Wednesday, 12/12/2018 - 09:13:56

Cựu luật sư của Trump bị kết án 3 năm tù


Chịu tội vì tổng thống
Ông Michael Cohen, nguyên là luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump và chuyên dàn xếp những rắc rối cho Trump, đang rời tòa án liên bang sau khi nghe tuyên án 3 năm tù ngày thứ Tư, 12 tháng 12, 2018 tại thành phố New York. Ông Cohen bị nhiều tội kể cả nói dối với Quốc Hội và phạm luật tài trợ bầu cử liên quan đến ông Trump. (Drew Angerer/Getty Images)

NEW YORK - Cựu luật sư của Tổng Thống Donald Trump, ông Michael Cohen, đã bị kết án 3 năm tù vào ngày thứ Tư, vì tội gian lận tài chính và sắp xếp trả tiền cho một số phụ nữ, để mua sự im lặng của họ vào trước cuộc bầu cử 2016. Ông Cohen đã nói với quan tòa rằng, “lòng trung thành mù quáng” đã khiến ông giúp giải quyết các rắc rối cho ông Trump.

Trong thỏa thuận nhận tội vào tháng 8, ông Cohen nói rằng ông làm theo lệnh của ông Trump để trả tiền “bịt miệng” cho hai phụ nữ, những người đã tuyên bố rằng họ từng có quan hệ tình ái với ông Trump trong quá khứ. Tổng Thống Trump cho tới nay vẫn bác bỏ mọi sự liên quan với hai phụ nữ và việc trả tiền cho họ.

Bản án ba năm tù là khá nhẹ so với hình phạt từ 4 đến 5 năm tù được đề nghị theo hướng dẫn liên bang, nhưng vẫn cho thấy sự nghiêm trọng của các tội danh về việc vi phạm luật tài chính tranh cử và âm mưu gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử. Thẩm Phán William Pauley tại tòa án Manhattan đã kết án ông Cohen 36 tháng tù cho các vụ trả tiền, và 2 tháng tù cho việc nói dối Quốc Hội về một dự án Trump Tower ở Nga.

Hai bản án sẽ được thực hiện liên tục. Ông Cohen sẽ phải trình diện để thi hành án vào ngày 6 tháng Ba. Ngoài án tù, ông Cohen còn bị tịch thu $500,000 Mỹ kim và phải bồi thường $1.39 triệu. Luật sư Cohen trước đây từng nói rằng ông sẵn sàng đỡ đạn thay cho ông Trump, nhưng đến nay lại ám chỉ rằng vị tổng thống Cộng Hòa có liên quan đến nhiều vụ vi phạm hình sự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp