải là lần đầu tiên anh va chạm với sự kỳ thị chủng tộc từ ngày lớn lên tại Los Angeles.

“Trong suốt sự nghiệp, tôi vẫn thường nhận thấy có sự kỳ thị ngấm ngầm vì màu da của tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình hoàn toàn được hội nhập vào xã hội này,” Denny Kim kể.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements