advertisements
Friday, 07/02/2020 - 07:28:53

Cựu giám đốc đầu tư nhận án tù trong vụ hối lộ các trường đại học

BOSTON - Ông Douglas Hodge, cựu lãnh đạo hãng đầu tư quốc tế Pimco, vào thứ Sáu đã bị tuyên án 9 tháng tù vì tội hối lộ $850,000 Mỹ kim để đưa 4 người con của ông vào các trường đại học USC và Georgetown, bằng cách giả mạo là đấu thủ thể thao.
Ông Hodge, 62 tuổi, là người nhận án tù dài nhất cho đến nay trong số 14 phụ huynh đã đưa tiền cho ông William “Rick” Singer, một cố vấn giáo dục tại Newport Beach, để ông này giàn xếp và hối lộ giúp con cái của họ vào được các trường đại học danh giá hàng đầu Hoa Kỳ.
Ngoài án tù, Thẩm Phán liên bang Nathaniel Gorton còn yêu cầu ông Hodge phải trả $750,000 Mỹ kim tiền phạt, thực hiện 500 giờ phục vụ cộng đồng, và phải chịu giám sát trong vòng 2 năm. Trong thông cáo báo chí, ông Hodge nói ông biết rằng ông đã phạm luật để các con ông có được lợi thế hơn những người khác, và ông rất xin lỗi về điều này.

Kể từ khi ra đầu thú với nhà chức trách vào tháng 3 năm ngoái, ông Hodge, cư dân Laguna Beach, là một trong những cái tên nổi tiếng nhất trong vụ tai tiếng hối lộ các trường đại học. Ông từng là tổng giám đốc hãng Pimco, hãng quản lý trái phiếu có trụ sở tại Newport Beach, trước khi về hưu vào năm 2016.
Công tố viên trước đó đã đề nghị án tù 2 năm cho ông Hodge. Ông Hodge đã nhận tội vào tháng 10 năm ngoái với các cáo buộc gian lận và rửa tiền. Cùng với 3 phụ huynh khác, ông Hodge ban đầu tuyên bố không nhận tội, nhưng ông sau đó đã đổi ý khi các công tố viên khuyến cáo sẽ truy tố thêm tội hối lộ. 11 phụ huynh khác, bao gồm cả nữ tài tử Lori Loughlin và chồng là thương gia ngành thời trang Mossimo Giannulli, đã phớt lờ các khuyến cáo của công tố viên, tiếp tục khẳng định họ vô tội, và đã bị truy tố thêm tội hối lộ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements