Thursday, 20/06/2019 - 06:26:12

Cựu chủ tịch Interpol ra tòa tại Trung Quốc


THIÊN TÂN - Cựu chủ tịch cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã ra tòa tại Trung Quốc ngày thứ Năm, thừa nhận đã nhận tiền hối lộ hơn 14 triệu yuan ($2 triệu Mỹ kim). Trong phiên tòa ở thành phố Thiên Tân, ông Mạnh Hoành Vĩ, người Trung Quốc đầu tiên từng lãnh đạo Interpol, thừa nhận đã lợi dụng các chức vụ mà ông đảm nhận từ năm 2005 tới 2015 để giúp nhiều công ty và cá nhân thu lợi bất hợp pháp. Tòa án cho biết sẽ kết án ông Mạnh vào một ngày khác sau này. Phiên tòa của ông Mạnh diễn ra vào 8 tháng sau khi Ủy Ban Kỷ Luật Trung Ương của Đảng Cộng Sản Trung Quốc thông báo rằng viên chức này đang bị điều tra vì tội tham nhũng.

Ông Mạnh mất tích vào ngày 25 tháng 9 năm ngoái, sau khi rời nhà ở thành phố Lyon ở Pháp. Bà Grace Meng thông báo việc chồng bà mất tích với nhà chức trách Pháp vào ngày 4 tháng 10, và sau đó được cảnh sát bảo vệ vì bà nhận được nhiều lời đe dọa qua điện thoại và qua mạng. Đầu năm nay, bà Grace Meng đã xin tị nạn tại Pháp. Ông Mạnh trở thành chủ tịch Interpol vào tháng 11, 2016, và việc bổ nhiệm ông khi đó được truyền thông đại lục ca ngợi là bằng chứng cho thấy cộng đồng quốc tế đã công nhận năng lực hành pháp của Trung Quốc.

Trước khi rớt đài, ông Mạnh là một trong các viên chức cảnh sát quyền lực nhất Trung Quốc. Trong suốt sự nghiệp, ông từng giữ nhiều vị trí nhạy cảm, bao gồm cả chức vụ tại cơ quan chống khủng bố Trung Quốc vào năm 2011. Tuy nhiên, vào cuối tháng 3 năm nay, ông Mạnh bị khai trừ khỏi đảng Cộng Sản và bị tước bỏ mọi chức vụ. Công tố viên Trung Quốc vào tháng 4 thông báo ông Mạnh chính thức bị bắt vì tội nhận hối lộ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements