Wednesday, 01/01/2020 - 09:28:13

Cựu chủ tịch Nissan trốn thoát khỏi Nhật Bản


Ông Carlos Ghosn, cựu tổng giám đốc của hãng xe Nissan và người gốc Brazil, đang bị cảnh sát Nhật áp tải khi ông rời nhà tạm giam tại thủ đô Tokyo ngày 25 tháng 4, 2019. Trước sự việc mà ông cho là kềm kẹp của nhà chức trách Nhật, ông đã tìm đường thoát khỏi Nhật Bản cuối tháng 12. (Getty Images)

BEIRUT – Vào thứ Ba, cựu chủ tịch hãng Nissan, ông Carlos Ghosn, xác nhận ông đã rời Nhật Bản và đang có mặt ở Lebanon. “Tôi đang ở Lebanon. Tôi không còn là con tin của hệ thống tư pháp Nhật Bản hà khắc,” ông Ghosn tuyên bố. “Tôi không chạy trốn công lý. Tôi chỉ thoát khỏi sự bất công và đàn áp. Cuối cùng, tôi cũng có thể giao tiếp tự do với các hãng truyền thông, và mọi thứ sẽ khởi sự vào tuần tới.”
Trước đó, ông Ghosn đã bị cấm rời Nhật Bản. Cựu chủ tịch Nissan cũng phải nộp tiền bảo lãnh $13 triệu Mỹ kim để được tại ngoại trong thời gian chờ ra tòa xử tội gian lận tài chính. Ông cũng đã phải nộp 3 hộ chiếu cho luật sư Nhật Bản. Tại Nhật Bản, nhà ông Ghosn bị giám sát bằng video 24/24. Ông cũng bị hạn chế sử dụng điện thoại và máy điện toán. Do đó, việc cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật Bản thành công đã gây chấn động lớn.
Ông Ghosn là công dân Lebanon. Quốc gia Trung Đông này không ký hiệp ước dẫn độ với Nhật Bản, do đó nhà chức trách Tokyo khó có thể bắt giữ cựu chủ tịch Nissan.
Ông Junichiro Hironaka, luật sư người Nhật của ông Ghosn, cho biết cựu chủ tịch Nissan đã giao nộp 3 hộ chiếu từ hơn 1 năm trước đây. Ông Ghosn có 3 quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil. Nhà chức trách Nhật Bản không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy ông Ghosn rời nước này bằng các đường chính thống. Do đó, nhiều khả năng ông này đã sử dụng giấy tờ giả để trốn khỏi Nhật Bản. Truyền thông Lebanon và cựu biên tập viên Financial Times Lionel Barber khẳng định ông Ghosn đã trốn trong một chiếc thùng chứa dụng cụ âm nhạc và được đưa khỏi Nhật.
Luật sư Hironaka cho rằng chắc chắn phải có một "tổ chức lớn" sắp xếp cho ông Ghosn trốn khỏi Nhật Bản. Ông Ghosn bị bắt giữ vào tháng 11, 2018 và bị Nissan sa thải vài ngày sau đó. Hãng Nissan cáo buộc cựu chủ tịch này và cựu Giám đốc Greg Kelly đã chiếm dụng hơn $327 triệu Mỹ kim. Ông Ghosn phủ nhận mọi cáo buộc và bị giam 108 ngày trước khi được tại ngoại hồi tháng 4.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp