advertisements
Wednesday, 08/01/2020 - 06:58:00

Cựu chủ tịch Nissan họp báo "minh oan"


Hình ảnh ông cựu chủ tịch Carlos Ghosn của hãng xe Nissan xuất hiện trên màn ảnh chiếu tin tức tại thủ đô Đông Kinh, Nhật Bản sáng thứ Năm, 9 tháng 1, 2020. Trước đó, ngày thứ Tư, ông Ghosn đã xuất hiện trước công chúng trong một cuộc họp báo rất sôi nổi dài hơn hai tiếng đồng hồ tại Beirut, Lebanon, một quốc gia mà ông đã trốn về sau khi thoát ra khỏi nước Nhật cuối tháng 12. Vì Lebanon không có thỏa ước dẫn độ với Nhật Bản, nên ông Ghosn về nước này để không bị trục xuất qua Nhật, nơi ông đang bị truy tố tội gian lận tài chánh. (Getty Images)


BEIRUT - Cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn vào thứ Tư đã mở cuộc họp báo tại thủ đô Beirut của Lebannon, lần đầu tiên xuất hiện sau khi trốn khỏi Nhật. "Tôi ở đây để minh oan cho chính mình. Các cáo buộc nhằm vào tôi đều vô căn cứ,” cựu chủ tịch Nissan nói. "Tôi bị chia cắt khỏi gia đình và bạn bè kể từ khi bị bắt. Tôi bị coi là có tội và không còn cách nào khác ngoài việc chạy trốn.”
Trong lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi trốn khỏi Nhật Bản, cựu chủ tịch Nissan nói ông đang chạy trốn khỏi sự áp bức chính trị và hệ thống tư pháp nhiều lỗ hổng của Nhật. Ông Ghosn cáo buộc Nissan và công tố viên Nhật Bản "thông đồng" để dàn dựng vụ bắt ông, nhưng khẳng định Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe "không tham gia” âm mưu nhằm vào ông.

"Khi tôi hỏi các luật sư, họ nói có thể tôi phải chờ tới 5 năm ở Nhật trước khi có phán quyết. Sự thông đồng giữa Nissan và công tố viên có ở khắp mọi nơi,” ông Ghosn nói, và thêm rằng Nissan đã mất $40 triệu Mỹ kim mỗi ngày kể từ khi ông bị bắt năm 2018. "Không có gì bảo đảm tôi sẽ được đối xử công bằng. Tôi cảm thấy mình là con tin của đất nước mà tôi đã phục vụ 17 năm,” cựu chủ tịch 65 tuổi nói.
Theo cựu chủ tịch Nissan, trong 130 ngày bị giam ở Nhật, ông chỉ được ra khỏi buồng giam 30 phút mỗi ngày, tắm 2 lần 1 tuần, bị thẩm vấn tới 8 tiếng mỗi ngày, trong khi các lính gác không nói tiếng Anh hay tiếng Pháp. Ông Ghosn khẳng định ông sẽ không được xét xử công bằng ở Nhật, nhưng tuyên bố sẵn sàng ra tòa ở bất cứ nơi nào mà ông cho là sẽ tổ chức phiên xử công bằng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements